วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อังกฤษช็อกต่อ! เดวิด คาเมรอน ประกาศลาออก หลังผลประชามติ Brexit ชนะ

อังกฤษช็อกต่อ! เดวิด คาเมรอน ประกาศลาออก หลังผลประชามติ Brexit ชนะ

  • Share:

ชาวอังกฤษ ตะลึงต่อ.. ผลโหวตฝ่าย Brexit สหราชอาณาจักรออกจากอียู ชนะ ส่งผล เดวิด คาเมรอน ตัดสินใจลาออกจากนายกรัฐมนตรีอังกฤษแล้ว เพียงแต่จะอยู่ในตำแหน่งจนถึงเดือน ต.ค.นี้ ขณะที่อดีตนายกฯโทนี แบลร์  บอกถือเป็นวันที่แสนเศร้าของประเทศชาติ

เมื่อ 24 มิ.ย. สำนักข่าวบีบีซี รายงาน นายกรัฐมนตรีเดวิด คาเมรอน แห่งอังกฤษ ออกมาประกาศจะลาออกจากตำแหน่ง ภายในเดือนตุลาคมนี้ หลังผลการลงประชามติ ออกมาว่า ฝ่าย Brexit สนับสนุนให้สหราชอาณาจักร (ยูเค) แยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (อียู) เป็นฝ่ายชนะ เหนือฝ่ายต้องการให้อยู่ต่อ ด้วยคะแนน 52% ต่อ 48%

นายกรัฐมนตรีคาเมรอน ซึ่งออกมาประกาศตัดสินใจครั้งสำคัญในชีวิตการเมืองของเขา ที่หน้าบ้านพักนายกฯ เลขที่ 10 บนถนนดาวน์นิ่ง ในกรุงลอนดอน โดยมี นางซาแมนธา ภริยายืนอยู่เคียงข้าง กล่าวว่า เขาจะพยายามทำให้รัฐนาวาอังกฤษแล่นต่อไปอย่างราบรื่น ในช่วงไม่กี่สัปดาห์และไม่กี่เดือนข้างหน้า แต่การมีผู้นำคนใหม่เป็นสิ่งที่จำเป็น โดย นายคาเมรอน ยังกล่าวด้วยว่า เขาได้ทูลแจ้งเรื่องนี้ต่อสมเด็จพระราชินีนาถ เอลิซาเบธที่ 2 แล้วว่า จะอยู่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเป็นช่วงเวลาสั้นๆ จากนั้นจะส่งมอบหน้าที่ให้นายกรัฐมนตรีคนใหม่ ในช่วงที่พรรคอนุรักษ์นิยมจะมีการร่วมประชุมใหญ่ในเดือนตุลาคมที่จะถึง

นายกรัฐมนตรีเดวิด คาเมรอน ออกมาประกาศลาออกจากตำแหน่ง โดยมีนางซาแมนธา ภริยา อยู่เคียงข้างให้กำลังใจ

‘ประชาชนในอังกฤษ ได้โหวตออกจากสหภาพยุโรป และความประสงค์ของพวกเขาจะต้องได้รับการเคารพ’ นายกรัฐมนตรีคาเมรอน กล่าวถึงการตัดสินใจลาออกจากตำแหน่ง ในฐานะที่เขาเป็นแกนนำเรียกร้องให้ยูเค อยู่กับ อียู ตามเดิม  ขณะที่อดีตนายกรัฐมนตรีโทนี แบลร์ของอังกฤษ กล่าวถึง ผลประชามติที่ออกมาฝ่ายต้องการให้สหราชอาณาจักรออกจากอียูชนะ นับเป็นวันที่แสนเศร้าของประเทศชาติ

ทั้งนี้ ผลการลงประชามติที่ออกมา ปรากฏว่า ประชาชนในอังกฤษ และเวลส์ เป็นสองประเทศใน 4 ประเทศของสหราชอาณาจักร ที่คะแนนเสียงฝ่ายต้องการให้ ยูเค ออกจาก อียู มากกว่าฝ่ายต้องการให้อยู่ต่อ ผิดกับสกอตแลนด์และไอร์แลนด์เหนือ ที่ฝ่ายสนับสนุนให้ ยูเค อยู่ต่อกลับมีคะแนนมากกว่าโหวตให้ออกจาก อียู

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ช็อกโลก! ลงประชามติยูเค ฝ่ายหนุน ‘ออก’ จากอียูชนะ เงินปอนด์ร่วงหนัก อ่านข่าวต่อได้ที่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้