วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'คปพ.' ยึดหน้าสภา ลุ้น พ.ร.บ.ปิโตรเลียม

"คปพ." ลุ้นมติ สนช. ถกร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียม หลังยื่นคัดค้านนำเข้าสภาไม่เป็นผล พร้อมล่า 2 หมื่นรายชื่อเตรียมเสนอร่าง พ.ร.บ. ภาค ปชช. ประกบ

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 59 กลุ่มเครือข่ายประชาชนปฏิรูปพลังงานไทย หรือ คปพ. กว่า 100 คน นำโดย นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ แกนนำกลุ่มฯ มาร่วมชุมนุมที่บริเวณหน้ารัฐสภาเพื่อคัดค้านการนำร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียม (ฉบับที่..) พ.ศ. ... และ ร่าง พ.ร.บ.ภาษีเงินได้ปิโตรเลียม (ฉบับที่...) พ.ศ. ... ซึ่งสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) จะนำเข้าสู่การพิจารณาในที่ประชุมวันนี้  

โดย นายปานเทพ กล่าวว่า พวกตนมาติดตามผลการลงมติของ สนช. หลังจากที่ได้ยื่นหนังสือคัดค้าน และขอให้ระงับการพิจารณาต่อ นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช.คนที่ 1 ไปเมื่อวันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา หวังว่าวันนี้จะมีข่าวดีตามที่เราร้องขอ และมีการตั้งโต๊ะล่ารายชื่อประชาชนให้ครบ 2 หมื่นรายชื่อ เพื่อยื่นร่าง พ.ร.บ.ประกอบกิจการปิโตรเลียมของประชาชน หากได้ครบจำนวนแล้วก็จะยื่นต่อประธาน สนช. เพื่อดำเนินการนำเข้าวาระพิจารณาในสภาต่อไป แม้ร่าง พ.ร.บ.ของกระทรวงพลังงาน ครม. จะมีการปรับเนื้อหาบางส่วนแล้วก็ตาม แต่ก็ไม่มีหลักเกณฑ์กำหนดเลือกระบบไหน เพราะอะไร ดังนั้นจึงต้องใช้คณะกรรมการนโยบายพลังงานตัดสินตามอำเภอใจ ซึ่งเราห่วงว่าหากวางรากฐานอย่างนี้ต่อไปในอนาคต หากได้รัฐบาลดีก็จะเป็นประโยชน์ต่อชาติบ้านเมือง แต่หากได้รัฐบาลที่ทุจริตฉ้อฉลก็จะอันตรายอย่างยิ่ง ร่างกฎหมายนี้ทำไม่ได้จริงในทางปฏิบัติ ส่อไปในทางไม่โปร่งใสและเป็นธรรม จะปล่อยให้ออกมาทำไม
                
"เมื่อปีที่แล้วเกิดข้อครหาเรื่องความไม่โปร่งใส นายกรัฐมนตรีให้ สปช.ตั้งคณะกรรมาธิการมาศึกษาจนได้ผลสรุป ผ่านมา 1 ปี กระทรวงพลังงาน ชิงเสนอร่างกฎหมายเข้า ครม. โดยไม่แคร์อะไรเลย สร้างความเคลือบแคลงว่าผลประโยชน์จะได้กับใคร อย่างนี้ประชาชนจะเชื่อใจได้อย่างไร และวันนี้ซึ่งเป็นสำคัญที่ ร.7 สละราชสมบัติเปลี่ยนแปลงการปกครอง ให้อำนาจอธิปไตยกับประชาชน หากรัฏฐาธิปัตย์ ยังแสดงเจตนารมณ์ให้ร่างกฎหมายนี้ผ่าน ถือว่ารัฐบาลนี้ที่มี คสช.บริหารไม่ฟังเสียงประชาชน แล้วจะหวังถึงอนาคตที่จะมีการเลือกตั้งใหม่อย่างไร อย่างไรก็ตาม เราจะรอฟังผลการประชุมว่าเป็นอย่างไร หากมีมติรับหลักการ พวกเราก็จะประชุมกันเพื่อหาแนวทางดำเนินการขั้นต่อไป" นายปานเทพ กล่าว

"คปพ." ลุ้นมติ สนช. ถกร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียม หลังยื่นคัดค้านนำเข้าสภาไม่เป็นผล พร้อมล่า 2 หมื่นรายชื่อเตรียมเสนอร่าง พ.ร.บ. ภาค ปชช. ประกบ 24 มิ.ย. 2559 15:19 24 มิ.ย. 2559 16:01 ไทยรัฐ