วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อุ้มน้ำไม่ไหวแล้ว! ดินถล่มทับโบสถ์วัดเขาช่องโกรน จันทบุรี หลังฝนหนัก

อุ้มน้ำไม่ไหวแล้ว! ดินถล่มทับโบสถ์วัดเขาช่องโกรน จันทบุรี หลังฝนหนัก

  • Share:

ดินถล่มใส่โบสถ์วัดเขาช่องโกรน จ.จันทบุรี ที่สร้างอยู่ตีนเขา เคราะห์ดีไม่มีผู้บาดเจ็บ คาด อุ้มน้ำไม่ไหวหลังฝนตกหนัก ด้านเจ้าอาวาสประเมินค่าเสียหายเกือบ 1 ล้านบาท เผย เพิ่งบูรณะได้ 2 ปี เลื่อนฝังลูกนิมิต

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 24 มิ.ย. 59 พระอาจารย์สุขุม ปริชาโน เจ้าอาวาสวัดเขาช่องโกรน ม.9 บ้านเขาช่องโกรน ต.หนองชิ่ม อ.แหลมสิงห์ จ.จันทบุรี นำกำนันตำบลหนองชิม ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 9 ชาวบ้านและผู้สื่อข่าว ตรวจสอบเหตุดินถล่มลงมาใส่โบสถ์ที่อยู่ติดตีนเขาช่องโกรน จนได้รับความเสียหายอย่างมาก แต่เคราะห์ดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

จากการตรวจสอบพบเป็นดินกาบจากเขาช่องโกรน ที่มีความสูงเกือบ 50 เมตร มีทั้งเป็นก้อนขนาดใหญ่ น้ำหนักหลายสิบตัน ตลอดจนเศษดิน ไหลถล่มลงมาเป็นกองขนาดมหึมาทับรั้ว ที่เป็นกำแพงแก้วซึ่งสร้างขึ้นใหม่ ได้รับความเสียหายทั้งแถบ ยาวไปจนถึงบันไดด้านหน้าประตูโบสถ์ ขณะที่ แรงกระแทกของก้อนดินยังทำให้ช่อฟ้าที่อยู่ด้านบนหล่นลงมาเสียหาย ประตูกระจกแตก รูปปั้นบันไดทางขึ้นเสียหายทั้งหมด และเศษดินยังกระเด็นไปติดฝาผนังโบสถ์และทั่วบริเวณ รัศมีเกือบ 100 เมตร ขณะบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ใกล้เคียงไม่ได้รับความเสียหาย

นายสุทธิศักดิ์ ใจสุทธิ กำนันตำบลหนองชิม เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 09.00 น. ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 9 ได้รับแจ้งจากเจ้าอาวาสวัดเขาช่องโกรน ว่า ดินจากเขาช่องโกรนถล่มทับโบสถ์ จึงเดินทางมาตรวจสอบ จากนั้นประสาน อบต.หนองชิม และรายงานไปยัง อ.แหลมสิงห์ ให้รับทราบเหตุ เบื้องต้น อบต.เจ้าของพื้นที่ ส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบความเสียหายแล้ว

สภาพดินขนาดต่างๆ ที่สไลด์จากเขาช่องโกรน ลงมาโดนโบสถ์ได้รับความเสียหาย

ทั้งนี้ ในพื้นที่บ้านเขาช่องโกรน ไม่เคยเกิดเหตุการณ์ดินสไลด์ หรือถล่มมาก่อน ส่วนสาเหตุน่าจะเกิดจากฝนที่ตกลงมาต่อเนื่อง และเมื่อวันที่ 23 มิ.ย. ฝนตกลงมาอย่างหนัก จนทำให้ปริมาณน้ำในดินมีมากเกินไป จึงไม่สามารถอุ้มน้ำไว้ได้ และถล่มลงมา อย่างไรก็ตาม ได้แจ้งเตือนไปยังลูกบ้านที่อยู่ติดกับเชิงเขา 5-6 หลังคาเรือน ให้เฝ้าระวังหรือย้ายไปพักอาศัยอยู่ที่อื่นก่อน เพื่อรอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบและแก้ไข เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน

ด้าน เจ้าอาวาสวัดเขาช่องโกรน เปิดเผยว่า โบสถ์สร้างขึ้นเมื่อปี 2505 และทางวัดกำหนดจะปิดทองฝังลูกนิมิต ในปี 2561 จึงบูรณะใหม่เพิ่มเติมจนกระทั่งถึงปัจจุบัน เป็นเวลากว่า 2 ปีแล้ว ซึ่งจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสร้างความเสียหายเป็นอย่างมาก ประเมินเบื้องต้นเกือบ 1 ล้านบาท เนื่องจากมีการสร้าง ประดับตกแต่ง เพิ่มลวดลายงานฝีมือ ปรับปรุงภูมิทัศน์โดยรอบ ทำให้กำหนดการฝังลูกนิมิตอาจต้องเลื่อนออกไป เนื่องจากต้องซ่อมแซ่มและบูรณะส่วนที่พังเสียหาย และที่สำคัญต้องให้ผู้ที่เกี่ยวข้องเข้ามาแก้ไขจุดที่ดินถล่มลงมา เพื่อความปลอดภัยว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ซ้ำอีก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้