วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แรงงานพม่าท่วมท้น รับอองซานซูจี

คําแนะนําเฉียบ อยู่ประเทศอื่นต้องทําตัวให้ดีกับเจ้าของบ้าน

แรงงานเมียนมาในไทยมาแห่รอต้อนรับ “อองซาน ซูจี” ที่เดินทางมาเยือนไทยอย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรก หลังพาพรรคเอ็นแอลดีชนะเลือกตั้ง แต่หวิดวุ่น เมื่อเจอเจ้าหน้าที่กวดขันคัดกรองคนเข้มงวด หนำซ้ำเจอฝนถล่มจนอดพบหน้า ขณะที่ “นางซูจี” ได้พบปะตัวแทนชาวเมียนมาในไทย และเน้นย้ำถึงการเข้ามาทำงานในไทยอย่างถูกกฎหมาย พร้อมผลักดันให้ชาวเมียนมาได้รับหนังสือแสดงตนอย่างถูกต้องตามกฎหมายภายในเดือนนี้

หลังจากที่นางอองซาน ซูจี ประธานพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) เคย เดินทางมาเยือนประเทศไทยเมื่อ 4 ปีก่อนในฐานะผู้นำพรรคฝ่ายค้าน แต่หลังประเทศเมียนมามีการเลือกตั้งเมื่อปลายปีที่ผ่านมา และพรรคของนางอองซาน คว้าชัยชนะได้จัดตั้งรัฐบาลพลเรือนเป็นครั้งแรกในรอบหลายสิบปี ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 23 มิ.ย. นางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐแห่งสาธารณรัฐสหภาพเมียนมา และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และรัฐมนตรีประจำทำเนียบประธานาธิบดี พร้อมด้วยนายเต็ง ส่วย รมว.แรงงาน ตรวจคนเข้าเมือง และประชากร นายจ่อ วิน รมว.วางแผนและการคลัง และนายจ่อ ติน รัฐมนตรีแห่งรัฐว่าด้วยกิจการต่างประเทศเมียนมา ที่เดินทางมาเยือนได้อย่างเป็นทางการ ในฐานะแขกของรัฐบาล ตามคำเชิญของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระหว่างวันที่ 23-25 มิ.ย.นี้ ได้เดินทางมาถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เมื่อเวลา 11.45 น.โดยมีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้แทนรัฐบาล ให้การต้อนรับนางซูจี และคณะ ซึ่งถือเป็นการเดินทางเยือนต่างประเทศอย่างเป็นทางการครั้งแรกของนางซูจี ในฐานะหัวหน้าคณะผู้แทนรัฐบาล โดยมีกำหนดเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ในเวลา 16.30 น. วันที่ 24 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาลและร่วมหารือข้อราชการที่ห้องสีเขียว ตึกไทยคู่ฟ้า รวมถึงร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำที่บริเวณห้องโถงกลางตึกสันติไมตรี

อย่างไรก็ดี ก่อนหน้าจะเข้าพบผู้นำรัฐบาลไทยนั้น นางอองซาน ซูจี มีกำหนดไปพบปะแรงงานเมียนมาที่ตลาดทะเลไทย จ.สมุทรสาคร ในช่วงเย็นวันที่ 23 มิ.ย.โดยผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่ตลาดทะเลไทย ช่วงก่อนที่นางอองซานจะเดินทางมาถึงว่ามีกลุ่มแรงงานชาวพม่าทุกเพศทุกวัยจากทั่วสารทิศทยอยเดินทางมาปักหลัก เตรียมต้อนรับนางอองซาน ซู จี สตรีเหล็กเจ้าของรางวัลโนเบลสันติภาพขวัญใจชาวเมียนมา โดยเหล่าแรงงานชาวเมียนมาต่างพร้อมใจแสดงสัญลักษณ์ของความรักและความศรัทธาในตัวผู้นำหญิงด้วยการสวมเสื้อที่สกรีนภาพลายธงชาติเมียนมาและภาพนางอองซาน ซูจี หลายคนเตรียมป้ายข้อความสดุดี รวมทั้งภาพถ่ายของนางอองซาน ช่อดอกไม้เตรียมมามอบให้วีรสตรีที่พวกเขารักและชื่นชม ทั้งนี้ กลุ่มแรงงานเมียนมายังตั้งซุ้มแจกจ่ายอาหาร และน้ำดื่มให้เหล่าพี่น้องแรงงานที่มาร่วมแสดงพลัง ทั้งยังมีการร้องรำทำเพลงภาษาเมียนมากันอย่างสนุกสนาน

