วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทบ.เสียใจ 'ส.ท.ปัญญา ' ถูกปรับปรุงวินัยสั่งวิ่งจนฮีตสโตรกเสียชีวิต

ทบ.เสียใจ!! การเสียชีวิต "ส.ท.ปัญญา เหรียญเงิน" ถือเป็นการสูญเสีย ยันเกิดจากถูกปรับปรุงวินัยด้วยการวิ่ง แต่อาจด้วยร่างกายไม่สมบูรณ์ ย้ำ ผบ.พล.ร.9 ได้ตั้งกรรมการขึ้นมาดูแลเรื่องนี้ ส่วน ผบ.ทบ.กำชับให้ทุกหน่วยหามาตรการป้องกันเกี่ยวกับสุขภาพ เพราะระยะหลังมีผลต่อการฝึกออกกำลังกาย...

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษก ทบ. กล่าวถึงกรณี ส.ท.ปัญญา เหรียญเงิน สังกัดกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 19 (ร.19 พัน.3) ค่ายสุรสีห์ ต.ลาดหญ้า อ.เมือง จ.กาญจนบุรี โดยถูกผู้บังคับบัญชาลงโทษให้วิ่งท่ามกลางอากาศที่ร้อนและร่างกายรับสภาพไม่ไหว จนเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลค่ายสุรสีห์ เมื่อวันที่ 10 มิ.ย.ที่ผ่านมา ด้วยสาเหตุโรคลมร้อน (ฮีตสโตรก) ต่อมาอาการไม่ดีขึ้นจึงย้ายเข้ามารักษาที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า 12 วัน เเละเสียชีวิตเมื่อวันที่ 22 มิ.ย.

"ทางผู้บังคับบัญชารู้สึกเสียใจกับการสูญเสียที่เกิดขึ้น สาเหตุเกิดจากผู้บังคับบัญชา ได้มีการปรับปรุงวินัยด้วยการให้ออกกำลังกาย ด้วยการวิ่งรอบกองพัน 5 รอบ ซึ่งคงประเมินแล้วว่าไม่น่าเกินขีดความสามารถของกำลังพลวัยหนุ่มจะสามารถทำไม่ได้ แต่ปรากฏเมื่อวิ่งไปได้ 3 รอบ ส.ท.ปัญญา เหรียญเงิน ได้เกิดอาการของโรคลมร้อน ร่างกายมีลักษณะเกร็งหมดสติไป อาจด้วยความสมบูรณ์ ไม่พอของร่างกายเดิมในช่วงขณะนั้น ทางหน่วยจึงรีบนำตัวส่งโรงพยาบาล ยืนยันว่าไม่มีไปถูกเนื้อต้องตัว หรือไปปฏิบัตินอกกรอบที่ทางราชการกำหนด อย่างไรก็ตามทาง พล.ร.9 คงจะได้ตั้งคณะกรรมการเพื่อมาดูแลเรื่องนี้ด้วย" โฆษก ทบ.กล่าว

พ.อ.วินธัย กล่าวว่า ที่ผ่านมาหน่วยได้มีการดูแลตามสิทธิประโยชน์ที่พึงควรได้รับตามสิทธิ์อย่างดี บางส่วนนอกเหนือที่ทางราชการกำหนดก็ได้มีการดูแลเพิ่มเติมให้อีกตามกำลังความสามารถที่มีของหน่วย อีกทั้ง ผบ.ทบ.กำชับเพิ่มให้ทุกหน่วยหามาตรการป้องกันเพิ่มเติม โดยเฉพาะการให้หน่วยแพทย์ได้เข้าตรวจร่างกายกำลังพลให้ถี่และละเอียดมากขึ้น เพื่อให้เป็นข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับสุขภาพกำลังพล เพราะระยะหลังโรคลมร้อนค่อนข้างมีผลกระทบต่อระบบการฝึกการออกกำลังกายมากขึ้นกว่าสมัยก่อน.

ทบ.เสียใจ!! การเสียชีวิต "ส.ท.ปัญญา เหรียญเงิน" ถือเป็นการสูญเสีย ยันเกิดจากถูกปรับปรุงวินัยด้วยการวิ่ง แต่อาจด้วยร่างกายไม่สมบูรณ์ ย้ำ ผบ.พล.ร.9 ได้ตั้งกรรมการขึ้นมาดูแลเรื่องนี้ ส่วน ผบ.ทบ.กำชับให้ทุกหน่วยหามาตรการป้องกัน 24 มิ.ย. 2559 11:55 24 มิ.ย. 2559 12:18 ไทยรัฐ