วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กต๊อก' ชี้ ธรรมกายแจงปมเช็ค 400 ล้าน ทำผิดไปแล้ว คืนไม่คืนก็ผิด

'บิ๊กต๊อก' ชี้ ธรรมกายแจงปมเช็ค 400 ล้าน ทำผิดไปแล้ว คืนไม่คืนก็ผิด

  • Share:

"บิ๊กต๊อก" เผย คณะศิษย์แถลงเรื่องเช็ค 400 ล้าน ชี้ ทำผิดไปแล้ว จะคืนเงินหรือไม่ก็ผิดอยู่ดี ด้านดีเอสไอ เร่งสรุปคดี 2 บริษัทเอี่ยวธรรมกาย ขณะขอหมายค้นใหม่ ต้องรอเวลาเหมาะสม เร่งตรวจสอบศูนย์ปฏิบัติธรรม 2 แห่ง รุกที่หลวงหรือไม่

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 59 พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณี นายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย แถลงชี้แจงเรื่องดีเอสไอพบเช็คจากสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น โอนมาวัดพระธรรมกาย เพิ่มอีก 400 ล้านบาท และหากมีหลักฐานกลุ่มลูกศิษย์ก็จะเยียวยาคืนเงินให้สหกรณ์ฯ และยังชี้แจงว่า ศูนย์ปฏิบัติธรรม เวิลด์พีซวัลเล่ย์ เขาใหญ่ ของวัดพระธรรมกาย ไม่ได้อยู่ในพื้นที่ ส.ป.ก. ตามที่เป็นข่าว เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. ที่ผ่านมา

พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า เคยพูดหลายครั้งแล้วว่าถ้ารถยนต์ถูกขโมยไปแล้ว จากนั้นเอารถยนต์มาคืนแล้วบอกว่าไม่ผิดกฎหมาย เป็นไปได้หรือไม่ มันผิดกฎหมายทั้งนั้น เป็นหลักคิดเดียวกัน ถ้าพิสูจน์ว่าผิดกฎหมาย คืนเงินหรือไม่คืนก็ผิดกฎหมาย หากไม่ผิดกฎหมายจะคืนเงินหรือไม่ ก็ไม่ผิดกฎหมาย เพราะฉะนั้นต้องพิสูจน์ว่าจำนวนเงินดังกล่าวผิดกฎหมายหรือไม่ ต้องให้ความเป็นธรรมกับทางวัดพระธรรมกายด้วย แต่ไม่ทราบว่าในแง่สอบสวนผิดกฎหมายหรือไม่ ต้องสอบถาม พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ ทราบว่ามีคนมายื่นเรื่อง และยังไม่ได้ชี้ว่าผิดจนกว่าการสอบสวนจะเป็นที่ยุติ ส่วนจะไปขอหมายค้นวัดพระธรรมกายอีกเมื่อใด ไม่เคยไปถามอธิบดีดีเอสไอ ว่าขอหมายค้นเมื่อใด แต่ในหลักการ เจ้าหน้าที่สามารถขอหมายค้นได้เอง แต่จะพร้อมหรือยังต้องขึ้นอยู่กับดีเอสไอเอง

"ส่วนเรื่องตรวจสอบศูนย์ปฏิบัติธรรม เวิลด์พีซวัลเล่ย์ เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา เจ้าหน้าที่ก็รู้ว่าจะต้องดำเนินการอย่างไร แต่ไม่อยากจะไปชี้นำหรือเร่งรัด และหากเกี่ยวข้องกับอะไรก็ต้องทำไปตามหน้าที่ หน้าที่ใครขอให้ทำหน้าที่อย่างเต็มที่ เชื่อว่าบ้านเมืองก็จะเจริญ" รมว.ยุติธรรม กล่าว

ด้าน พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ รองอธิบดีดีเอสไอ เผยว่า ดีเอสไอจะเร่งสรุปสำนวน 2 คดี ที่พบว่ามีข้อมูลเชื่อมโยงไปถึงวัดพระธรรมกาย คือ 1. คดี นายสถาพร วัฒนาศิรินุกุล ซึ่งเป็นผู้บริหารบริษัท เอส.ดับบลิว.โฮลดิ้งกรุ๊ป (ประเทศไทย) เกี่ยวกับการซื้อที่ดินเพื่อนำไปสร้างโรงพยาบาลของวัดพระธรรมกาย และ 2. คดีที่ บริษัท เอ็ม-โฮมฯ เกี่ยวข้องกับการถือหุ้นแทน นายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์ฯคลองจั่น คาดจะเสร็จภายในสิ้นเดือน มิ.ย.นี้ ขณะนี้ยังตอบไม่ได้ว่า ดีเอสไอจะไปขอศาลออกหมายค้นวัดพระธรรมกาย อีกรอบวันใด ต้องรอดูช่วงเวลาที่เหมาะสม จึงจะดำเนินการขอหมายค้น ขอเวลาทำงานอีกนิด

ขณะที่ พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล ผบ.สำนักคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม ดีเอสไอ กล่าวถึงการตรวจสอบศูนย์ปฏิบัติธรรม เวิลด์พีซวัลเล่ย์ เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา และ เกาะยาวน้อย จ.พังงา ว่า จากการตรวจสอบพื้นที่เกาะยาวน้อย เบื้องต้น พบว่าเป็นการบุกรุกที่ดินของชาวบ้าน แล้วมีการร้องเรียนเข้ามาที่ดีเอสไอ แต่ยังไม่รู้ว่ามีพื้นที่จริงๆ เท่าใด แต่จากข้อมูลตามข่าว ระบุว่ามีที่ดินประมาณ 1,200 ไร่ และมีนอมินีเป็นผู้ครอบครอง 2 ราย ทั้งนี้ ยังไม่ทราบข้อมูลและรายละเอียดทั้งหมด เจ้าหน้าที่ต้องลงไปตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าวก่อน พร้อมตรวจสอบจากภาพถ่ายทางอากาศว่า มีการรุกล้ำพื้นที่มากขนาดไหน

"ยังไม่ทราบว่าพื้นที่ศูนย์ปฏิบัติธรรม เขาใหญ่ จริงๆ มีกี่ไร่ แต่จากข้อมูลตามข่าว มีพื้นที่ทั้งหมด 6,000 ไร่ เท่าที่ทราบข้อมูลพบว่าส่วนใหญ่ไม่มีชาวบ้านอยู่ พร้อมมีการล้อมรั้วปิดกั้นพื้นที่ไม่ให้บุคคลภายนอกเข้าไปได้ และจากการตรวจสอบเบื้องต้นจากภาพถ่ายดาวเทียม พบมีการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ในพื้นที่ ส่วนการบุกรุกพื้นที่กรมป่าไม้ และ ส.ป.ก. หรือไม่ และบุกรุกปีใด ต้องเข้าไปตรวจสอบก่อน ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ของนิคมสร้างตนเองลำตะคอง หลังจากนี้ ดีเอสไอ จะเข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริง หากพบมีการบุกรุกจริงถือว่าผิดกฎหมาย ดีเอสไอจะเข้าไปดำเนินการ" พ.ต.ท.ประวุธ กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้