วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มรสุมอีกรอบ 25-27 มิ.ย. กนอ. กำชับ นิคมฯบางปู เตรียมแผนรับมือ

กนอ. กำชับนิคมอุตสาหกรรมบางปู ติดตามสถานการณ์ พร้อมเตรียมแผนเชิงรุกระยะสั้น-ยาว รับมือร่องมรสุมเข้าอีกรอบ ช่วงวันที่ 25-27 มิ.ย.นี้...

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. นายวีรพงศ์ ไชยเพิ่ม ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เปิดเผยว่า กนอ.ได้กำชับให้ทางนิคมอุตสาหกรรมบางปู ติดตามสถานการณ์และเตรียมความพร้อมแผนเชิงรุก รับมือหากเกิดเหตุฉุกเฉินทั้งในระยะสั้น และระยะยาว โดยเฉพาะการสื่อสารแจ้งเตือนผู้ประกอบการในพื้นที่รับทราบข้อมูลความเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง โดยให้เพิ่มเติมการใช้วงจรวิทยุสื่อสารของแต่ละโรงงานพร้อมกับส่งเอสเอ็มเอส ข้อความแจ้งเตือน เนื่องจากล่าสุด กรมอุตุนิยมวิทยาได้ประกาศว่า อาจจะมีร่องมรสุมพาดผ่านเข้ามาในพื้นที่ จ.สมุทรปราการ ช่วงวันที่ 25-27 มิ.ย. อีกครั้ง

สำหรับแผนระยะสั้น จะมีการเพิ่มเส้นทางระบายน้ำออกจากนิคมฯ ให้ไหลลงคลองชลประทานมากขึ้น และระบายน้ำออกสู่ทะเลให้เร็วที่สุด พร้อมเตรียมเรื่องเครื่องมืออุปกรณ์ที่จำเป็นเพิ่มเติมสำหรับมาตรการป้องกันสถานการณ์น้ำท่วม รวมทั้งยังประสานความร่วมมือไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้นำรถสนับสนุนภารกิจบรรเทาสาธารณภัย หรือ อีโค แรงเจอร์ (ECO RANGER) เข้าสำรวจพื้นที่และรายงานสถานการณ์จริงต่อศูนย์ปฏิบัติการ กนอ.สำนักงานใหญ่อย่างต่อเนื่อง เพื่อช่วยบรรเทาแก้ไขสถานการณ์หากเกิดกรณีฉุกเฉิน

ส่วนแผนระยะยาว ทาง กนอ.จะศึกษาความเป็นไปได้ในการสร้างระบบระบายน้ำที่สามารถระบายน้ำออกสู่ทะเลได้โดยตรง.

กนอ. กำชับนิคมอุตสาหกรรมบางปู ติดตามสถานการณ์ พร้อมเตรียมแผนเชิงรุกระยะสั้น-ยาว รับมือร่องมรสุมเข้าอีกรอบ ช่วงวันที่ 25-27 มิ.ย.นี้... 24 มิ.ย. 2559 12:11 24 มิ.ย. 2559 13:29 ไทยรัฐ