วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อังกฤษพนันคึกคักเลือกข้างยังอยู่กับอียู

บรรยากาศการลงประชามติของชาวสหราชอาณาจักรรวมราว 46.5 ล้านคน ออกไปใช้สิทธิเลือกถอนตัวจากสมาชิกสหภาพยุโรป หรือ อียู 28 ประเทศหรือไม่เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 23 มิ.ย. เริ่มตั้งแต่เวลา 07.00 น. ถึง 22.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือเวลา 13.00 น. วันพฤหัสบดีที่ 23 มิ.ย. ถึง 04.00 น. เช้าวันศุกร์ที่ 24 มิ.ย. ตามเวลาประเทศไทย การลงประชามติจัดขึ้นในพื้นที่ลงคะแนน 382 เขต และผลประชามติทราบได้ภายในช่วงเช้าวันศุกร์ ตามเวลาท้องถิ่น หรือช่วงสายวันเดียวกันตามเวลาประเทศไทย แต่ยากคาดเดาได้ว่าฝ่ายใดจะชนะ

อย่างไรก็ตาม แวดวงพนันในอังกฤษต่างคึกคัก คาดว่าจำนวนเงินแทงพนันครั้งนี้รวมสูงถึง 100 ล้านปอนด์ หรือเกือบ 5,300 ล้านบาท โดยส่วนใหญ่เลือกแทงฝ่ายอังกฤษยังอยู่ร่วมกับสหภาพยุโรป แต่ก็มีบางคนลงประชามติเลือกถอนตัวจากอียู แต่แทงพนันฝ่ายอยู่ร่วมกับสหภาพยุโรปชนะ ซึ่งการพนันในเรื่องเกี่ยวข้องกับการเมืองในอังกฤษครั้งนี้ถือว่าเงินพนันสูงสุดในประวัติศาสตร์ เหนือกว่าการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อปี 2555 และเหนือกว่าศึกฟุตบอลโลกเมื่อปี 2557

ผลโพลก่อนการลงประชามติ พบว่าฝ่ายสนับสนุนเลือกอยู่กับสหภาพยุโรปต่อไปมีคะแนนนำเหนือฝ่ายถอนตัว 48 ต่อ 42 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ตลาดการค้า การเงิน การลงทุนและกลุ่มบริษัทต่างๆในอังกฤษ ต่างเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ความเปลี่ยนแปลงที่อาจเกิดขึ้นถ้าผลประชามติออกมาว่าให้ต้อง “ถอนตัว” ส่วนเหล่าผู้นำโลกรวมถึงประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯและประธานาธิบดีสี จิ้งผิง ผู้นำจีน ต่างไม่ต้องการให้อังกฤษถอนตัวจากอียู ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นอาจทำให้อังกฤษถูกลดเครดิตลงทันทีจากระดับสูงสุด AAA

ก่อนหน้านี้ ผู้สนับสนุนทั้งฝ่ายเลือกสหราช-อาณาจักรอยู่กับสหภาพยุโรปต่อไป หรือ Remain กับฝ่ายเลือกสหราชอาณาจักรถอนตัวจากสมาชิกสหภาพยุโรป หรือ Leave ต่างเร่งโน้มน้าวหาแนวร่วมฝ่ายตนได้อย่างอิสระ ขณะที่วันลงประชามติบรรยากาศในอังกฤษมีฝนตกและน้ำท่วมบางพื้นที่ อาจเป็นอุปสรรคต่อการออกไปใช้สิทธิลงคะแนนประชามติอยู่บ้าง โดยนักวิเคราะห์ชี้ว่ากลุ่มคนรุ่นใหม่ของอังกฤษมีท่าทีสนับสนุนอยู่ร่วมกับอียู ผิดจากกลุ่มคนวัยสูงอายุที่มีมุมมองอนุรักษนิยม.

บรรยากาศการลงประชามติของชาวสหราชอาณาจักรรวมราว 46.5 ล้านคน ออกไปใช้สิทธิเลือกถอนตัวจากสมาชิกสหภาพยุโรปเป็นไปอย่างคึกคักก่อนปิดหีบเมื่อคืนที่ผ่านมา โดยมีการแทงพนันคาดการณ์ผลการลงประชามติครั้งนี้เป็นเงินสูงกว่า 100 ล้านปอนด์... 24 มิ.ย. 2559 03:37 24 มิ.ย. 2559 05:43 ไทยรัฐ