วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ลุงสมจิตร' อดีตตร.หลงอาชีพ ขายหมึกบดย่าง ชาวพิษณุโลกติดใจแห่ซื้อตรึม

ชาวพิษณุโลกและนักท่องเที่ยว พากันไปซื้อปลาหมึกแห้งบด อดีตนายตำรวจกองปราบ ผู้หลงใหลอาชีพขายหมึกบดย่าง เผยเคยทำสมัยเป็นสายลับลงพื้นที่ แถมรายได้ดีเดือนละกว่า 4 หมื่นบาท จนคนเอาไปลงในโลกโซเชียล กลายเป็นคนดังคนรู้จักทั่ว...

เมื่อกลางดึกวันที่ 23 มิ.ย.2559 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตรวจสอบร้านขายปลาหมึกย่างที่ใช้พ่วงข้างรถจักรยานยนต์ เป็นร้านวางปลาหมึกให้ลูกค้าได้เลือกซื้อตามขนาดที่ต้องการ บริเวณวงเวียนหอนาฬิกา ย่านใจกลางเมืองพิษณุโลก ช่วงคืนที่ผ่านมาพบว่ามีชาวเมืองพิษณุโลกและบรรดานักท่องเที่ยวพากันมาเลือกซื้อปลาหมึกบดร้านของ พ.ต.อ.สมจิตร อดีตตำรวจกองปราบปราม ซึ่งใช้ชื่อร้านว่า "ใหญ่ ยาว อร่อย" อย่างต่อเนื่อง หลังทราบข่าวทางโซเชียลว่า พ่อค้าปลาหมึกบดชื่อดังและเป็นที่คุ้นเคยของชาวจังหวัดพิษณุโลกมายาวนานหลายสิบปี เป็นตำรวจกองปราบปรามแฝงตัวมาหาข่าวในพื้นที่เพื่อหาข่าวส่งหน่วยงานระดับสูง เป็นการป้องกันและปราบปรามปัญหาอาชญากรรมต่างๆ


พ.ต.อ.สมจิตร หรือ ลุงสมจิตร อดีตข้าราชการตำรวจเกษียณอายุราชการ อายุ 69 ปี ต้องย่างปลาหมึกแห้งขนาดต่างๆ ตามความต้องการของลูกค้า ที่มีให้เลือกตั้งแต่ราคาตัวละ 25 บาท ไปจนถึงตัวละ 280 บาท แบบไม่ได้วางมือ และไม่มีท่าทางเบื่อหน่ายหรือเมื่อยล้า เพราะบรรดาลูกค้าส่วนใหญ่ขอถ่ายเซลฟี่กับลุงสมจิตรทุกราย บางรายก็วานให้เพื่อนถ่ายให้เก็บไว้เป็นที่ระลึก โดยลุงสมจิตรจะมาขายอยู่ที่บริเวณหอนาฬิกา ใจกลางเมืองพิษณุโลก ตั้งแต่เวลา 19.00 - 23.00 น. ทุกวัน


ต่อข้อซักถามถึงเรื่องการเปิดเผยตัวว่าเป็นอดีตตำรวจกองปราบปรามนั้น มีผลกระทบใดๆ หรือไม่ พ.ต.อ.สมจิตร กล่าวว่า ความจริงก็คือความจริง ตนเรียนจบโรงเรียนนายร้อยตำรวจ ที่อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม และเมื่อเข้ารับราชการประจำอยู่ที่กองปราบปรามได้สักระยะหนึ่งจึงมีคำสั่งให้ตนเองพร้อมเพื่อนรวม 5 คน มาแฝงตัวอยู่ในจังหวัดพิษณุโลก ทั้ง 9 อำเภอ โดยตนเองเลือกหาวิธีที่จะเข้าถึงพื้นที่ต่างๆ โดยเฉพาะบ่อนการพนัน ร้านเหล้า แหล่งอบายมุขต่างๆ ด้วยการใช้รถพ่วงข้างขายปลาหมึกแห้งบด เนื่องจากสะดวกและสามารถเข้าถึงได้ทุกตรอกซอกซอย


พ่อค้าปลาหมึกย่างคนดัง กล่าวด้วยว่า ตนและครอบครัวอยู่ที่พิษณุโลกมาจนเกษียณ ก็เลยไม่อยากกลับไปที่บ้านเกิด คือ จ.พิจิตร และตนหลงใหลในอาชีพขายปลาหมึกแห้งบดเสียแล้ว เพราะมีลูกค้าขาประจำมาก การบดปลาหมึกก็เหมือนได้ออกกำลังกายอย่างหนึ่ง แถมยังขายได้เดือนหนึ่งประมาณ 4 หมื่นบาท ถือว่าเป็นรายได้เสริมอย่างดี นอกเหนือจากเงินบำนาญที่รับอยู่ หลังมีข่าวเผยแพร่ทางโลกโซเชียลก็ส่งผลกระทบกับตนบ้าง คือบุตรชายที่รับราชการเป็นตำรวจอยู่ ตอนนี้ครองยศ พ.ต.ท.ได้ขอร้องให้ตนไม่ต้องคุยกับสื่อมากนัก ขอให้พูดน้อยๆ พอเพราะเกรงจะส่งผลกระทบต่อการทำงานในอนาคต หากต้องยึดงานด้านการสืบสวนเหมือนพ่อ

อย่างไรก็ตาม กรณีที่นายสมจิตร บอกว่าเคยรับราชการตำรวจจนได้ยศพ.ต.อ. ก่อนจะเกษียณอายุราชการ รวมถึงเรื่องการเข้ามาทำราชการลับ ปลอมตัวเป็นพ่อค้าปลาหมึกย่างในพื้นที่จ.พิษณุโลก เป็นเพียงคำบอกเล่าของนายสมจิตรฝ่ายเดียวเท่านั้น ยังไม่มีการยืนยันจากหน่วยงานที่ถูกกล่าวอ้างถึงว่า เป็นเรื่องจริงแต่อย่างใด. 

ชาวพิษณุโลกและนักท่องเที่ยว พากันไปซื้อปลาหมึกแห้งบด อดีตนายตำรวจกองปราบ ผู้หลงใหลอาชีพขายหมึกบดย่าง เผยเคยทำสมัยเป็นสายลับลงพื้นที่ แถมรายได้ดีเดือนละกว่า 4 หมื่นบาท จนคนเอาไปลงในโลกโซเชียล กลายเป็นคนดังคนรู้จักทั่ว... 24 มิ.ย. 2559 09:13 24 มิ.ย. 2559 12:11 ไทยรัฐ