ขณะเดียวกันรอบตลาดทะเลไทย กำลังเจ้าหน้าที่ทั้งทหารและตำรวจ ประกอบด้วย ตำรวจภูธรภาค 7 กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรสาคร บก.อคฝ.ชุดเก็บกู้วัตถุระบิด หรืออีโอดี ทหาร พล.ร.9 ส.1 พัน. 102 และเจ้าหน้าที่ อปพร.จำนวนนับพันนาย กระจายกำลังเข้าตรึงพื้นที่ พร้อมมาตรการอารักขาความปลอดภัยขั้นสูงสุดให้ผู้นำหญิงของประเทศเมียนมา ทั้งที่หอประชุมตลาดทะเลไทย ซึ่งเป็นสถานที่รับรองนางอองซาน และบริเวณรอบตลาด นอกจากนี้บริเวณซุ้มประตูทางเข้าตลาดทะเลไทย เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ตั้งจุดคัดกรอง ผู้ที่จะผ่านเข้าออก มีการลงทะเบียนตรวจหลักฐานสื่อมวลชนที่จะเข้าไปติดตามทำข่าว จัดประตูสแกนโลหะไว้ตรวจสอบผู้ที่ผ่านเข้าออก ท่ามกลางสื่อมวลชนทั้งไทยและเทศนับร้อยคนที่มาปักหลักรายงานข่าวอย่างใกล้ชิด

กระนั้นเวลาประมาณ 13.00 น. บริเวณหน้าซุ้มประตูทางเข้าหอประชุมตลาดทะเลไทย เกิดเหตุวุ่นวายเมื่อกลุ่มแรงงานชาวเมียนมาหลายสิบคนแสดงความไม่พอใจที่เจ้าหน้าที่ทหารตำรวจไม่อนุญาตให้แรงงานเมียนมาที่แห่มาต้อนรับนางอองซาน เดินผ่านซุ้มประตูเข้าไปหน้าอาคารหอประชุมฯ แต่อนุญาตเฉพาะตัวแทนแรงงานจาก 9 บริษัทราว 500 คน ที่สวมเสื้อสีฟ้าและมีสติกเกอร์ติดเสื้อเท่านั้น ที่เข้าไปได้ นอกนั้นให้รอต้อนรับอยู่รอบนอก ทั้งนี้แกนนำแรง งานเมียนมาประกอบด้วย นาย koko naing และนาย ye min kyi ผู้ประสานงานจากสถานเอกอัครราชทูตแห่งสาธารณรัฐสหภาพเมียนมา ประจำประเทศไทย ในฐานะคณะกรรมการเพื่อปกป้องแรงงานย้ายถิ่นเมียนมาประจำประเทศไทย พยายามเจรจาขอร้องเจ้าหน้าที่ แต่เมื่อไม่ได้รับการตอบรับ ผู้ประสานงานสถานทูตเมียนมาก็ถึงกับร่ำไห้ออกมา โดยนาย ye min kyi กล่าวว่าพวกเราเพียงแค่อยากให้แม่ (นางอองซาน) รู้ว่า แรงงานเมียนมาต้องลำบากแค่ไหน แต่รัฐบาลไทยกลับคัดกรองคนที่เข้าไปพบนางอองซาน ซึ่งก็ไม่รู้ว่ามาจากไหน และจะทำให้นางอองซาน ไม่รู้ปัญหาแท้จริง

