วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นปช. ปลุก ปชช.สานต่อเจตนารมณ์คณะราษฎร

นปช. ทำบุญครบรอบ 84 ปี วันเปลี่ยนแปลงการปกครอง 24 มิ.ย. 2475 สานต่อเจตนารมณ์คณะราษฎร กระตุ้นถาม ปชช.กล้าพอกับการเปลี่ยนแปลงหรือไม่

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 59 ที่ห้างสรรพสินค้าอิมพีเรียล ลาดพร้าว แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) นำโดย นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการ นปช. นางธิดา ถาวรเศรษฐ นพ.เหวง โตจิราการ และ นายสมหวัง อัสราษี ร่วมทำบุญถวายสังฆทานพระสงฆ์จาก วัดบึงทองหลาง 7 รูป เนื่องในโอกาสครบ 84 ปี วันเปลี่ยนแปลงการปกครอง 24 มิ.ย. 2475 เพื่อรำลึกและอุทิศส่วนกุศลให้แก่คณะราษฎร โดยมี ร.อ.หญิง จีรวัสส์ ปันยารชุน บุตรสาวจอมพล ป.พิบูลสงคราม และแนวร่วม นปช.ร่วมกิจกรรม ทั้งนี้ มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ และทหาร ติดตามสังเกตการณ์อย่างใกล้ชิด 

ทั้งนี้ นายจตุพร กล่าวสดุดีคณะราษฎรตอนหนึ่งว่า ตลอดเวลา 84 ปีที่ผ่านมา มีความพยายามทำให้คนลืมประวัติศาสตร์ในครั้งนี้ แต่หมุดคณะราษฎรยังคงอยู่เพื่อแสดงเจตนารมณ์เรื่องประชาธิปไตยมาจนทุกวันนี้ แต่จนถึงขณะนี้เรายังไม่ได้ประชาธิปไตยอย่างแท้จริง จึงต้องถามว่าจะเลือกเป็นเหมือนเหตุการณ์ก่อนเปลี่ยนแปลง หรือหลังจากนั้น ในฐานะประชาชนที่ศึกษาคุณูปการของคณะราษฎร ซึ่งกล้าที่จะเปลี่ยนแปลงทั้งที่ยังมีอายุน้อยอยู่ในขณะนั้น จึงคาดหวังว่าประชาชนในรุ่นหลังจะกล้าหาญเปลี่ยนแปลง และสานต่อภารกิจ ซึ่งเป็นเกียรติภูมิของคณะราษฎรให้ลุล่วง ทั้งนี้ ตนไม่แน่ใจว่าเส้นทางประชาธิปไตย จะไปถึงวันที่ 7 ส.ค.นี้ หรือไม่ จึงต้องถามประชาชนว่าพร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงหรือไม่ ถ้ากล้าพอการเปลี่ยนแปลงก็จะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน

นปช. ทำบุญครบรอบ 84 ปี วันเปลี่ยนแปลงการปกครอง 24 มิ.ย. 2475 สานต่อเจตนารมณ์คณะราษฎร กระตุ้นถาม ปชช.กล้าพอกับการเปลี่ยนแปลงหรือไม่ 24 มิ.ย. 2559 16:12 24 มิ.ย. 2559 17:53 ไทยรัฐ