วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ก๊าซแอมโมเนียในโรงน้ำแข็งรั่ว กู้ภัยภูเก็ตปิดวาล์วทัน ไม่มีคนเจ็บ

ก๊าซแอมโมเนียในโรงน้ำแข็งรั่ว กู้ภัยภูเก็ตปิดวาล์วทัน ไม่มีคนเจ็บ

  • Share:

(ภาพจาก:อส.กะทู้)

ชาวบ้านในเมืองกะทู้ จ.ภูเก็ต แจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยหลังได้กลิ่นก๊าซแอมโมเนียเหม็นคลุ้งกระจายไปทั่ว คาดก๊าซในโรงน้ำแข็งน่าจะรั่ว โชคดีปิดวาล์วก๊าซทันทำให้ชาวบ้านไม่ได้รับบาดเจ็บ

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย.59 นายชัยอนันท์ สุทธิกุล นายกเทศมนตรีเมืองกะทู้ จ.ภูเก็ต ได้รับการประสานจากชาวบ้านในละแวกโรงน้ำแข็งตรงข้ามทางเข้าเขื่อนบางวาด หมู่ 7 ถ.วิชิตสงคราม ต.กะทู้ อ.กะทู้ ว่า ได้กลิ่นคล้ายก๊าซแอมโมเนียฟุ้งกระจายไปทั่วบริเวณ เกรงว่าจะส่งผลอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินประชาชน จึงนำทีมกู้ภัยเทศบาลเมืองกะทู้-รถกู้ภัย ปภ.เขต 18 และอาสาสมัครหน่วยกู้ภัย-กู้ชีพ มูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ตรุดไปตรวจสอบ

จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุเป็นโรงงานผลิตน้ำแข็งขนาดใหญ่ โดยมีชุมชนรายล้อม พบกลิ่นก๊าซแอมโมเนียฟุ้งไปทั่วบริเวณ จากนั้น ผจก.โรงงานและคนงานได้พาทีมกู้ภัยเข้าไปชี้จุดต้นเหตุ ซึ่งอยู่ภายในห้องด้านหลังโรงงาน สถานที่เก็บก๊าซแอมโมเนียที่มีการเดินท่อส่งไปยังภายในโรงงานผลิตน้ำแข็ง

ทั้งนี้ทีมกู้ภัยได้สวมชุดป้องกันสารเคมีพร้อมกับเข้าไปปิดวาล์วของก๊าซแอมโมเนีย ระหว่างนั้นได้สั่งคุมพื้นที่โดยรอบโรงงานทั้งหมด เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ โดยใช้เวลาราว 10 นาที จึงสามารถปิดวาล์วและควบคุมสถานการณ์ต่างๆ ไว้เป็นที่เรียบร้อย โดยไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต จนกระทั่งก๊าซได้เริ่มเจือจางไปกับอากาศในที่สุด

สำหรับสาเหตุเบื้องต้นคาดว่าเกิดจากวาล์วหรือท่อส่งก๊าซแอมโมเนียชำรุดและอยู่ระหว่างการซ่อมบำรุง แต่มาเกิดรั่วเสียก่อน ทำให้ก๊าซฟุ้งกระจาย อย่างไรก็ดีเจ้าหน้าที่จะได้ตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริงอีกครั้ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้