วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สตม.ลุยจับต่างด้าว'กัมพูชา-เมียนมา'เกือบ30 ราย หนีเข้าเมืองผิดก.ม.

ตร.สตม.ลุยสกัดจับต่างด้าว สัญชาติกัมพูชา 26 ราย-เมียนมา 1 ราย แฝงตัวเข้ามาเป็นรปภ. บริษัทเอกชน หลบหนีเข้าเมืองโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามนโยบายผู้บังคับบัญชาระดับสูง 

วันที่ 24 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 23 มิ.ย. 2559 เวลาประมาณ 22.00 น. ตามนโยบายของ พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. โดยการอำนวยการของ พล.ต.ต.ชัชวาลย์ วชิรปราณีกุล พล.ต.ต.สุวิชญ์พล อิ่มใจรัชต์ ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.หญิง วิลาวัณย์ ปิตาวรานนท์, พ.ต.อ.เฉลิมพล จินตรัตน์, พ.ต.อ.บรรลือศักดิ์ ขลิบเงิน, พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รอง ผบก.สส.สตม.ให้สืบสวนจับกุมผู้กระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมืองฯ และ พ.ร.บ.อื่นที่เกี่ยวข้อง พ.ต.อ.ชยวุฒิ จันทร์สมบูรณ์ ผกก.1ฯ, พ.ต.ท.บันดล วงศ์ระรื่น, พ.ต.ท.เชฏฐพร วรผลึก รอง ผกก.1ฯ, พ.ต.ท.ธวัชชัย นรินรัตน์ พ.ต.ท.วุฒิชาติ บุตรศรีภูมิ สว.กก.1ฯ จึงสั่งการให้ ร.ต.ท.กิตติพันธ์ เอี่ยมจรูญ ร.ต.ต.สิทธิชัย คล้ายขยาย รองสว.กก.1 พร้อม ชป.1 ชป.2 ชป.6

ได้ทำการจับกุมตัว นายวิรุณ เพิ่มชวลิต อายุ 32 ปี สัญชาติไทย ผู้ถูกจับที่ 1 กับพวกซึ่งเป็นบุคคลต่างด้าวสัญชาติ กัมพูชา รวม 23 คน พร้อมด้วยของกลางรถยนต์ตู้โตโยต้า หมายเลขทะเบียน 30-0286 สระแก้ว จำนวน 1 คัน โดยกล่าวหาว่า "ซ่อนเร้น หรือช่วยเหลือด้วยประการใดๆ ให้คนต่างด้าวที่เข้าเมืองโดยผิดกฎหมายนั้นพ้นจากการจับกุม"

ส่วนผู้ถูกจับที่ 2-23 กล่าวหาว่า "เป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต" สถานที่จับกุม บริเวณทางเข้าสวยสุขรีสอร์ท หมู่ที่ 2 ต.คลองสวน อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ พฤติการณ์ มีขบวนการลักลอบนำแรงงานต่างด้าวสัญชาติกัมพูชาที่เข้าเมืองโดยผิดก.ม. โดยใช้รถยนต์นำส่งไปที่จุดแรงงานเข้าไปทำงานในเขต กรุงเทพฯ และปริมณฑลเก็บค่าช่วยเหลือนำส่ง คนละ 2,500-3,000 บาท สอบถาม ผู้ถูกจับที่เป็นต่างด้าวไม่ได้ถูกบังคับแต่อย่างใด ต้องการเข้าไปทำงานในกรุงเทพฯ โดยมีการติดต่อจากนายหน้าชาวกัมพูชาพาไปทำงานและชุดจับกุมยังได้จับกุม

นายยิน อายุ 24 ปี สัญชาติกัมพูชา พร้อมกับพวกรวม 4 ราย โดยกล่าวหาว่า"เป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต "ในขณะที่กำลังเดินเข้ามาบริเวณปากซอยสวยสุขรีสอร์ทที่เกิดเหตุ ชุดจับกุมนำส่งพงส.สภ.เปร็ง ดำเนินคดี

อีกคดี ตำรวจสตม. ได้ทำการจับกุม นาย เมืองภู อายุ 38 ปี สัญชาติเมียนมา โดยกล่าวหาว่า "เป็นบุคคลต่างด้าวไม่ทำงานตามประเภท หรือ ลักษณะงาน หรือกับ นายจ้าง ณ ท้องที่หรือสถานที่ที่ระบุไว้ในใบอนุญาต" และ "เป็นพนักงานรักษาความปลอดภัยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน (พ.ร.บ.ธุรกิจรักษาความปลอดภัย พ.ศ.2558 มาตรา 33)

อนึ่ง เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมขอร้องทุกข์กล่าวโทษ โรงแรมโกลเด้น ทิวลิป ถนน พระรามเก้า แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร และ บริษัท ไทยสยาม อินเตอร์คอร์ปอร์เรชั่น Security เซอร์วิสจำกัด

โดยกล่าวหาว่า "ร่วมกันเป็นนายจ้างรับคนต่างด้าวเข้าทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต หรือ เป็นนายจ้างรับคนต่างด้าวเข้าทำงานไม่ตรงตามประเภท หรือ ลักษณะงาน และ กับ นายจ้าง ณ ท้องที่ หรือ สถานที่ หรือ เงื่อนไขที่ได้รับอนุญาต และเป็นบริษัทรักษาความปลอดภัยจัดพนักงานรักษาความปลอดภัยที่ไม่ได้รับอนุญาตเป็นผู้ให้บริการรักษาความปลอดภัยแก่ผู้ว่าจ้าง (พ.ร.บ.ธุรกิจรักษาความปลอดภัย พ.ศ.2558 มาตรา 27) เหตุเกิดที่ โรงแรม โกลเด้นทิวลิป ถนนพระรามเก้า แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร นำผู้ต้องหาส่ง พงส.บก.สส.สตม.ดำเนินการต่อไป.

ตร.สตม.ลุยสกัดจับต่างด้าว สัญชาติกัมพูชา 26 ราย-เมียนมา 1 ราย แฝงตัวเข้ามาเป็นรปภ. บริษัทเอกชน หลบหนีเข้าเมืองโดยไม่ได้รับอนุญาต ผิดกฎหมาย ตามนโยบายผู้บังคับบัญชาระดับสูง 24 มิ.ย. 2559 15:57 24 มิ.ย. 2559 22:43 ไทยรัฐ