วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ไทย' ยินดีผล ประชามติ 'อังกฤษ' ราบรื่น

'ไทย' ยินดีผล ประชามติ 'อังกฤษ' ราบรื่น

  • Share:

"ไทย" แสดงความยินดี "อังกฤษ" หลังรู้ผลประชามติ ถอนตัวจาก "อียู" แจงไม่ก้าวล่วงผลกระทบ แต่ไทยต้องระวัง-ปรับตัว ด้านการค้าการลงทุน

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย.59 พล.ต.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังทราบผลการทำประชามติของสหราชอาณาจักร ที่ถอนตัวออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) ว่า ต้องแสดงความยินดีกับสหราชอาณาจักร ที่การทำประชามติเป็นไปอย่างเรียบร้อย ส่วนจะเป็นผลกระทบต่ออังกฤษอย่างไรนั้น ไม่สามารถก้าวล่วงได้ เพราะเป็นเรื่องภายในประเทศ แต่ผลกระทบที่จะเกิดกับไทย ต้องระมัดระวังเรื่องการลงทุนด้านการเงินการธนาคาร รวมถึงการค้าการลงทุนกับสหภาพยุโรป ซึ่งปริมาณการค้ามีนัยสำคัญ โดยไทยต้องปรับตัวและหารือข้อตกลงกันใหม่ ที่เป็นข้อผูกพันระหว่างในกรอบความร่วมมือของอียู โดยถือเป็นความท้าทายของสหราชอาณาจักรในการแก้ปัญหา ซึ่งจะต้องปรับตัวกับสภาพแวดล้อมใหม่ แต่เชื่อว่าความเข้มแข็งของสหราชอาณาจักร จะสามารถปรับตัวได้ เพราะที่ผ่านมามีการเตรียมความพร้อมระดับหนึ่ง   

ส่วนปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย (ไอยูยู) นั้น พล.ต.วีรชน กล่าวว่า จะไม่ส่งผลกับไทย เพราะเป็นข้อสังเกตที่ทางไทยรับมา เพื่อที่จะแก้ไขปัญหาอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามสหราชอาณาจักร ถือเป็นคู่ค้าหลักของไทย โดยเป็นคู่ลงทุนอันดัน 2 ระหว่างไทยกับสหภาพยุโรป รองจากเยอรมนี โดยที่ผ่านมามูลค่าการค้าไทย-สหราชอาณาจักร สูงประมาณ 3 พันล้านยูโร ขณะที่มูลค่าการค้าไทย-อียู ประมาณ 2 หมื่นล้านยูโร

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้