วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รมว.ยธ. เผย ธรรมกาย พาสื่อดูวัดทำได้ มอง สังคมรู้ข้อเท็จจริงคืออะไร

เจ้ากระทรวงตาชั่ง เผย ไม่รู้ "สมเด็จพระพุทธชินวงศ์" เตรียมเป็นคนกลางประสาน "ธัมมชโย" มอง เป็นเรื่องดี ชี้ วัดพระธรรมกาย พาสื่อดูวัดทำได้ ถือเป็นการแสดงความบริสุทธิ์ใจ แต่ข้อเท็จจริงสังคมรู้ว่าคืออะไร

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 59 พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เผยว่า คดีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น มีคดีหลัก 13 คดี มี 4 คดี เชื่อมโยงกับคดีวัดพระธรรมกาย ส่วนอีก 9-10 คดี เชื่อมโยงกับบุคคลอื่น พนักงานสอบสวนก็ทำคดีควบคู่กันไปทั้งหมด เดี๋ยวจะหาว่าเลือกปฏิบัติทำเฉพาะคดีพระ มันจะกลายเป็นปัญหา ส่วนการขอหมายค้นครั้งที่ 2 ไม่ทราบจริงๆ ซึ่งเป็นเรื่องของคณะพนักงานสอบสวนดีเอสไอ ไม่ได้เข้าไปดูแล และไม่ได้เอากรอบระยะเวลามาเป็นเครื่องวัด แต่เอาความพร้อมของข้อมูลดีเอสไอเป็นหลัก อันนี้เป็นเหตุอย่างหนึ่งว่าจะมีการขอหมายค้นหรือไม่ รวมทั้งต้องดูว่าทางอัยการที่ตรวจสอบสำนวนที่พนักงานสอบสวนส่งไป ซึ่งบอกว่าใช้ระยะเวลา 1 เดือน เป็นเรื่องที่อาจทำให้มีการร้องมายังพนักงานสอบสวน ในการขอตัวผู้ต้องหาหรือไม่ เนื่องจากมีอีก 2 คน ที่ยังไม่ได้ตัวผู้ต้องหา

ส่วนการที่ สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ เจ้าอาวาสวัดพิชยญาติการาม เจ้าคณะใหญ่หนกลาง จะมาเป็นคนประสานกับทาง พระธัมมชโย นั้น ไม่ทราบเรื่อง แต่ว่าที่เคยพูดในช่วง 2-3 เดือนแรกไปว่า ต้องการให้ทางผู้บังคับบัญชาในทางสงฆ์ เข้ามาเกี่ยวข้องดูแล ซึ่งสอดคล้องกับสิ่งที่เราทำงานกันมาอยู่แล้ว ก็ต้องนมัสการไปถึงท่านด้วย ถ้าทำได้ก็ดี เพราะต้องใช้หลายแนวทางที่จะทำให้ยุติเรื่องดังกล่าว ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี

“สำหรับทางวัดพระธรรมกาย พาสื่อมวลชนตรวจภายในวัด หลังมีกระแสข่าวว่าซุกซ่อนอาวุธนั้น ไม่ขอตอบโจทย์ตรงนี้ คิดว่าวัดก็มีสิทธิแสดงความบริสุทธิ์ใจ แต่ข้อเท็จจริง ผมว่าสังคมรับทราบตามข้อเท็จจริง เรื่องนี้ทางวัดต้องการแสดงออกและต้องเข้าใจ อย่าไปมองว่าดีหรือไม่ดี ทุกคนเวลามีปัญหาอะไรก็ต้องการแสดงความบริสุทธิ์ใจให้สังคมรับทราบ หากมองแง่นี้ก็จะเข้าใจในวิธีการอันหนึ่ง ท้ายสุดก็จะไปจบตรงข้อเท็จจริงว่าใช่หรือไม่ใช่ เพราะข้อเท็จจริงไม่สามารถปิดบังสังคมได้” พล.อ.ไพบูลย์ กล่าว.

เจ้ากระทรวงตาชั่ง เผย ไม่รู้ "สมเด็จพระพุทธชินวงศ์" เตรียมเป็นคนกลางประสาน "ธัมมชโย" มอง เป็นเรื่องดี ชี้ วัดพระธรรมกาย พาสื่อดูวัดทำได้ ถือเป็นการแสดงความบริสุทธิ์ใจ แต่ข้อเท็จจริงสังคมรู้ว่าคืออะไร 24 มิ.ย. 2559 15:35 24 มิ.ย. 2559 19:05 ไทยรัฐ