วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ช็อกโลก! ลงประชามติยูเค ฝ่ายหนุน ‘ออก’ จากอียูชนะ เงินปอนด์ร่วงหนัก

ช็อกโลก! ลงประชามติยูเค ฝ่ายหนุน ‘ออก’ จากอียูชนะ เงินปอนด์ร่วงหนัก

  • Share:

ฝ่ายสนับสนุนให้สหราชอาณาจักร ออกจากอียู เฮลั่น ผลลงประชามติพลิก เป็นฝ่ายชนะ 52% ต่อ 48% ได้คะแนนเหนือกว่าฝ่ายต้องการให้ยูเคอยู่กับอียูต่อ กว่าล้านคะแนน ด้านนิเกล ฟาราจ หัวหน้าพรรค UKIP ประกาศลั่น เป็นวันเอกราชของยูเค ขณะที่เงินปอนด์ ร่วงกราวแล้วกว่า 11% ต่ำสุดในรอบ30ปี

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานผลสรุปสุดท้าย การลงประชามติในสหราชอาณาจักร (ยูเค) ซึ่งประกอบด้วย ประเทศอังกฤษ สกอตแลนด์ เวลส์ และไอร์แลนด์เหนือ เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. ที่ผ่านมาว่า จากจำนวนผู้ออกมาใช้สิทธิ์ 72% ของจำนวนผู้มีสิทธิ์ลงประชามติในยูเค 46,499,537 คน ในที่สุด ฝ่าย Leave สนับสนุนให้ยูเค “ออก” จากสหภาพยุโรป (อียู) เป็นฝ่ายชนะเหนือกว่าฝ่ายสนับสนุนให้ยูเค (Remain) “อยู่” กับอียู ตามเดิม อยู่ที่ 51.89% ต่อ 48.11 %

โดยจากผลนับคะแนนของเขตเลือกตั้งทั้งหมด จำนวน 382 เขต  ฝ่ายสนับสนุนให้ยูเคออกจากอียู  ได้คะแนน 17,410,742 คะแนน ขณะที่ฝ่ายต้องการให้อยู่ตามเดิม ได้ 16,141,241 คะแนน จึงทำให้ฝ่ายเลือกให้ยูเค ออกจากอียู ได้คะแนนมากกว่าฝ่ายต้องการให้อยู่ต่อกว่า1.26 ล้านคะแนน ทำให้สหราชอาณาจักร กลายเป็นสมาชิกชาติแรกที่ออกจากอียู 

เจ้าหน้าที่เทบัตรลงประชามติออกมานับ

นายนิเกล ฟาราจ หัวหน้าพรรคยูเค อินดิเพนเดนซ์ (UKIP) แกนนำการรณรงค์สนับสนุนให้ยูเค ออกจากอียู ประกาศด้วยความดีใจว่า วันนี้ ถือเป็น ‘วันเอกราช’ ของสหราชอาณาจักร ขณะที่ ตามความเห็นของนักวิเคราะห์การเมือง ชี้ว่า การที่ผลการลงประชามติออกมาว่าสหราชอาณาจักรจะออกจากอียู ถือเป็นจุดเปลี่ยนของความสัมพันธ์ระหว่าง ยูเคกับยุโรป และประเทศอื่นๆ ของโลก อีกทั้ง ยูเค ยังกลายเป็นประเทศแรกที่ออกจากอียู จึงถือเป็นพายุลูกใหญ่สุดที่ถาโถมใส่อียู ซึ่งมีสมาชิก 28 ประเทศ นับตั้งแต่เริ่มก่อตั้งขึ้นมาในปี 2494

นายนิเกล ฟาราจ หัวหน้าพรรคยูเค อินดิเพนเดนซ์ แกนนำรณรงค์ให้ยูเคออกจากอียู ดีใจสุดๆเมื่อรู้ผลลงประชามติ

ข่าวแจ้งว่า ผลการลงประชามติที่ออกมาพลิกความคาดหมาย ยูเคจะออกจากอียู ทำให้ค่าเงินปอนด์สเตอร์ลิง ร่วงลงไปแล้วถึง 11% ซึ่งถือเป็นค่าเงินปอนด์ที่ร่วงหนักสุดภายในวันเดียว อีกทั้งทำให้ค่าเงินปอนด์ เมื่อเทียบกับเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐฯ อ่อนตัวลงไปต่ำกว่า 1.35 ดอลลาร์ต่อปอนด์แล้ว ซึ่งถือเป็นค่าเงินปอนด์ที่ต่ำสุดนับตั้งแต่ปี 2528 เลยทีเดียว ขณะที่ดัชนีหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ของเอเชียก็ร่วงระนาวเช่นกัน.

สีหน้าของฝ่ายเชียร์ให้ยูเคอยู่กับอียูตามเดิม หลังทราบผลลงประชามติ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้