จากนั้นสถานการณ์เริ่มวุ่นวาย เมื่อแรงงานเมียนมาที่ถูกปฏิเสธไม่ให้เข้าไปในบริเวณหอประชุมตลาดทะเลไทย ไม่ยอมแยกย้าย และรวมตัวกันสกัดกั้นไม่ให้กลุ่มแรงงานจาก 9 บริษัท ที่ถูกคัดเลือกมาผ่านเข้าไปในซุ้มประตูทางเข้า พร้อมฮือเข้าล้อมรถบัสที่ขนแรงงานพม่าเข้าไปในหอประชุม ไม่ยอมให้ผ่านเข้าไปได้ เจ้าหน้าที่ไม่สามารถห้ามปราม ส่งผลให้รถบัสขนแรงงานเมียนมาที่จะเข้าร่วมพบปะกับนางอองซาน ในหอประชุมต้องถอยหลังออกจากพื้นที่ตลาดทะเลไทย เพื่อไม่ให้เกิดความวุ่นวาย ซึ่งเป็นเช่นนี้อยู่ถึงสองครั้ง ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องปรับแผนนำรถบรรทุกของทหาร และรถกระบะขนส่งตัวแทนแรงงานเมียนมา ฝ่าฝูงม็อบเพื่อนร่วมชาติเข้าไปสู่ห้องประชุมแทน ท่ามกลางเสียงตะโกน คำว่า “เมซู” ที่ความถึงแม่ซู จากกลุ่มแรงงานที่ไม่สามารถเข้าไปในหอประชุม

กระทั่งเวลา 16.20 น. ขบวนรถของนางออง– ซาน เดินทางเข้าสู่ตลาดทะเลไทยมุ่งหน้าตรงเข้าสู่ห้องประชุม แม้ขบวนจะไม่ชะลอเพื่อให้ผู้นำสตรีเหล็กพบปะทักทายกับแรงงานเมียนมาที่เฝ้ารออยู่ด้านนอก แต่กลุ่มมวลชนกว่า 500 คน ยังคงส่งเสียงโห่ร้องแสดงความดีใจ ตะโกนภาษาพม่าว่า เมซู จามาบาเซ ที่มีความหมายว่า ให้นางอองซาน มีความสุขความเจริญ จากนั้นทั้งหมดยังวิ่งกรูตามรถของนางอองซาน เข้าสู่อาคารหอประชุมตลาดทะเลไทย โดยแหกด่านแผงเหล็กกั้น บริเวณซุ้มประตูทางเข้า เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ที่รักษาการอยู่ ไม่สามารถสกัดแรงงานข้ามชาติทั้งหญิงชายจำนวนหลายร้อยคนที่ฮือกันเข้ามาได้ สุดท้ายต้องยอมปล่อยให้ทั้งหมดผ่านเข้ามาถึงหน้าอาคารหอประชุมตลาดทะเลไทย และยอมอนุญาตให้นั่งอยู่ที่หน้าอาคารหอประชุม อย่างไรก็ตาม กลุ่มแรงงานเมียนมาแสดงความยินดีด้วยการตะโกนคำว่า เมซู จามาบาเซ พร้อมโบกธงชาติเมียนมา และร่วมกันร้องเพลงชาติบางรายร่ำไห้ออกมาด้วยความดีใจที่จะได้พบปะกับนางอองซาน ตามที่ตั้งใจไว้

