วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พณ. ชี้อังกฤษออกจาก EU ทำเงินปอนด์ดิ่ง กระทบส่งออกไทยทางอ้อม

พาณิชย์ เผย อังกฤษออกจากอียูไม่ได้กระทบส่งออกไทยโดยตรง ระบุ สินค้าส่งออกไทยไปอังกฤษมีสัดส่วนน้อย หวั่น กระทบทางอ้อมจากเงินปอนด์ดิ่ง ด้าน ธปท. มอง ระยะข้างหน้าจะเห็นความผันผวนตลาดเงิน-ทุนมากขึ้น แนะ ทุกฝ่ายบริหารความเสี่ยง

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. นายสมเกียรติ ตรีรัตนพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า กระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงการที่อังกฤษตัดสินใจจะแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป ว่า การออกจาก EU จะต้องมีกระบวนการและขั้นตอนต่างๆ เนื่องจากอังกฤษจะใช้เวลาปรับปรุงกฎระเบียบใหม่ ซึ่งต้องใช้เวลาอย่างน้อย 2-3 ปี จึงเชื่อว่าคงจะไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการค้าการส่งออกโดยตรงในทันทีทันใด ประกอบกับไทยส่งสินค้าไปอังกฤษเป็นสัดส่วนที่น้อยมากเพียง 1-2% ของมูลค่าการค้าโดยรวมของไทยในแต่ละปี

อย่างไรก็ตาม อาจจะได้รับผลกระทบทางอ้อมหากเงินปอนด์อ่อนค่าลงอย่างมาก จะมีผลต่อให้ราคาสินค้าของไทยแพงขึ้น และอาจจะทำให้คำสั่งซื้อของอังกฤษชะลอตัวลงไปในช่วง 2-3 เดือนต่อจากนี้ แต่ก็ไม่น่าห่วงมาก เพราะไทยส่งออกไปอังกฤษแค่ 1-2% ที่น่าห่วงกว่าคือค่าเงินยูโรจะลงตามหรือไม่ และจะมีประเทศอื่นๆ ขอออกจาก EU ตามอังกฤษอีกหรือไม่

ขณะที่ นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า การลงประชามติของอังกฤษในการแยกตัวออกจากสหภาพยุโรปในครั้งนี้ เป็นเรื่องที่ทุกคนทราบล่วงหน้ามาหลายเดือน ทำให้ธนาคารแห่งประเทศไทยและสถาบันการเงินมีเวลาเตรียมการรับมือไว้ล่วงหน้า โดยสถาบันการเงินในประเทศไทยได้ปิดความเสี่ยงฐานะเงินตราต่างประเทศไว้ล่วงหน้าแล้ว ต่างจากในช่วงวิกฤติการเงินโลกปี 2008 ที่มีการปิดสถาบันการเงินขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ตลาดไม่ได้คาดมาก่อน จึงมีปฏิกิริยาของตลาดที่รุนแรงกว่าครั้งนี้มาก

อย่างไรก็ตาม ในระยะข้างหน้าจะเห็นความผันผวนในตลาดเงินตลาดทุนมากขึ้น ทุกฝ่ายจึงควรให้ความสำคัญกับการบริหารความเสี่ยงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งผลกระทบจาก Brexit จะทำให้การฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกเปราะบางมากขึ้น ต้องเผชิญกับความไม่แน่นอนหลายด้าน โดยเฉพาะผลที่จะเกิดขึ้นกับเศรษฐกิจอังกฤษและโครงสร้างของเศรษฐกิจยุโรปโดยรวม ซึ่งต้องติดตามโดยใกล้ชิดต่อไป.

พาณิชย์ เผย อังกฤษออกจากอียูไม่ได้กระทบส่งออกไทยโดยตรง ระบุ สินค้าส่งออกไทยไปอังกฤษมีสัดส่วนน้อย หวั่น กระทบทางอ้อมจากเงินปอนด์ดิ่ง ด้าน ธปท. มอง ระยะข้างหน้าจะเห็นความผันผวนตลาดเงิน-ทุนมากขึ้น แนะ ทุกฝ่ายบริหารความเสี่ยง 24 มิ.ย. 2559 14:24 24 มิ.ย. 2559 16:17 ไทยรัฐ