วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"อภิศักดิ์" สั่งรับมือเบรกซิท ตลาดหุ้นงัดมาตรการเซอร์กิตเบรกเกอร์รอ

"อภิศักดิ์" สั่งรับมือเบรกซิท ตลาดหุ้นงัดมาตรการเซอร์กิตเบรกเกอร์รอ

  • Share:

รมว.คลังสั่ง ธปท.เตรียมพร้อมกับมือเบรกซิท (Brexit) รับมือภาวะเงินทุนเคลื่อนย้าย ขณะที่ ตลาดหลักทรัพย์ฯเตรียมใช้เซอร์กิตเบรกเกอร์ป้องกันหุ้นผันผวน เอ็กซิมแบงก์แนะผู้ประกอบการซื้อประกันความเสี่ยงลดผลกระทบ ค่าเงินบาทนิ่งรอฟังผลโหวต ขณะที่เงินปอนด์–ยูโรแข็งค่า

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง กล่าวว่า ขณะนี้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เตรียมความพร้อมทุกด้านกรณีที่ประชาชนชาวอังกฤษจะลงประชามติว่าออกจากสหภาพยุโรปหรือไม่ (Brexit) ซึ่งนับรวมถึงการเตรียมสภาพคล่องเข้าสู่ระบบการเงิน และการเตรียมเงินทุนสำรองของประเทศให้เพียงพอเพื่อรับมือกับภาวะเงินทุนเคลื่อนย้ายที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ถือเป็นหนึ่งในหลายๆมาตรการที่ลดความเสี่ยงจากเหตุการณ์ไม่สามารถคาดเดาได้ว่าจะมีมติออกมาอย่างไร

“ธนาคารทุกแห่งรวมถึงธนาคารกลางทุก ประเทศต่างเฝ้าจับตาเรื่องนี้ เป็นเรื่องยากที่จะคาดการณ์ เพราะการหาเสียงในเรื่องดังกล่าวนำประเด็นชาตินิยมออกมาสร้างกระแสว่าหากไม่ออกจากสหภาพยุโรป (อียู) ชาวอังกฤษต้องรับมือกับผู้อพยพและแรงงานเคลื่อนย้าย ทำให้ชาวอังกฤษต้องตกงานมากขึ้น แต่นักเศรษฐศาสตร์ก็บอกว่า หากอังกฤษออกจากสหภาพยุโรปแล้ว เศรษฐกิจอังกฤษจะแย่ลง อย่างไรก็ตาม กรณีนี้ไม่น่าจะมีผลกระทบอย่างรุนแรงกับประเทศไทย แต่หากเกิดเงินทุนเคลื่อนย้ายครั้งใหญ่ ก็ต้องเตรียมความพร้อมและรับมือกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น”

นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยว่า ปัจจุบันไทยและอังกฤษมีการค้าระหว่างกันไม่มากนักจึงเชื่อว่าหากอังกฤษออกจากอียูจริง ตลาดหุ้นไทยและค่าเงินบาทจะผันผวนระยะสั้นเท่านั้น อย่างไร ก็ตาม ได้เตรียมมาตรการเพื่อรองรับสถานการณ์แล้ว เช่น มาตรการหยุดการซื้อขายเป็นการชั่วคราว (เซอร์กิตเบรกเกอร์) อย่างไรก็ตาม นักลงทุนสามารถติดตามข่าวลงประชามติอย่างเป็นทางการได้ช่วงเที่ยงของวันที่ 24 มิ.ย.นี้

