วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุตุฯ เตือนดีเปรสชัน ฉ.1 ฝนหนักอีสาน-ตอ.-กลาง ขณะ กทม.ยังอ่วมฝนสะสม

กรมอุตุฯ ออกประกาศ "พายุดีเปรสชันบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง" ฉบับ 1 เตือนฝนตกหนักอีสาน-ตะวันออก-กลาง ด้านมรสุมยังปกคลุมอันดามัน-อ่าวไทย กทม.-ปริมณฑล ยังอ่วมฝนสะสม ขณะคลื่นสูง 2-3 เมตร

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 59 กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศ "พายุดีเปรสชันบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง" ฉบับที่ 1 หลังหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง ได้ทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุดีเปรสชันแล้ว โดยเมื่อเวลา 10.00 น. ที่ผ่านมา มีศูนย์กลางอยู่ห่างประมาณ 700 กิโลเมตร ทางด้านตะวันออกของเมืองดานัง ประเทศเวียดนาม หรือที่ละติจูด 13.5 องศาเหนือ ลองจิจูด 115.0 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลาง ประมาณ 55 กม./ชม. และกำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกค่อนทางเหนือ ด้วยความเร็วประมาณ 20 กม./ชม. คาดว่าพายุนี้จะมีกำลังแรงขึ้น และมีแนวโน้มจะเคลื่อนเข้าปกคลุมชายฝั่งประเทศเวียดนามตอนกลาง ในช่วงวันที่ 26-28 มิ.ย. 2559 นี้ ลักษณะเช่นนี้ ส่งผลให้บริเวณประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง ขอให้ประชาชนติดตามข่าวประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา อย่างใกล้ชิดในระยะนี้

อนึ่ง ในช่วงวันที่ 24-25 มิ.ย. มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยมีกำลังแรงขึ้น ทำให้บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก ภาคใต้ กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล จะมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนสะสมไว้ด้วย

สำหรับในช่วงวันที่ 24-29 มิ.ย. 59 คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันควรงดออกจากฝั่ง

ความหมายขนาดของเรือเล็ก : เรือที่มีขนาดเล็กความยาวของลำเรือมีค่าน้อยกว่า 3 เมตร (2 วา) ควรงดออกจากฝั่ง เช่น
เมื่อคลื่นสูง 1 เมตร เรือที่ออกจากฝั่งได้ควรมีความยาวของลำเรือมากกว่า 3 เมตร (2 วา)
เมื่อคลื่นสูง 2 เมตร เรือที่ออกจากฝั่งได้ควรมีความยาวของลำเรือมากกว่า 6 เมตร (3 วา)
เมื่อคลื่นสูง 3 เมตร เรือที่ออกจากฝั่งได้ควรมีความยาวของลำเรือมากกว่า 9 เมตร (5 วา) เป็นต้น.

กรมอุตุฯ ออกประกาศ "พายุดีเปรสชันบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง" ฉบับ 1 เตือนฝนตกหนักอีสาน-ตะวันออก-กลาง ด้านมรสุมยังปกคลุมอันดามัน-อ่าวไทย กทม.-ปริมณฑล ยังอ่วมฝนสะสม ขณะคลื่นสูง 2-3 เมตร 24 มิ.ย. 2559 14:53 24 มิ.ย. 2559 15:11 ไทยรัฐ