วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุวพันธุ์ รับเข้ากราบนมัสการ'สมเด็จพระพุทธชินวงศ์'ช่วยเจรจาจริง

"สุวพันธุ์" ยอมรับ เข้ากราบนมัสการ "สมเด็จพระพุทธชินวงศ์" เชื่อเป็นกุญแจ ไขสู่ทางแก้ปัญหา วัดพระธรรมกาย ย้ำ ยึดหลักกระบวนการยุติธรรม หวัง บ้านเมืองสงบ ความขัดแย้งไม่ขยายตัว

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่มีรายงานว่า ตนพร้อมด้วย นายพนม ศรศิลป์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เข้าหารือกับ สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ เจ้าอาวาสวัดพิชยญาติการาม เจ้าคณะใหญ่หนกลาง พระราชวิสุทธิเวที เจ้าคณะภาค 1 พระเทพรัตนสุธี เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ถึงกรณีวัดพระธรรมกาย ที่กุฏิของสมเด็จพระพุทธชินวงศ์ โดยสมเด็จพระพุทธชินวงศ์ รับปากว่าจะเข้ามาช่วยเจรจาปัญหาวัดพระธรรมกาย ว่า เรื่องนี้มีการหารือร่วมกับพระผู้ใหญ่หลายครั้งแล้ว และที่ผ่านมา ตนก็ได้ให้นายพนม เป็นผู้ไปพูดคุย แต่เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมานั้น นายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้ตนเป็นตัวแทนไปร่วมงานสวดมนต์ ในพิธีเจริญพระพุทธมนต์เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ที่จัดขึ้นที่วัดพิชยญาติการาม ตนจึงได้ถือโอกาสไปกราบและพูดคุยกับท่าน

“ความจริงสมเด็จพระพุทธชินวงศ์ ได้เข้ามาช่วยเหลือตั้งแต่ต้นอยู่แล้ว แต่ยังไม่ได้ออกปากอะไร และที่คุยกันนั้นก็เพื่อหาทางออก หาทางพูดคุย ให้ได้ข้อยุติ ไม่ทำให้เกิดการขยายตัว หรือไม่ต้องการให้มีความขัดแย้งมากไปกว่านี้ เจ้าคุณสมเด็จ ท่านได้ขอปวารณาตัวท่านเองว่า จะเข้ามาช่วย ซึ่งผมถือว่าเป็นความเมตตาของท่านเจ้าคุณสมเด็จฯ ในฐานะที่เป็นผู้ปกครองสูงสุดของหนกลาง ส่วนจะมีอะไรที่ต้องดำเนินการต่อไปนั้น ผมคิดว่าจะต้องมีกระบวนการพูดคุยกันอีกสักรอบหนึ่งว่า จะอย่างไร อะไรที่พอเหมาะ พอควร แต่เมตตาที่ท่านให้มานั้นผมคิดว่า เป็นกุญแจที่จะไขไปสู่ประตูที่จะออกมาว่า มีความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาเรื่องนี้ และผมขอเรียนว่าคณะสงฆ์นั้นยึดมั่นในหลักการของกระบวนการยุติธรรมและพระธรรมวินัย เพราะจากที่หารือกับพระสงฆ์ทุกรูปต่างเห็นตรงกันหมดว่า เคารพกระบวนการยุติธรรม และท่านเจ้าคุณพูดกับผมว่า อะไรที่จะทำให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อยท่านยินดี ซึ่งผมคิดว่าเรื่องนี้คือความก้าวหน้าที่สำคัญ เป็นประตูที่จะไปต่อได้” นายสุวพันธุ์ กล่าว

นายสุวพันธุ์ กล่าวต่อว่า ในการพูดคุยนั้นยังไม่ได้เป็นรูปธรรมว่าท่านเจ้าคุณจะช่วยด้วยวิธีใด แต่การที่ท่านเมตตาในครั้งนี้ ถือเป็นเรื่องของคณะสงฆ์ด้วย อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้มีความซับซ้อน มีเหตุปัจจัยหลายเรื่อง ทั้งข้อกฎหมาย ระเบียบ พระวินัย พ.ร.บ.สงฆ์ เรื่องการปกครอง ความเคารพนับถือกัน ดังนั้นจึงต้องมีกระบวนการในการพูดคุยอีกสักรอบหนึ่ง เป็นเหมือนกระบวนการทั่วๆ ไป

ผู้สื่อข่าวถามว่า สมเด็จฯ ได้ชี้แนะแนวทางสำหรับแก้ปัญหาเรื่องนี้อย่างไร นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า ท่านยึดหลักว่าต้องการเห็นบ้านเมืองสงบเรียบร้อย ไม่ต้องการเห็นความขัดแย้ง และท่านต้องการเห็นทุกอย่างเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม แต่ก็ต้องอยู่บนพื้นฐานความเห็นของคณะสงฆ์ ทั้งนี้ เพื่อให้บ้านเมืองสงบ เมื่อถามว่า มีการพูดย้อนถึงเหตุการณ์เมื่อปี 2542 เมื่อครั้งที่สมเด็จวัดชนะสงคราม ระบุว่า ถ้าพระธัมมชโยไม่มอบตัวจะปลดผ้าเหลืองเพื่อเปรียบเทียบเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า “ไม่มี ไม่ได้พูด และผมไม่มีความเห็นเรื่องนี้ แต่ส่วนตัวผมมองว่า ปี 42 กับ 58 นั้นบริบทคนละเรื่องกัน ผ่านมา 16 ปีมาแล้ว ประวัติศาสตร์ก็เป็นบทเรียน เป็นที่เรียนรู้ แต่ขณะเดียวกัน เราก็ต้องนำบริบทของโลกปัจจุบันนี้มาดูด้วยว่า จะเป็นอย่างไร แล้วต้องเลือกวิธีการที่จะดำเนินการอย่างไร โดยมีจุดหมายปลายทาง คือ ทุกฝ่ายเคารพกฎหมาย ทำชาติบ้านเมืองให้สงบเรียบร้อย ความขัดแย้งไม่ขยายตัวไปอีก ซึ่งตนคิดว่านี่คือเรื่องสำคัญสำหรับบ้านเมืองของเราใน พ.ศ.นี้

"สุวพันธุ์" ยอมรับ เข้ากราบนมัสการ "สมเด็จพระพุทธชินวงศ์" เชื่อเป็นกุญแจ ไขสู่ทางแก้ปัญหา วัดพระธรรมกาย ย้ำ ยึดหลักกระบวนการยุติธรรม หวัง บ้านเมืองสงบ ความขัดแย้งไม่ขยายตัว 24 มิ.ย. 2559 14:48 24 มิ.ย. 2559 15:13 ไทยรัฐ