วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุเทพ' อวย ร่างฯ ถูกใจ กปปส. สะท้อนจิตวิญญาณ ปชต.

"สุเทพ" ถือฤกษ์จ้อร่างฯ สด ผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ อวยแค่คำปรารภก็เขียนดีมากแล้ว ชี้ มีกลไกแก้ปัญหายามวิกฤติ สะท้อนจิตวิญญาณระบอบ ปชต. กำหนดให้รัฐ-ปชช.ทำงานร่วมกัน

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 59 นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย ได้เผยแพร่ภาพสดผ่านเฟซบุ๊ก "Suthep Thaugsuban" โดยกล่าวถึงร่างรัฐธรรมนูญว่า ขอถือฤกษ์วันนี้ 24 มิ.ย. ซึ่งเป็นวันเปลี่ยนแปลงการปกครอง เมื่อปี 2475 อธิบายถึงร่างรัฐธรรมนูญ ที่จะมีการทำประชามติ โดยเฉพาะคำปรารภที่เขียนได้ดีมาก เพราะยืนยันในเจตนารมณ์ที่จะเห็นประเทศปกครองแบบประชาธิปไตย ที่มีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข นอกจากนี้ คำปรารภยังชี้ถึงปัญหาที่ผ่านมาว่าไม่มีเสถียรภาพ เพราะมีคนบางกลุ่มไม่เคารพกฎเกณฑ์การปกครอง ไม่ยอมรับ ไม่ปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ปกครอง กระทำการทุจริต ฉ้อฉล บิดเบือนการใช้อำนาจ ไม่มีความสำนึกรับผิดชอบต่อประเทศและประชาชน ทำให้การปกครองบ้านเมืองเราไม่ราบรื่น และยังพูดถึงการแก้ปัญหาโดยการปฏิรูปประเทศ ซึ่งถูกใจชาว กปปส.เป็นอย่างมาก เพราะเราเรียกร้องมาตลอดว่า หากจะมีการเลือกตั้งก็ต้องเป็นไปอย่างบริสุทธิ์ยุติธรรม สะท้อนจิตวิญญาณที่แท้จริงของระบอบประชาธิปไตย 

"รัฐธรรมนูญฉบับนี้ยังได้กำหนดวิธีแก้ปัญหาวิกฤติของประเทศ มีกลไกใหม่เพื่อจัดระเบียบโครงสร้างต่างๆ ให้มีความเข้มแข้ง ให้ประเทศเดินได้ กำหนดอำนาจหน้าที่ให้ชัด ผมชอบใจรัฐธรรมนูญฉบับนี้มาก และที่ชอบใจที่สุดคือกำหนดให้รัฐ และประชาชนทำงานร่วมกันในรูปแบบประชารัฐ วันนี้เป็นวันเริ่มต้น จะพูดถึงในประเด็นต่างๆ ในรายละเอียด ผมชอบอะไร ชอบอย่างไร มีเหตุผลอะไร เพื่อให้เป็นข้อมูลความรู้" นายสุเทพ กล่าว

ทั้งนี้ภายหลัง นายสุเทพ ได้กล่าวถึงกรณีการโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ตั้งแต่วันนี้ (24 มิ.ย.)เป็นต้นไป จะพูดเรื่องรัฐธรรมนูญทุกวัน ตอนบ่ายสองโมง เพื่อบอกกับผู้ติดตามเฟซบุ๊กว่า ตนจะไปลงประชามติและรับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ และเพื่ออธิบายให้เข้าใจในแต่ละประเด็น และแต่ละบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญว่า เขียนไว้อย่างไร เช่น เรื่องปฏิรูปการเมือง การศึกษา ระบบการเลือกตั้ง การป้องกันปราบการทุจริตคอร์รัปชั่น การปฏิรูปตำรวจ และการปฎิรูปกระบวนการยุติธรรม โดยจะเป็นการช่วยเหลือคนที่ไม่มีเวลาอ่านรัฐธรรมนูญ ซึ่งตนจะช่วยอ่านแทน คาดว่าจะใช้เวลาราว 5 นาที ในแต่ล่ะวัน ที่จะพูดผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์

"สุเทพ" ถือฤกษ์จ้อร่างฯ สด ผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ อวยแค่คำปรารภก็เขียนดีมากแล้ว ชี้ มีกลไกแก้ปัญหายามวิกฤติ สะท้อนจิตวิญญาณระบอบ ปชต. กำหนดให้รัฐ-ปชช.ทำงานร่วมกัน 24 มิ.ย. 2559 15:45 24 มิ.ย. 2559 17:46 ไทยรัฐ