วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พาณิชย์ สั่งร้านข้าวผัดไข่ดาวจานละ 79 ลดราคา หลังทหารโร่แจ้งความ

พาณิชย์ สั่งร้านข้าวผัดไข่ดาวจานละ 79 ลดราคา หลังทหารโร่แจ้งความ

  • Share:

กรมการค้าภายใน ส่ง จนท.จัดการ หลังทหารขึ้นโรงพักแจ้งความ เจอร้านอาหารโขกราคาข้าวผัดหมูไข่ดาว จานละ 79 บาท พร้อมสั่งปรับลดราคาจำหน่ายลง ยัน เดินหน้าเพิ่มทางเลือกในการบริโภคอาหารปรุงสำเร็จราคาถูก ผ่านร้านหนูณิชย์ พาชิม ต่อเนื่อง ...

วันที่ 24 มิ.ย. 59 นางสาววิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยถึงกรณีที่มีข่าว นายทหารแจ้งความดำเนินคดีกับร้านอาหารบริเวณสวนหลวง ร.9 ตำบลช้างเผือก อำเภอเมืองเชียงใหม่ กรณีคิดราคาข้าวผัดหมูใส่ไข่ดาวจานละ 79 บาท ซึ่งแพงเกินสมควรว่า สำนักงานพาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ช้างเผือก ได้ร่วมกันออกตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าว ตั้งแต่วันที่ 21 มิ.ย. 59 โดยขอให้ผู้ประกอบการปรับลดราคาจำหน่ายอาหารลงมา ให้บวกกำไรและค่าบริหารจัดการได้ 30-35% และได้แจ้งผลการปรับลดราคาดังกล่าวให้กับร้อยเวร สภ.ช้างเผือก เจ้าของเรื่อง เพื่อให้แจ้งความคืบหน้ากับนายทหารผู้แจ้งความดำเนินคดีแล้ว

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบ พบว่า ร้านอาหารดังกล่าวปิดป้ายแสดงราคาชัดเจน ส่วนการคิดค่าอาหารที่สูงเกินจริงนั้น ได้ประมาณการต้นทุนคร่าวๆ ในเบื้องต้น พบว่าต้นทุนจำหน่ายข้าวผัดหมูใส่ไข่ดาวควรจะอยู่ที่จานละ 40 บาท ประกอบด้วย เนื้อหมู น้ำมันพืช ไข่ไก่ ข้าวสวย กระเทียม แก๊สหุงต้ม ยังไม่รวมค่าจ้างแรงงาน ค่าเช่าร้านรายเดือน ซอสปรุงรส และค่าโสหุ้ยอื่นๆ จึงได้แจ้งให้ผู้ประกอบการปรับลดราคาจำหน่ายลงแล้ว

สำหรับการดูแลราคาอาหารปรุงสำเร็จ กรมฯ ได้เร่งส่งเสริม และเพิ่มจำนวนร้านจำหน่ายอาหารปรุงสำเร็จที่มีลักษณะ ถูก สะอาด ดี อร่อย ให้เข้าร่วมโครงการ "หนูณิชย์...พาชิม" ให้ครอบคลุมทั่วประเทศ เพื่อเป็นทางเลือกให้ประชาชนในการลดภาระค่าครองชีพ สามารถเลือกซื้ออาหารปรุงสำเร็จในราคาไม่เกิน 25-35 บาท/จาน/ชาม/ถุง รวมทั้งเป็นกลไกชี้นำราคาอาหารปรุงสำเร็จในตลาดทั่วไป ไม่ให้ปรับราคาสูงขึ้น

ล่าสุด ได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการร้านอาหาร จากทั้งในกรุงเทพฯ และปริมณฑล สามารถขยายไปยังจังหวัดใหญ่ๆ ในแต่ละภูมิภาคจนครบ 77 จังหวัดทั่วไทย จากตั้งเป้าหมายร้านหนูณิชย์ พาชิม ทั่วประเทศไว้ 10,000 ร้าน ล่าสุด มีร้านเข้าร่วมโครงการแล้ว 11,103 ร้าน ในเขตกรุงเทพฯ 3,732 ร้าน และในส่วนภูมิภาค 7,371 ร้าน สามารถช่วยลดภาระค่าครองชีพให้แก่ประชาชนในการซื้ออาหารปรุงสำเร็จได้ 10-35% ของค่าใช้จ่ายในการซื้ออาหารต่อวัน หรือประมาณวันละ 9.13 ล้านบาท คิดเป็นมูลค่ากว่า 1,796.09 ล้านบาท

นอกจากนี้ กรมฯ ยังตั้งใจที่จะเพิ่มร้านหนูณิชย์ในห้างค้าปลีกค้าส่งสมัยใหม่ เช่น เทสโก้โลตัส บิ๊กซี และศูนย์อาหารในห้างท้องถิ่น ในจังหวัดต่างๆ และยังได้ขยายเพิ่มร้านจำหน่ายอาหารปรุงสำเร็จในโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ เพื่อเป็นทางเลือกที่เพิ่มขึ้นสำหรับประชาชน ให้สามารถซื้ออาหารปรุงสำเร็จคุณภาพดีได้ในราคาถูกต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้