วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สธ.เมืองสุราษฎร์ฯ แนะชาวบ้านก่อนกินเห็ดต้องดูให้ดีระวังเจอพิษ

สาธารณสุขสุราษฎร์ฯ เตือนชาวบ้านก่อนนำเห็ดมารับประทานต้องตรวจสอบดูให้ดีก่อนหลังพบผู้ป่วยกว่า 14 รายกินเห็ดพิษมีอาการท้องเสีย เวียนศีรษะ อาเจียนอย่างรุนแรง พร้อมเร่งให้ข้อมูลชาวบ้านช่วยลดปัญหาการเกิดโรค

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 59 นางกาญจนา รู้ยิ่ง อาสาสมัครสาธารณสุข ลงพื้นที่ตรวจสอบเห็ดมีพิษที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติภายในสวนปาล์มน้ำมัน หมู่ 5 ต.ท่าโรงช้าง อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี หลังจากมีชาวบ้านในพื้นที่ เข้าไปเก็บเห็ดนำกลับไปผัดน้ำมันหอยกินในครอบครัวและแจกเพื่อนบ้าน จนทำให้มีผู้เกิดอาการปวดท้องรุนแรง อาเจียน จำนวน 14 คน จนต้องนำตัวเข้ารักษาตัวที่ รพ.ท่าโรงช้าง อย่างเร่งด่วน

ทั้งนี้จากการสอบถามชาวบ้านที่เก็บบอกว่าเห็ดมีลักษณะคล้ายเห็ดชะโงก ที่รับประทานได้ ประกอบกับเจริญเติบโตบนกองเพาะเห็ดฟางด้วยทะลายปาล์มน้ำมันเก่าที่ไม่ใช้แล้ว จึงคิดว่ารับประทานได้ และเก็บไปรับประทาน แต่เบื้องต้นจากการตรวจสอบเห็ดที่พบในสวนปาล์ม คาดว่าเห็ดดังกล่าวเป็นเห็ดมีพิษอย่างแน่นอน โดยเป็นกลุ่มเห็ดที่สร้างพิษ ชนิด Cyclopeptide ชนิด Amatoxins และชนิด Phallotoxins ซึ่งเป็นสารพิษทำลายเซลล์ตับ ไต ระบบทางเดินอาหาร ระบบเลือด ระบบหายใจ และระบบสมอง ทำให้ถึงแก่ความตายได้ แต่เห็ดที่พบในครั้งนี้พิษคงจะรุนแรงน้อยกว่าชนิดอื่น ซึ่งต้องรอผลพิสูจน์จากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์อีกครั้ง

สำหรับผู้ที่รับประทานเห็ดมีจำนวน 17 คน ในนี้มีผู้ป่วยจำนวน 14 คน ซึ่งมีอาการที่รุนแรงแตกต่างกัน แต่อาการเหมือนกันคือ ท้องเสียถ่ายเหลวหลายครั้ง คลื่นไส้อาเจียนรุนแรง เวียนศีรษะ ปวดท้องและอ่อนเพลีย โดยทั้งหมดรับประทานเห็ดพิษและเริ่มออกอาการหลังจากนั้นประมาณ 1 ชม. ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้นำตัวอย่างเห็ดและตัวอย่างอุจจาระ ส่งตรวจเพื่อวินิจฉัยอย่างละเอียด

นายแพทย์ขจรศักดิ์ แก้วจรัส นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า ประชาชนต้องศึกษาเห็ดที่จะเก็บจากธรรมชาติ ที่พบมากในช่วงฤดูฝนให้แน่ชัด หากไม่แน่ใจอย่าเก็บไปรับประทาน และห้ามเก็บเห็ดที่ไม่เคยพบไปรับประทานโดยเด็ดขาด พร้อมกำชับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในระดับหมู่บ้าน ตำบล ได้ให้ข้อมูลแก่ประชาชนเพื่อเป็นการป้องกันเบื้องต้น

อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ได้นำเชือกฟางมาล้อมรอบและติดป้ายเตือน ว่าเห็ดที่พบคือเห็ดมีพิษห้ามเก็บไปรับประทานโดยเด็ดขาด สำหรับอาการของผู้ที่ได้รับเห็ดพิษ 14 รายล่าสุดกลับบ้านได้หมดทุกคนแล้ว ซึ่งถือว่าเหตุการณ์นี้โชคดี ที่ชาวบ้านได้รับประทานเห็ดที่มีพิษน้อย ข้อให้เป็นอุทาหรณ์แก่ประชาชนทั่วไปที่ไม่มีความชำนาญเพียงพอในการเก็บเห็ดจากธรรมชาติไปรับประทาน

สาธารณสุขสุราษฎร์ฯ เตือนชาวบ้านก่อนนำเห็ดมารับประทานต้องตรวจสอบดูให้ดีก่อนหลังพบผู้ป่วยกว่า 14 รายกินเห็ดพิษมีอาการท้องเสีย เวียนศีรษะ อาเจียนอย่างรุนแรง พร้อมเร่งให้ข้อมูลชาวบ้านช่วยลดปัญหาการเกิดโรค 24 มิ.ย. 2559 15:32 24 มิ.ย. 2559 19:16 ไทยรัฐ