วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหล่าทัพ ร่วมถกปัญหาความมั่นคงภูมิภาค

เหล่าทัพ ร่วมถกปมปัญหาความมั่นคงภูมิภาค ชี้ ต่างชาติ ระบุ ไทยเป็น Thailand kingdom ต้องแก้ปัญหากันเอง เผย ผบ.ทหารสูงสุดอียู ตอบรับมาไทย

วันที่ 24 มิ.ย. เมื่อเวลา 11.00 น. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.อ.สมหมาย เกาฏีระ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เป็นประธานการประชุมผู้บัญชาการเหล่าทัพ โดยมี พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก พล.ร.อ.ณะ อารีนิจ ผู้บัญชาการทหารเรือ พล.อ.อ.ตรีทศ สนแจ้ง ผู้บัญชาการทหารอากาศ และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการทหาร เข้าร่วม พล.อ.สมหมาย กล่าวว่า ที่ประชุมได้พูดถึงเรื่องความมั่นคงในภูมิภาค ภายหลังการประชุม แชงกรีลา ไดอะล็อก ที่สิงคโปร์ โดยภัยคุกคามที่ทั่วโลกมุ่งเน้น มี 4 ประเด็น คือ 1. ปัญหาในทะเลจีนใต้ ซึ่งต่างชาติได้ชื่นชมประเทศไทย เพราะทางรัฐบาลเสนอให้ใช้กฎหมายระหว่างประเทศในการแก้ไขปัญหา พยายามเจรจายึดสันติภาพเป็นหลัก 2. ความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลี และอาวุธนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ 3. การก่อการร้ายไอซิสและสงครามในซีเรีย 4. ภัยพิบัติตามธรรมชาติ

พล.อ.สมหมาย กล่าวต่อว่า จากการที่ตนได้ไปประชุม แชงกรีลา ไดอะล็อก ได้เล่าให้ที่ประชุมผู้บัญชาการเหล่าทัพฟังว่า ได้หารือกับผู้บัญชาการสูงสุดอังกฤษ ออสเตรเลีย จีน สิงคโปร์ ที่สำคัญได้พูดคุยกับประธานผู้บัญชาการทหารสูงสุดสหภาพยุโรป (อียู) 28 ประเทศ และเชิญท่านมาประเทศไทย และได้รับการตอบรับอย่างไรก็ตาม ในการประชุมวันนั้น ทุกประเทศได้ชื่นชม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในการกล่าวสุนทรพจน์ และที่ตนไม่ได้ยินมานานแล้วคือคำว่า Thailand kingdom จากการประชุมผู้บัญชาการทหารสูงสุดทวิภาคี บอกว่า เรายังคงเป็น Thailand kingdom เพราะมีคนไทย ฉะนั้นการแก้ไขปัญหา คนไทยต้องดำเนินการเอง พร้อมทั้งเห็นถึงความตั้งใจจริงของรัฐบาล

เมื่อถามว่า สถานการณ์ของประเทศไทยเกี่ยวกับกลุ่มไอซิสเป็นอย่างไรบ้าง พล.อ.สมหมาย กล่าวว่า ประเทศไทยไม่เคยขัดแย้งและสร้างความเดือดร้อนกับใคร และงานด้านการข่าวในส่วนของเหล่าทัพและสำนักงานตำรวจแห่งชาติก็ติดตามเรื่องนี้ ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล แม้เราไม่เคยเป็นศัตรูกับใคร แต่ก็ไม่เคยผ่อนหรือประมาท และทำงานเรื่องนี้ 24 ชั่วโมง.

เหล่าทัพ ร่วมถกปมปัญหาความมั่นคงภูมิภาค ชี้ ต่างชาติ ระบุ ไทยเป็น Thailand kingdom ต้องแก้ปัญหากันเอง เผย ผบ.ทหารสูงสุดอียู ตอบรับมาไทย 24 มิ.ย. 2559 12:47 24 มิ.ย. 2559 14:04 ไทยรัฐ