วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รัสเซียตรวจเจอโด๊ป! จอมพลัง 'วันดี' จ่อคว้าเหรียญทองแดงอลป. 2008

ยกเหล็กไทย จ่อเฮอีกครั้งหลัง สหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ ประกาศผลการตรวจสารต้องห้ามในโอลิมปิกเกมส์ 2008 ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เจอสาวรัสเซีย เจ้าของเหรียญเงิน รุ่น 58 กก.หญิง โด๊ปยา ทำให้ “แบ๋น” วันดี คำเอี่ยม ที่ได้อันดับ 4 มีโอกาสขยับมารั้งเหรียญทองแดง หากเป็นจริงจะสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักกีฬาหญิงไทยคนแรกที่คว้าเหรียญโอลิมปิกเกมส์ 2 สมัย...

วันที่ 24 มิ.ย. 59 สหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ หรือ ไอดับเบิลยูเอฟ รายงานผ่านเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของสหพันธ์ฯ www.iwf.net แจ้งผลการตรวจสอบสารกระตุ้นนักกีฬา ยืนยันตามคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) และองค์กรต่อต้านสารกระตุ้นโลก (วาด้า) จากการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2008 ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ระบุว่ามารินา ไชโนวานักยกน้ำหนักชาวรัสเซีย ซึ่งได้รับเหรียญเงิน ในรุ่น 58 กก. ถูกตรวจพบดีไฮโดรโคลเมธีลเทสโตสเตอโรน ทำให้ “แบ๋น” วันดี คำเอี่ยม จอมพลังสาวไทย ซึ่งได้อันดับ 4 ในการแข่งขันดังกล่าว มีโอกาสจะถูกขยับขึ้นมาได้เหรียญทองแดงแทนอีกด้วย โดยจะต้องรอคำยืนยันอย่างเป็นทางการจากสหพันธ์ฯ อีกครั้ง ซึ่งหากวันดีได้ขยับขึ้นมารับเหรียญทองแดงจริง จะสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักกีฬาหญิงไทยคนแรกที่ได้เหรียญโอลิมปิกเกมส์ 2 สมัย หลังเคยทำเหรียญทองแดงแรกในโอลิมปิกเกมส์ 2004 มาแล้ว

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ “ปุ๊กลุก” ศิริภุช (รัตติกาล) กุลน้อย ก็อาจจะขยับขึ้นไปรับเหรียญทองแดง ยกน้ำหนัก โอลิมปิกเกมส์ 2012 ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เนื่องจากนักกีฬายูเครน ที่ได้เหรียญทองแดงเดิม ถูกตรวจพบสารกระตุ้นต้องห้าม เช่นกัน

ทั้งนี้ สหพันธ์ฯระบุว่า จากผลการตรวจสารต้องห้ามดังกล่าว เพื่อให้เป็นตามกฎระเบียบของสหพันธ์ฯ จึงได้แบนนักกีฬาบางคนเป็นการชั่วคราวแล้ว จนกว่าคดีเหล่านี้จะสิ้นสุด โดยขณะนี้สหพันธ์ฯ กำลังรอคำตัดสินจากไอโอซี ซึ่งหากยืนยันว่ายังไม่มีการใช้สารกระตุ้นใดๆ ก็จะมีการแจ้งให้ทราบเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ตอนนี้สหพันธ์ฯยังไม่สามารถให้ความเห็นในเรื่องนี้ได้ จนกว่าคดีจะสิ้นสุดจากไอโอซี

ยกเหล็กไทย จ่อเฮอีกครั้งหลัง สหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ ประกาศผลการตรวจสารต้องห้ามในโอลิมปิกเกมส์ 2008 ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เจอสาวรัสเซีย เจ้าของเหรียญเงิน รุ่น 58 กก.หญิง โด๊ปยา ทำให้ “แบ๋น” วันดี คำเอี่ยม ที่ได้อันดับ... 24 มิ.ย. 2559 12:36 24 มิ.ย. 2559 13:11 ไทยรัฐ