วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปธ.กกต.ชี้ 'สุเทพ' FB ไม่ผิด แสดงความเห็นส่วนตัว แต่ต้องดูรายละเอียด

ปธ.กกต.ชี้ 'สุเทพ' FB ไม่ผิด แสดงความเห็นส่วนตัว แต่ต้องดูรายละเอียด

  • Share:

ประธาน กกต.ชี้ "สุเทพ" โพสต์เฟซฯ ไม่ผิด เพราะเป็นการแสดงความคิดเห็นส่วนตัว แต่ต้องดูรายละเอียดพูดเรื่องอะไรเป็นเท็จ บิดเบือน หยาบคาย ปลุกระดม เข้าข่ายผิด พ.ร.บ.ประชามติหรือไม่ 

วันที่ 24 มิ.ย. นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. กล่าวถึงกรณีที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส.และประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย โพสต์ภาพผ่านเฟซบุ๊ก ระบุจะไปรับร่างรัฐธรรมนูญ พร้อมระบุจะพูดเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญทุกวันจนถึงวันลงประชามติ ว่า ยังไม่ทราบรายละเอียด ซึ่งก็ต้องดูว่าจะพูดเรื่องอะไร ส่วนจะเข้าข่ายผิด พ.ร.บ.ประชามติ หรือไม่ มองว่า หากไม่ใช่ข้อความที่เป็นเท็จ บิดเบือน หยาบคาย ปลุกระดม ก็จะถือว่าเป็นการแสดงความคิดเห็นส่วนตัว ซึ่งจะเป็นไปตามมาตรา 7 ของ พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติฯ แต่หากประชาชนทั่วไปเห็นว่าการแสดงความคิดเห็นของ นายสุเทพ เข้าข่ายผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติฯ ก็สามารถร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนได้ แต่ก็ต้องดูว่า เป็นการกลั่นแกล้งกันหรือไม่ กกต.ก็ต้องไปดูรายละเอียดด้วย

เมื่อถามว่า แม้นายสุเทพ จะแสดงความเห็นตาม มาตรา 7 แต่การที่ออกมาพูดทุกวัน จนถึงวันออกเสียงประชามติ จะเข้าข่ายการชี้นำให้ประชาชนตัดสินใจอย่างใดอย่างหนึ่งหรือไม่ นายศุภชัยกล่าวว่า คนที่จะบอกว่าผิดหรือไม่คือศาล อยู่ที่ดุลยพินิจของศาล.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้