วันอังคารที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมคิด' ลั่น อย่ากังวล อังกฤษออกจาก EU กระทบการเงินแค่ระยะสั้น

"สมคิด" ระบุอย่ากังวล อังกฤษออกจากอียู กระทบตลาดเงินบ้างแต่แค่ระยะสั้น เตรียมรับมือไว้แล้ว ชี้ การค้าโลกจะกระทบกับอียูโดยตรง ขณะที่ ปลัดคลัง เผยตลาดหุ้นไทยร่วงไม่เกินคาดหมาย ค่าบาทไม่ผันผวน แนะจับตาผลกระทบ ศก.ยุโรป ระยะกลาง

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ผลการทำประชามติของอังกฤษเกี่ยวกับการถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) เป็นสิ่งที่คาดคะเนไว้แล้วว่าวันนี้จะมาถึง และได้มีการหารือกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เตรียมการไว้แล้วเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน

"อย่ากังวล เรื่องการเงินระยะสั้นอาจจะผันผวนบ้าง แต่ ธปท.ได้มีการเตรียมการไว้แล้ว อาจจะมีคำแนะนำบางอย่างออกมา ส่วนเรื่องตลาดทุนมองว่าเป็นเรื่องปกติ อย่าไปตื่นตกใจมาก คงใช้เวลาปรับตัวสักพักนึง ด้านการค้าอาจจะไม่กระทบมาก เพราะเราทำการค้ากับอังกฤษไม่มากเท่าไร หลังจากนี้การค้าโลกอาจจะมีการปรับตัว แต่จะส่งผลกระทบโดยตรงต่ออียู" นายสมคิด กล่าว

ขณะที่ นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้ส่งผลกระทบในระยะสั้นกับตลาดเงินและตลาดทุนของโลก ตามที่กระทรวงการคลังคาดไว้ โดยในส่วนของประเทศไทยค่าเงินบาทไม่ได้ผันผวนมาก ขณะที่ ดัชนีตลาดหุ้นไทยที่ปรับลดลงมาก เป็นไปตามทิศทางตลาดหุ้นทั่วโลก ไม่ถือว่าเกินความคาดหมาย ซึ่งรัฐบาลได้เตรียมรับมือผลกระทบระยะสั้นของเรื่องนี้ไว้นานแล้ว โดยการลงประชามติของอังกฤษไม่ได้มีผลออกจาก EU ทันที ต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่ง เพราะผลการลงมติครั้งนี้ยังไม่ถือเป็นกฎหมาย ยังต้องผ่านการเห็นชอบจากสภาผู้แทนราษฎร ต้องมีการแก้ไขกฎหมาย และมีการเจรจากับประเทศคู่ค้าของอังกฤษ ทั้ง 27 ประเทศ ซึ่งต้องใช้เวลาในการดำเนินการอีก 2 ปี

สำหรับผลกระทบระยะกลาง ต้องติดตามว่าการออกจากสหภาพยุโรปของอังกฤษ มีผลกระทบกับเศรษฐกิจยุโรปมากขนาดไหน หากกระทบมากจะส่งผลกระทบกับการส่งออกของไทย อย่างไรก็ตาม ตลาดส่งออกยุโรปมีสัดส่วนไม่มาก เมื่อเทียบกับตลาดในอาเซียน ญี่ปุ่น และจีน

"สมคิด" ระบุอย่ากังวล อังกฤษออกจากอียู กระทบตลาดเงินบ้างแต่แค่ระยะสั้น เตรียมรับมือไว้แล้ว ชี้ การค้าโลกจะกระทบกับอียูโดยตรง ขณะที่ ปลัดคลัง เผยตลาดหุ้นไทยร่วงไม่เกินคาดหมาย ค่าบาทไม่ผันผวน แนะจับตาผลกระทบ ศก.ยุโรป ระยะกลาง 24 มิ.ย. 2559 15:29 24 มิ.ย. 2559 17:40 ไทยรัฐ