วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บัวแก้ว' ยันสัมพันธ์ 'ไทย-อังกฤษ' เหมือนเดิม แม้ออกจากอียู

กต.เผย อังกฤษแจงเหตุผลประชามติ ถึงการออกจากอียู ยันความสัมพันธ์ยังคงเดิม เตรียมหารือป้องกันผลกระทบภาคเอกชน-ปชช. 2 ฝ่าย

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 59 นายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงผลประชามติส่วนใหญ่ให้ สหราชอาณาจักร ออกจากการเป็นสมาชิก สหภาพยุโรป (อียู) ว่า ประเทศไทยในฐานะมิตรที่ใกล้ชิด และเก่าแก่ของสหราชอาณาจักร หรือ อังกฤษ ได้ติดตามการจัดการลงประชามติดังกล่าวมาตลอด และเคารพการตัดสินใจของประชาชนชาวอังกฤษในเรื่องนี้ โดยรัฐบาลไทยเห็นว่าอังกฤษจะยังเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ที่สำคัญในทวีปยุโรป และยืนยันที่จะรักษาการดำเนินความสัมพันธ์กับอังกฤษไว้ต่อไป แม้อังกฤษจะไม่ได้เป็นสมาชิกอียูแล้ว

นายเสข กล่าวต่อว่า ความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับอังกฤษจะคงดำเนินต่อไปอย่างใกล้ชิด และตั้งอยู่บนพื้นฐานของผลประโยชน์ร่วมกัน ทั้งในภาครัฐบาล เอกชน และประชาชน โดยรัฐบาลไทยจะติดตามพัฒนาการของกระบวนการเจรจาระหว่างอังกฤษกับอียูต่อไป และหวังว่าอังกฤษจะบรรลุผลสำเร็จในการคงความเข้มแข็งให้ระบบเศรษฐกิจ และคงบทบาทที่สร้างสรรค์ของอังกฤษในเวทีระหว่างประเทศต่อไป ทั้งนี้ รัฐบาลไทยจะหารือกับอังกฤษ ถึงการป้องกันผลกระทบที่อาจจะมีขึ้นต่อการติดต่อระหว่างภาคธุรกิจ และประชาชนของทั้ง 2 ประเทศ

เมื่อถามว่า กระทรวงการต่างประเทศได้พูดคุยกับอังกฤษ หลังทราบผลการลงประชามติแล้วหรือไม่ นายเสข กล่าวว่า นายไบรอัน เดวิสัน เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทย ได้โทรศัพท์มาพูดคุยกับ นายทรงพล สุขจันทร์ อธิบดีกรมยุโรปแล้ว รวมทั้งแจ้งให้ทราบถึงขั้นตอนที่เกี่ยวข้องของรัฐบาลอังกฤษ ในการดำเนินการตามผลการลงประชามติดังกล่าว ซึ่งทั้ง 2 ฝ่ายจะหารือ และร่วมมือกันอย่างใกล้ชิด เพื่อลดผลกระทบที่อาจจะมีขึ้นในมิติเศรษฐกิจต่อไป

กต.เผย อังกฤษแจงเหตุผลประชามติ ถึงการออกจากอียู ยันความสัมพันธ์ยังคงเดิม เตรียมหารือป้องกันผลกระทบภาคเอกชน-ปชช. 2 ฝ่าย 24 มิ.ย. 2559 16:15 24 มิ.ย. 2559 17:54 ไทยรัฐ