ขณะที่ในหอประชุมตลาดทะเลไทย นางอองซาน ซูจี ได้กล่าวกับแรงงานชาวเมียนมาที่มาต้อนรับราว 500 คน ว่าการเดินทางมาประเทศไทยครั้งนี้ คนกลุ่มแรกที่อยากพบคือชาวเมียนมาในประเทศไทย เพราะเราเหมือนแขกที่ไปเยือนประเทศอื่น ดังนั้นต้องรัก ต้องซื่อสัตย์ และประพฤติตนให้ดีต่อเจ้าของบ้าน มีอะไรก็พูดคุยกัน ขอเน้นย้ำเรื่องความสามัคคี รวมทั้งต้องทำในสิ่งที่ถูกต้องตามกระบวนการกฎหมายในประเทศไทยด้วย บางครั้งเกิดปัญหานิดหน่อยเป็นเรื่องธรรมดา แต่ต้องรักกัน สามัคคีกัน จะได้อยู่ด้วยกันไปนานๆ และพัฒนาความร่วมมือของทั้งสองประเทศ ให้ดีขึ้นต่อไป และได้ตอบคำถามเรื่องสวัสดิการแรงงานเมียนมาในไทยที่จำเป็นต้องมี เช่น บัตรอนุญาตทำงาน บัตรประกันสุขภาพ ก่อนที่จะมอบหมายให้นายอู เต็ง ส่วย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ตรวจคนเข้าเมือง และประชากรของเมียนมา ตอบคำถามเรื่องสวัสดิการและการดูแลคุ้มครองแรงงานเมียนมาในไทยจะอยู่ในเอ็มโอยูที่จะลงนามกับรัฐบาลไทย ซึ่งจะครอบคลุมความคุ้มครองตามที่แรงงานเมียนมาต้องการ รวมถึงได้ตอบคำถามของแรงงานเมียนมา อีกหลายประเด็น พร้อมย้ำต่อแรงงานชาวเมียนมาว่า จากนี้อย่าได้ใช้กระบวนการนายหน้าในการทำเอกสารใดๆ

ทั้งนี้ นางอองซาน ซูจี กล่าวเพิ่มเติมด้วยว่าจะออกเอกสารรับรองสัญชาติหรือหนังสือแสดงตัวบุคคล (CI) เพื่อให้กลายเป็นพาสปอร์ตชั่วคราวในอนาคต ภายในเดือนนี้จะต้องเสร็จสิ้น เพื่อให้แรงงานเมียนมาทำงานได้อย่างถูกกฎหมายและเดินทางในพื้นที่อื่นๆของประเทศไทยได้ อีกทั้งยังเป็นการพัฒนาคุณภาพชีวิตของแรงงานเมียนมาต่อไป

จากนั้นนางอองซานเดินลงจากเวทีเพื่อทักทายแรงงานเมียนมาที่อยู่ในห้องประชุม พร้อมทั้งสอบถามแรงงานเมียนมาว่า ทำงานที่ไหนกันบ้าง ส่วนใหญ่ตอบว่า เป็นแรงงานเกี่ยวกับประมง และนางอองซานซูจี กล่าวว่า มีแรงงานมาจาก 3 ที่เท่านั้นหรือแรงงานเมียนมาจึงได้แจ้งว่า ในห้องประชุมมีแค่นี้ แต่ยังมีคนข้างนอกอีก แต่เข้ามาไม่ได้ นางอองซานจึงกล่าวว่า ไม่เป็นไร ฉันจะออกไปพบพวกเขาเอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่นางอองซาน พูดคุยกับเพื่อนร่วมชาติอยู่นั้น ด้านนอกอาคารมีฝนตกลงมาอย่างหนัก ทำให้นางอองซานไม่สามารถออกมาพูดคุยกับแรงงานที่ตามเข้ามารออยู่ด้านนอกหอประชุม ได้แต่โบกมือและขึ้นรถเดินทางกลับ ท่ามกลางเสียงโห่ร้องดีใจจากแรงงานเมียนมาดังเป็นระยะๆ ที่นอกจากเรียกหาแม่อองซานแล้ว บรรดาแรงงานเมียนมายังพร้อมใจร้องเพลงชาติเมียนมา นอกจากนี้ ในระหว่างที่นางอองซานขึ้นรถ ได้พูดกับตัวแทนกลุ่มสิทธิแรงงานที่มาส่งว่า ฝากขอโทษด้วยที่ไม่สามารถปราศรัยข้างนอกได้เพราะฝนตก แต่ตนทราบปัญหาของแรงงานเมียนมาในไทยดี

