วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นับคะแนนลงประชามติยูเค สุดระทึก! ฝ่ายหนุน ‘ออก’จากอียู นำห่าง5.8แสน

(นายนิเกล ฟาราจ หัวหน้าพรรคยูเค อินดิเพนเดนซ์ ดีใจหลังทราบผลนับคะแนน)

ผลลงประชามติในสหราชอาณาจักรพลิก...ฝ่ายสนับสนุนให้ออกจากอียู มีคะแนนนำ ทิ้งห่างฝ่ายต้องการให้ยูเคอยู่กับอียูตามเดิม แล้วประมาณ 5.8 แสนคะแนน

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย.59 สำนักข่าวบีบีซี รายงานผลการนับคะแนนการลงประชามติในสหราชอาณาจักร (ยูเค) แบบเรียลไทม์ ว่าจะอยู่หรือออกจากสหภาพยุโรป (อียู) หลังปิดหีบเมื่อเวลา 22.00 น. ของวันที่ 23 มิ.ย. ตามเวลาท้องถิ่นว่า จากการนับคะแนนจนถึงเวลา 10.22 น. ของวันที่ 24 มิ.ย. ตามเวลาในประเทศไทย ผลปรากฏว่า ฝ่ายที่สนับสนุนให้ยูเค ออกจากอียู ได้คะแนน 10,894,193 คะแนน ขณะที่ฝ่ายต้องการให้ยูเคอยู่กับอียูตามเดิม ได้ 10,313,294 คะแนน จึงทำให้ฝ่ายเชียร์ให้ยูเคออกจากอียู มีคะแนนทิ้งห่างฝ่ายต้องการให้ยูเค อยู่กับอียู ถึงประมาณ ​5.8 แสนคะแนน

ด้าน นายนิเกล ฟาราจ หัวหน้าพรรคยูเค อินดิเพนเดนซ์ ซึ่งเป็นหนึ่งในแกนนำรณรงค์เรียกร้องให้ยูเคออกจากอียู กล่าวด้วยความหวังเมื่อทราบผลการนับคะแนนที่ออกมานำว่า “จงกล้าฝัน อรุณรุ่งกำลังปรากฏบนแผ่นดินสหราชอาณาจักรที่ได้รับเอกราช”

บีบีซี แจ้งว่า จากผลการนับคะแนนการลงประชามติที่ออกมา ชี้ว่า ประชาชนในสกอตแลนด์ และไอร์แลนด์เหนือ ส่วนใหญ่ต้องการให้ยูเคอยู่กับอียูตามเดิม ขณะที่ประชาชนในอังกฤษ และเวลส์ ที่สนับสนุนให้ยูเคออกจากอียู มีมากกว่าฝ่ายต้องการให้อยู่ต่อไป

นายเจนนีย์ วัตสัน หัวหน้าคณะกรรมการการนับคะแนนการลงประชามติกล่าวว่า การประกาศผลสรุปสุดท้ายของการลงประชามติจะประกาศที่ ศาลาว่าการในเมืองแมนเชสเตอร์ หลังจากการนับคะแนนการลงประชามติในเขตเลือกตั้งทั้งหมด 382 เขตเสร็จสิ้นเรียบร้อย.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ช็อกโลก! ลงประชามติยูเค ฝ่ายหนุน ‘ออก’ จากอียูชนะ เงินปอนด์ร่วงหนัก

ผลลงประชามติในสหราชอาณาจักรพลิก...ฝ่ายสนับสนุนให้ออกจากอียู มีคะแนนนำ ทิ้งห่างฝ่ายต้องการให้ยูเคอยู่กับอียูตามเดิม แล้วประมาณ 5.8 แสนคะแนน 24 มิ.ย. 2559 10:39 24 มิ.ย. 2559 12:50 ไทยรัฐ