วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฝูงลิงกังหิวโหยนับพัน นั่งขวางถนนที่อำนาจเจริญ เพื่อขออาหารจากคน

ฝูงลิงกังหิวโหยนับพัน นั่งขวางถนนที่อำนาจเจริญ เพื่อขออาหารจากคน

  • Share:

พบฝูงลิงกังนับ 1,000 ตัวในวนอุทยานดอนเจ้าปู่ อ.พนา จ.อำนาจเจริญ แห่มานั่งบนถนนเพื่อรอรับอาหารจากนักท่องเที่ยวและผู้สัญจรไปมา ด้วยความหิวโหย ด้าน นายกเทศมนตรีเทศบาลพนา เผย ถูกทับตายบ่อยจนต้องนำป้ายมาติดเตือนผู้ขับขี่...

เมื่อเวลา 06.30 น. วันที่ 24 มิ.ย.2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ฝูงลิงกังนับ 1,000 ตัวที่อาศัยอยู่ในวนอุทยานดอนเจ้าปู่ เทศบาลพนา อ.พนา จ.อำนาจเจริญ ได้แห่กันอุ้มลูกจูงหลานออกมานั่งวิ่งอยู่เต็มถนนข้างวนอุทยาน เพื่อรอรับอาหารจากนักท่องเที่ยวและผู้สัญจรไปมา ส่งผลให้จราจรบริเวณดังกล่าวกีดขวางจากฝูงลิง ทำให้ผู้ขับขี่ผ่านไปมาต้องระมัดระวัง โดยรถที่ผ่านไปมาได้ทับลิงตายบ่อยครั้งจน จนท.เทศบาลได้นำป้ายมาติดไว้ข้างถนนให้ระวังรถเหยียบ หรือทับลิงที่มานั่งตามถนน เพราะความหิวโหยของลิงทำให้ฝูงลิงบุกลงไปทำลายต้นข้าวชาวนาที่อยู่ใกล้กับที่อยู่ ทำให้ต้นข้าวที่หว่านกำลังแตกกอถูกฝูงลิงถอนมากินและฉีกเล่นจนสร้างความเดือดร้อนแก่เกษตรกรที่มีแปลงนาที่อยู่ใกล้เคียง

ถนนข้างวนอุทยานดอนเจ้าปู่ เทศบาลพนา อ.พนา จ.อำนาจเจริญ จะมีลิงออกมานั่งบนถนนขออาหารทุกเช้า
ลิงที่หิวออกมานั่งบนถนนรอขออาหารจากคนที่สัญจรไปมา


ด้าน นายเผชิญ อินทร์จันทร์ นายกเทศมนตรีเทศบาลพนา บอกว่าฝูงลิงแสมที่อาศัยอยู่ในวนอุทยานดอนเจ้าปู่เทศบาลพนา จำนวนประชากรลิงมีมากถึง 4,000 ตัว ปกติตามกฎหมายเป็นความรับผิดชอบของกรมวนอุทยานและสิ่งแวดล้อม แต่ประชากรลิงที่เคยอาศัยอยู่มานานนับ 100 ปี อาหารที่ลิงเคยได้กินมาจากชาวบ้าน และผู้สัญจรไปมานำมาเลี้ยงเพื่อทำบุญ แต่ต่อมาทางเทศบาลได้จัดสรรงบประมาณจำนวนหนึ่งเพื่อจัดซื้ออาหารมาเลี้ยงประชากรลิง นอกจากนั้นยังมีนักท่องเที่ยวและประชาชนที่สัญจรไปมานำอาหารให้ฝูงลิงเช่นกัน แต่ส่วนใหญ่จะเป็นช่วงกลางวัน แต่ช่วงเช้าลิงที่ยังหิวโหยจึงอุ้มลูกจูงหลาน ออกมารอรับอาหารจากผู้สัญจรไปมาจนถูกรถเหยียบลิงตายไปแต่ละปีนับ 100 ตัว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้