ขณะที่วันเดียวกัน ที่กระทรวงแรงงาน พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รมว.แรงงาน กล่าวหลังนายเต็ง ส่วย รมว.แรงงานตรวจคนเข้าเมืองและประชากรของเมียนมา เข้าหารือในโอกาสที่นางอองซาน ซูจี พร้อมคณะผู้แทนจากรัฐบาลเมียนมาเยือนไทยว่า ไทยและเมียนมาจะมีการจัดระบบการจ้างงานให้ถูกต้องตามกฎหมาย ตั้งแต่ต้นทาง จนกระทั่งมาทำงานในไทย จะมีการเตรียมความพร้อมให้ความรู้ด้านกฎหมาย สิทธิแรงงาน ประเพณีไทย และสภาพการทำงาน นอกจากนี้ ยังได้ส่งเสริมความร่วมมือด้านการพัฒนาฝีมือแรงงาน โดยได้จัดตั้งศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงานตามชายแดน นำร่องที่ จ.ตาก เป็นแห่งแรก จะมีการพูดคุยในรายละเอียดว่าจะทำอย่างไรต่อไปเพื่อให้แรงงานเมียนมาที่จะเข้ามาทำงานในไทย มีทักษะฝีมือตามความต้องการของนายจ้าง ขณะนี้มีแรงงานเมียนมาในไทยกว่า 1.4 ล้านคน ต้องได้รับความคุ้มครองตามหลักสากล เช่น เรื่องสิทธิต่างๆ ความปลอดภัยในการทำงาน ซึ่งถ้าหากเข้ามาทำงานในไทยอย่างถูกกฎหมายแล้ว ก็จะได้ความคุ้มครองแบบเดียวกับคนไทย หลังจากที่มีการลงนามร่วมกันแล้ว ไทยและเมียนมาจะมีการตั้งคณะทำงานร่วมกัน ซึ่งได้เริ่มทำโครงสร้างไว้แล้ว ขณะนี้อยู่ในระหว่างการปรับปรุงเงื่อนไขต่างๆที่เมียนมาเสนอ

ด้านสำนักข่าวต่างประเทศต่างรายงานภารกิจการเยือนประเทศไทยของนางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐของรัฐบาลใหม่เมียนมา และฐานะ รมว.ต่างประเทศ ซึ่งขึ้นบริหารประเทศมาตั้งแต่ 30 มี.ค. ถือเป็นการเยือนไทยครั้งแรกของนางซูจีนับตั้งแต่พรรคสันนิบาตชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) ชนะการเลือกตั้งอย่างท่วมท้นเมื่อช่วงเดือน พ.ย.ปีที่แล้ว การเยือนประเทศไทยของนางซูจี เพื่อเยี่ยมเยือนพบปะเหล่าแรงงานผู้อพยพชาวเมียนมาในประเทศไทยมากถึงราว 2-3 ล้านคน ซึ่งคนเหล่านั้นจำนวนมากต้องลักลอบทำงานอย่างผิดกฎหมายไร้เอกสาร ทำให้ต้องตกอยู่ภายใต้การถูกเอารัดเอาเปรียบและถูกละเมิด

ทั้งนี้ ภารกิจเยือนไทยอย่างเป็นทางการ 3 วัน นางซูจีมีกำหนดเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจช่วยเหลือคุ้มครองแรงงานถูกกฎหมายชาวเมียนมาในประเทศไทย โดยเฉพาะแรงงานด้านประมงถือเป็นการพบปะกันครั้งแรกของสตรีนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยคนสำคัญกับผู้นำรัฐบาลทหาร ซึ่งยึดอำนาจการปกครองของไทยเมื่อเดือน พ.ค. ปี 2557 ขณะที่แรงงานเมียนมาหลายหมื่นคนต่างพากันมาต้อนรับนางซูจีบริเวณตลาดทะเลไทย จังหวัดสมุทรสาครอย่างคึกคัก ท่ามกลางความหวังให้คุณภาพชีวิตแรงงานเมียนมาในประเทศไทยได้รับการยกระดับดีขึ้น

แรงงานเมียนมาในไทยมาแห่รอต้อนรับ “อองซาน ซูจี” ที่เดินทางมาเยือนไทยอย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรก หลังพาพรรคเอ็นแอลดีชนะเลือกตั้ง แต่หวิดวุ่น เมื่อเจอเจ้าหน้าที่กวดขันคัดกรองคนเข้มงวด 24 มิ.ย. 2559 07:02 24 มิ.ย. 2559 07:41 ไทยรัฐ