วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คปพ.สาปส่ง สนช.หลังรับหลักการ ก.ม.ปิโตรเลียม

คปพ.สาปส่ง สนช.หลังรับหลักการ ก.ม.ปิโตรเลียม

  • Share:

"เครือข่ายปฏิรูปพลังงาน" ผิดหวัง หลัง สนช.รับหลักการ ก.ม.ปิโตรเลียม จี้ถาม "กลืนน้ำลายตัวเอง ถ่มน้ำลายรดฟ้า" ละอายบ้างหรือเปล่า ลุยล่า 1 หมื่นรายชื่อ เสนอร่าง พ.ร.บ.ภาคประชาชน

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย.59 บริเวณด้านหน้ารัฐสภา กลุ่มเครือข่ายปฏิรูปพลังงานประเทศไทย (คพป.) กว่า 100 คน มาชุมนุมเพื่อรอฟังผลมติการประชุมของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่พิจารณาร่างพ.ร.บ.ปิโตรเลียม และร่าง พ.ร.บ.ภาษีเงินได้ปิโตรเลียม

จากนั้นเวลา 15.00 น. นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ แกนนำเครือข่ายฯ กล่าวหลังจากทราบมติว่า สนช.รับร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวว่า การอภิปรายของ รมว.พลังงาน พาดพิงภาคประชาชนอย่างไม่ถูกต้อง ขัดแย้งกันเอง ไม่มีเหตุผลประกอบชัดเจนว่า จะบริหารและขายปิโตรเลียมอย่างไร เพราะในกฎหมายภาษีปิโตรเลียมที่ต้องมีการแก้ไข 15 ประเด็น แต่มีเพียง 2 ประเด็น ที่ได้รับการแก้ไข และอีก 2 ประเด็นอ้างว่าไปแก้ไขในอนาคต เราผิดหวัง สนช.ที่ลงมติแบบนี้ โดยไม่ฟังเสียงที่แท้จริงของประชาชน ทั้งยังไม่อยู่บนเหตุผลและฐานผลการศึกษาที่ตนเองเคยรับรองไว้ กลับมารับรองกฎหมายที่ขัดแย้งกับสิ่งที่ตนเองศึกษา ต้องตอบคำถามประชาชนว่า การกลืนน้ำลายตนเอง ถ่มน้ำลายรดฟ้านั้น พวกท่านยังมีความละอายตัวเองหรือไม่ การที่ประชาชนยอมให้รัฐบาลนี้เข้ามานั่งในสภาหรือในครม. ก็เพราะหวังให้โอกาสมาปฏิรูปประเทศ ไม่ใช่เปลี่ยนคณะมาผลัดกันชมสมบัติชาติ การรับหลักการครั้งนี้จะเป็นตราบาปในประวัติศาสตร์ พวกเราทั้งหมดจะลงรายมือ ลงรูป ของคนที่รับหลักการวันนี้ว่าเป็นใครบ้าง แต่พวกเราจะยืนหยัดสิ่งนี้ต่อไป โดยขอให้ร่วมกันล่ารายชื่อเพื่อเสนอกฎหมาย พ.ร.บ.ของภาคประชาชน โดยโหลดจากเว็บไซต์โดยเร็วที่สุด เมื่อวานได้รายชื่อแล้ว 5 พันคน ยังขาดอีก 5 พัน จึงขอให้ช่วยกันรวบรวมให้เร็วและมากที่สุด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้