วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปิดหีบแล้ว! ประชามติยูเค รอลุ้นอยู่หรือไปจากอียู

สหราชอาณาจักรปิดหีบลงคะแนนเสียงประชามติซึ่งจะชี้ชะตาว่าพวกเขาจะเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปต่อไปหรือไม่แล้วในคืนวันพฤหัสบดี โดยขณะนี้ในแต่ละเขตกำลังนับคะแนนกันอย่างแข็งขัน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า การลงประชามติเพื่อกำหนดอนาคตของสหราชอาณาจักร (ยูเค) ว่าควรอยู่หรือแยกจากสหภาพยุโรป (อียู) สิ้นสุดลงแล้วในเวลา 22:00 น. วันที่ 23 มิ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น โดยขณะนี้กำลังอย่างระหว่างการนับคะแนนซึ่งหลายฝ่ายมองว่าผลลัพธ์จะออกมาใกล้เคียงสูสีที่สุด

การลงประชามติครั้งนี้ไม่มีการทำเอ็กซิทโพลทำให้ชาวบริเตนหลายล้านที่ออกมาใช้สิทธิ์ และผู้เกี่ยวข้องทั่วโลกต้องรอฟังผลคะแนนอย่างเป็นทางการ ซึ่งทั้ง 382 เขตเลือกตั้งจะทยอยประกาศผลตลอดคืนวันพฤหัสบดี และทราบผลลัพธ์ในช่วงเช้าวันศุกร์ ตามเวลาท้องถิ่น

อย่างไรก็ตาม บริษัทวิจัยตลาด 'ยูโกฟ' (YouGov) จัดทำผลสำรวจความคิดเห็นออนไลน์ขึ้นในวันที่ 23 มิ.ย. โดยมีผู้ร่วมสำรวจถึง 5,000 คน ซึ่งผลปรากฏว่า ผู้ร่วมสำรวจ 52% เลือกที่จะอยู่ต่อ ขณะที่อีก 48% เลือกที่จะออกจากสหภาพยุโรป ส่วนบริษัทสำรวจ 'อิปซอส โมรี' (Ipsos Mori) เผยผลสำรวจที่จัดทำในวันพุธและพฤหัสบดีที่ผ่านมา ชี้ว่า มีผู้โหวตให้อยู่ต่อ 54% และโหวตให้ออก 46%

ขณะที่นาย ไนเจล ฟาเรจ แกนนำโหวตออกจากสหภาพยุโรป บอกกับสำนักข่าวสกาย นิวส์ ว่า ดูเหมือนฝ่ายอยู่ต่อจะเบียดขึ้นมาได้

สหราชอาณาจักรปิดหีบลงคะแนนเสียงประชามติซึ่งจะชี้ชะตาว่าพวกเขาจะเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปต่อไปหรือไม่แล้วในคืนวันพฤหัสบดี โดยขณะนี้ในแต่ละเขตกำลังนับคะแนนกันอย่างแข็งขัน... 24 มิ.ย. 2559 05:31 24 มิ.ย. 2559 05:56 ไทยรัฐ