นายพิศิษฐ์ เสรีวิวัฒนา กรรมการผู้จัดการธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (ธสน.) หรือ เอ็กซิมแบงก์ ระบุว่า ไม่ว่าผลประชามติจะออกมาในทางใดเชื่อว่าจะส่งผลทั้งตลาดเงิน ตลาดทุน และทำให้ค่าเงินปอนด์และค่าเงินยูโรเกิดความผันผวน โดยเห็นว่าผู้ประกอบการที่ส่งออกและทำการค้ากับประเทศอังกฤษหรือในอียูและยังไม่มีความมั่นใจว่าจะได้รับผลกระทบหรือไม่ควรจะซื้อประกันความเสี่ยงทั้งในด้านอัตราแลกเปลี่ยน อัตราดอกเบี้ย รวมทั้งประกันด้านการส่งออกไว้ เพื่อลดความเสี่ยงในเรื่องการชำระเงินจากประเทศผู้ซื้อสินค้า อย่างไรก็ดี ผู้ประกอบการที่เป็นลูกค้าของเอ็กซิมแบงก์ และมีการทำการค้าการส่งออกกับอังกฤษและอียูมีสัดส่วนน้อยมาก ไม่ถึง 2% จึงไม่น่าจะได้รับผลกระทบโดยตรง แต่กำลังศึกษาว่าจะมีโอกาสได้รับผลกระทบในทางอ้อมหรือไม่ เช่น กรณีเงินปอนด์แข็งค่าหรืออ่อนค่า อาจทำให้นักลงทุนในอังกฤษไม่มั่นใจแล้วย้ายฐานการผลิตออกหรือย้ายการสั่งซื้อสินค้าออกไปยุโรปแทน

น.ส.รุ่ง สงวนเรือง ผู้อำนวยการผู้บริหารกลุ่มวิเคราะห์ตลาดการเงิน ธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทประจำวันที่ 23 มิ.ย.2559 มีปริมาณการซื้อขายเบาบางตลอดทั้งวัน เปิดตลาดที่ 35.20 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ ปิดตลาดแข็งค่าเล็กน้อยอยู่ที่ 35.19 บาท เนื่องจากนักลงทุนรอดูผลการลงประชามติ อย่างไรก็ตาม นักลงทุนประเมินว่าอังกฤษไม่น่าจะออกจากสหภาพยุโรป ส่งผลให้ค่าเงินปอนด์แข็งค่าขึ้น 0.8% เมื่อเทียบกับค่าบาท หรือจาก 51.7 บาทต่อปอนด์ มาอยู่ที่ 52.11 บาท และยูโรแข็งค่าขึ้น 0.6% เช่นกัน จาก 39.71 บาทต่อยูโร มาอยู่ที่ 39.94 บาท

นายศุภชัย พานิชภักดิ์ อดีตเลขาธิการที่ประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการค้าและการพัฒนา (อังค์ถัด) กล่าวว่า การที่อังกฤษจะออกจากอียูจะมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจของไทยและเอเชียน้อยมาก เพราะทำการค้ากับอังกฤษน้อย แต่จะมีผลกระทบกับเศรษฐกิจโลกและยุโรปมากกว่า เพราะจะทำให้ค่าเงินปอนด์ ยูโรผันผวน ตลาดหุ้นผันผวนอย่างมาก แต่น่าจะในระยะสั้น แต่ถ้ามองในแง่ดีการที่อังกฤษออกจากยุโรปจะทำให้ไทยและประเทศอื่นๆ เจรจาการค้ากับอังกฤษได้ง่ายขึ้น เพราะในปัจจุบันการเจรจากับอียูยากลำบากมาก เนื่องจากอียูมีเงื่อนไขมาก อย่างไรก็ตาม ถ้าอังกฤษออกจากอียูแล้ว และสามารถบริหารประเทศได้อย่างแข็งแกร่งกว่า น่าจะทำให้ หลายประเทศ ต้องการออกจากอียูด้วย เช่น กรีซ หรือบางประเทศในบอลติก เช่น เอสโตเนีย ลัตเวีย ลิทัวเนีย ที่หลังจากเป็นสมาชิกอียูแล้วราคาสินค้าปรับตัวสูงมากจนกระทบผู้บริโภค เป็นต้น

“เชื่อว่าคนที่จะโหวตให้อังกฤษอยู่ต่อจะเป็นฝ่ายชนะ ซึ่งอียูไม่ต้องการให้เกิดภาพความขัดแย้งภายในขึ้น ทั้งที่อังกฤษมีความต้องการที่จะออกจากอียูมากกว่าเพราะไม่ต้องการรับภาระเรื่องผู้อพยพ”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้