วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พม.เร่งตรวจสอบที่ดินธรรมกายที่โคราช พบอยู่ในเขตนิคมสร้างตนเองฯ

พม.เร่งตรวจสอบ เวิลด์พีชวัลเลย์ เขาใหญ่ ศูนย์ปฏิบัติธรรมสถานของวัดพระธรรมกาย จังหวัดนครราชสีมา หลังถูกระบุว่าอยู่ในเขตพื้นที่นิคมสร้างตนเอง ที่อยู่ในความดูแลของกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ อาจอยู่บนพื้นที่ ส.ป.ก.4-01...

จากกรณีผู้คนในโลกออนไลน์ในเฟซบุ๊กเพจ 'รวมพลังต่อต้านคอร์รัปชั่น' ได้มีการแชร์ภาพสถานปฏิบัติธรรม ของวัดพระธรรมกาย ในอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ส่งต่อกันเป็นจำนวนมาก พร้อมตั้งข้อสังเกตโดยอ้างว่า อาจจะมีการก่อสร้างบนพื้นที่ ส.ป.ก.4-01 ที่กำหนดให้ใช้ทำการเกษตรอย่างเดียว และเรียกร้องให้หน่วยงานราชการเข้ามาตรวจสอบโดยด่วน

ล่าสุด นายชำนาญ กลิ่นจันทร์ ปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครราชสีมา สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวสำนักข่าวอิศราว่า จากการตรวจสอบ พบว่าศูนย์ปฏิบัติธรรมดังกล่าว มีชื่อว่า ศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีชวัลเลย์ เขาใหญ่ หรือ World Peace Valley ของวัดพระธรรมกาย และผลการตรวจสอบภาพถ่ายทางอากาศ พบว่าศูนย์ปฏิบัติธรรมดังกล่าวไม่ได้ตั้งอยู่บนพื้นที่ ส.ป.ก. แต่อยู่ในพื้นที่นิคมสร้างตนเองลำตะคอง จังหวัดนครราชสีมา


ทีมข่าวไทยรัฐจึงได้สอบถามไปยัง กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หรือ พม. ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักในการรับผิดชอบดูแลและจัดสรร “เขตพื้นที่นิคมสร้างตนเอง” โดย นายพุฒิพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์ อธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวว่า เบื้องต้นผู้ปกครองนิคมสร้างตนเองลำตะคองได้รายงานให้ทราบว่า สถานปฏิบัติธรรมของวัดธรรมกายดังกล่าวอยู่ในเขตพื้นที่นิคมสร้างตนเองลำตะคอง จำนวน 480 ไร่ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีโฉนดที่ดิน ถูกต้องตามกฎหมาย

อธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กล่าวอีกว่า ขณะที่ พลตำรวจอดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวง พม.ได้สั่งการให้ทางกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ และนิคมสร้างตนเองลำตะคอง ร่วมกับตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมาเข้าไปตรวจสอบความถูกต้องในการใช้พื้นที่ดังกล่าวอีกครั้ง ทั้งสัดส่วนพื้นที่ การถือครองที่เป็นไปตามระเบียบถูกต้องหรือไม่ เพื่อความรอบคอบและความถูกต้อง


นายพุฒิพัฒน์ กล่าวด้วยว่า การใช้พื้นที่ทำกินในนิคมสร้างตนเองลำตะคองนั้น จะมี 2 ส่วน ส่วนหนึ่งเป็นการจัดสรรให้กับราษฎรที่ได้รับผลกระทบและถูกอพยพขึ้นมาจากการสร้างเขื่อนลำตะคอง และมีอีกส่วนที่ราษฎร ถือครองที่ดินมานาน / เข้าระเบียบกฎเกณฑ์จนสามารถออกเป็นเอกสารสิทธิในการถือครอง กระทั่งออกเป็นโฉนดที่ดินได้ ซึ่งถือเป็นสิทธิของผู้ครอบครอง ว่าจะนำไปดำเนินการต่ออย่างไร.

พม.เร่งตรวจสอบ เวิลด์พีชวัลเลย์ เขาใหญ่ ศูนย์ปฏิบัติธรรมสถานของวัดพระธรรมกาย จังหวัดนครราชสีมา หลังถูกระบุว่าอยู่ในเขตพื้นที่นิคมสร้างตนเอง ที่อยู่ในความดูแลของกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ อาจอยู่บนพื้นที่ ส.ป.ก.4-01... 24 มิ.ย. 2559 08:46 24 มิ.ย. 2559 09:21 ไทยรัฐ