วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปธ.กกต.ชี้ 'สุเทพ' FB ไม่ผิด แสดงความเห็นส่วนตัว แต่ต้องดูรายละเอียด

ประธาน กกต.ชี้ "สุเทพ" โพสต์เฟซฯ ไม่ผิด เพราะเป็นการแสดงความคิดเห็นส่วนตัว แต่ต้องดูรายละเอียดพูดเรื่องอะไรเป็นเท็จ บิดเบือน หยาบคาย ปลุกระดม เข้าข่ายผิด พ.ร.บ.ประชามติหรือไม่ 

วันที่ 24 มิ.ย. นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. กล่าวถึงกรณีที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส.และประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย โพสต์ภาพผ่านเฟซบุ๊ก ระบุจะไปรับร่างรัฐธรรมนูญ พร้อมระบุจะพูดเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญทุกวันจนถึงวันลงประชามติ ว่า ยังไม่ทราบรายละเอียด ซึ่งก็ต้องดูว่าจะพูดเรื่องอะไร ส่วนจะเข้าข่ายผิด พ.ร.บ.ประชามติ หรือไม่ มองว่า หากไม่ใช่ข้อความที่เป็นเท็จ บิดเบือน หยาบคาย ปลุกระดม ก็จะถือว่าเป็นการแสดงความคิดเห็นส่วนตัว ซึ่งจะเป็นไปตามมาตรา 7 ของ พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติฯ แต่หากประชาชนทั่วไปเห็นว่าการแสดงความคิดเห็นของ นายสุเทพ เข้าข่ายผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติฯ ก็สามารถร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนได้ แต่ก็ต้องดูว่า เป็นการกลั่นแกล้งกันหรือไม่ กกต.ก็ต้องไปดูรายละเอียดด้วย

เมื่อถามว่า แม้นายสุเทพ จะแสดงความเห็นตาม มาตรา 7 แต่การที่ออกมาพูดทุกวัน จนถึงวันออกเสียงประชามติ จะเข้าข่ายการชี้นำให้ประชาชนตัดสินใจอย่างใดอย่างหนึ่งหรือไม่ นายศุภชัยกล่าวว่า คนที่จะบอกว่าผิดหรือไม่คือศาล อยู่ที่ดุลยพินิจของศาล.

ประธาน กกต.ชี้ "สุเทพ" โพสต์เฟซฯ ไม่ผิด เพราะเป็นการแสดงความคิดเห็นส่วนตัว แต่ต้องดูรายละเอียดพูดเรื่องอะไรเป็นเท็จ บิดเบือน หยาบคาย ปลุกระดม เข้าข่ายผิด พ.ร.บ.ประชามติหรือไม่ 24 มิ.ย. 2559 13:10 24 มิ.ย. 2559 13:27 ไทยรัฐ