วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พท.ติง สนช.ผ่านงบ ปี 60 ไร้ฝ่ายทักท้วง

พท.ติง สนช.ผ่านงบ ปี 60 ไร้ฝ่ายทักท้วง

  • Share:

"เพื่อไทย" ตั้งแง่รบ.ตั้งงบปี 60 ขาดดุล 3.9 แสนล้าน จี้แจงหนี้สาธารณะ ติง สนช.ผ่านงบ 2.73 ล้านล้าน ไร้ทักท้วง ชี้งบกลาโหมเพิ่มกว่า 4 หมื่นล้าน เหน็บหากเป็น รบ.เลือกตั้งคงทำไม่ได้ จวกปมซื้อ GT200 ไม่ไตร่ตรอง

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย.59 นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศและแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี งบประมาณปี 2560 ว่า มีการตั้งงบเอาไว้ 2.73 ล้านล้านบาท และยังคงเป็นงบประมาณแบบขาดดุลถึง 3.9 แสนล้านบาท หมายความว่ารัฐบาลจะเก็บรายได้ไม่เพียงพอกับรายจ่าย ดังนั้นรัฐบาลนี้ก็ต้องไปกู้หนี้ยืมสินเอามาใช้จ่าย ขนาดในปีงบประมาณ 2559 เรายังไม่ได้ปิดหีบงบประมาณกัน ยังไม่ทราบได้ว่าปี 59 เราเก็บภาษีพลาดเป้าไปเท่าไร เราจะขาดดุลงบประมาณ เพิ่มเกินกว่าที่เราได้ตั้งงบประมาณขาดดุลเอาไว้แล้วหรือไม่ สงสัยเหมือนกันว่าถึงวันนี้หนี้สาธารณะ หลังจากที่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เข้ามาบริหารประเทศ ร่วม 2 ปีเศษ พวกท่านได้ก่อหนี้เพิ่มขึ้นมาอีกเป็นจำนวนเงินทั้งสิ้นเท่าไร

"เห็นแต่มีพวกเดียวกันนั่งหน้าสลอนอยู่ในห้องประชุมสภาฯ ก็เข้าใจได้ว่ามันไม่มีฝ่ายค้านทำหน้าที่คอยทักท้วงตรวจสอบรัฐบาล เสมือนหนึ่งว่าประชาชนเจ้าของเงินภาษีก็แทบจะถูกปิดหูปิดตา รัฐบาลจะเอาเงินไปใช้จ่ายอีลุ่ยฉุยแฉกยังไงก็ไม่มีใครว่าได้  ไม่เหมือนตอนที่เรามีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง อย่างน้อยเราก็มีฝ่ายค้านทำหน้าที่แทนเราคอยตรวจสอบรัฐบาลอยู่ตลอดเวลา ถ้าเศรษฐกิจดีเก็บเงินภาษีได้ตามเป้า พวกท่านจะใช้เงินมากเท่าไรก็จะไม่มีใครว่าพวกท่านได้ แต่นี้ทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลนี้ก็ดูเงียบผิดปกติ จนแทบไม่ได้ยินแม้กระทั่งเสียงลมหายใจ ก็ไม่รู้ได้ว่าเกิดอะไรขึ้นในบ้านเมืองนี้ ประชาชนจะมีรายได้เพียงพอเลี้ยงชีพกันหรือไม่ การค้าการลงทุนจะดีขึ้นหรือไม่ และรัฐบาลใหม่จะให้เข้ามาเดินตามแนวทางที่พวกท่านปูทางเอาไว้ให้มันจะไปได้หรือ ถ้าหากว่าพวกท่านยังเอาตัวเองไม่รอด เก็บภาษีไม่ได้ คิดแล้วก็รู้สึกสงสารประเทศไทยจริงๆ" นายสุรพงษ์ กล่าว

ด้าน นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า งบประมาณปี 60 จำนวนเงินกว่า 2.73 ล้านล้านบาท ที่ผ่านสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) โดยไม่มีผู้ไม่เห็นด้วย ทั้งที่งบประมาณของกระทรวงกลาโหมในปี 2560 เพิ่มขึ้นมากกว่าปี 2559 กว่า 40,000 ล้านบาท หลังจากที่ปี 2559 เพิ่มจากปี 2558 แล้วกว่า 14,000 ล้านบาท และงบกลาโหมปี 2558 สูงกว่าปี 57 จำนวน 50,000 ล้านบาท ทั้งๆ ที่ในขณะนี้ ประชาชนเดือดร้อนกันอย่างมาก แนวโน้มแบบนี้ประเทศจะเจริญไปอีก 20 ปีได้ตามที่รัฐบาลบอกหรือไม่ การเพิ่มงบประมาณกลาโหมท่ามกลางภาวะที่สังคมกำลังสงสัยการใช้งบประมาณของกระทรวงกลาโหมในการซื้อเครื่อง จีที 200 เป็นจำนวนมาก

"ประชาชนคงอยากถามกลับบ้างว่า เก่งจากไหน จบจากไหนมาถึงได้ซื้อเครื่องจีที 200 จำนวนมากแบบขาดการไตร่ตรองขนาดนั้น ถ้าเป็นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งคงไม่กล้าที่จะเพิ่มงบกลาโหมมากขนาดนี้อย่างแน่นอน ในภาวะเศรษฐกิจที่ย่ำแย่และในภาวะที่เรื่องทุจริตเครื่องจีที 200 ยังหาผู้ที่รับผิดชอบอย่างชัดเจนไม่ได้ จะบอกว่าเอกชนที่เป็นคนขายผิดฝ่ายเดียวคงเป็นไปไม่ได้ ความเสียหายดังกล่าวชัดเจนมาก และต้องหาคนรับผิดชอบให้ได้" นายอนุสรณ์ กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้