วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รับสัญญาณเศรษฐกิจฟื้นตัว สถาบันเอสแอนด์พีมั่นใจไทยโดดถือหุ้นทริส

สถาบันจัดอันดับเอสแอนด์พี เห็นศักยภาพตลาดทุน–ตลาดพันธบัตรไทย เข้าถือหุ้นในทริส เรทติ้ง 49% มองเศรษฐกิจไทยผ่าน จุดต่ำสุดไปแล้ว คาดเห็นฟื้นตัวชัดเจนปลายปีนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา บริษัท เอสแอนด์พี โกลบอล เรทติ้ง (S&P Global Ratings) สถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือชั้นนำของโลก และบริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด (ทริสเรทติ้ง) สถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือชั้นนำของไทย ได้ร่วมกันแถลงถึงการบรรลุข้อตกลงในการที่เอสแอนด์พี โกลบอล เรทติ้ง เข้าถือหุ้น 49% ในทริสเรทติ้ง ซึ่งจะเป็นการยกระดับและกระชับความสัมพันธ์ของทั้งสองบริษัทให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น และเป็นแนวทางที่ดีต่อตลาดทุนของประเทศ ไทยที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับสองในอาเซียน และมีตลาดพันธบัตรที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ในภูมิภาค

นายศิริ การเจริญดี กรรมการบริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด กล่าวว่า การร่วมทุนครั้งนี้จะเป็นการขยาย ขอบข่ายความร่วมมือให้กว้างขึ้น เนื่องจากเอสแอนด์พี โกลบอล เรทติ้ง เป็นบริษัทชั้นนำระดับโลกและเป็นองค์กรขนาดใหญ่ที่มีความเชี่ยวชาญสูง และการผนึกกำลังกันจะเป็นแรงผลักดันให้ทริสเรทติ้ง พัฒนา การให้บริการจัดอันดับความน่าเชื่อถือแก่ลูกค้าได้ครอบคลุมยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกับลูกค้าในตลาดทุนไทยที่มีอัตราการเติบโตอย่างรวดเร็ว และ S&P Global Ratings จะได้รับประโยชน์จากความรู้ ความเข้าใจในเชิงลึกของทริสเรทติ้งต่อประเทศไทยและประเทศเพื่อนบ้านให้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

สำหรับมุมมองต่อเศรษฐกิจไทยนั้น นายศิริ กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ในช่วงของการปรับตัวต่อเนื่องมาหลายปี หลังจากที่เศรษฐกิจไทยผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว โดยคาดว่าเศรษฐกิจไทยน่าจะเห็นการปรับตัวดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในสิ้นปีนี้ จากการเร่งเบิกจ่ายงบประมาณของภาครัฐ และการลงทุนของภาครัฐ ที่เริ่มเห็นผลชัดเจนขึ้น ซึ่งก็จะส่งผลกระตุ้นต่อการลงทุนภาคเอกชน และการบริโภคภาคเอกชนให้ดีขึ้นตามลำดับ ตลอดจนการฟื้นตัวของภาคการส่งออกด้วย

“เศรษฐกิจไทยถึงจุดต่ำสุดแล้ว และน่าจะค่อยๆฟื้นตัวดีขึ้น โดยต้องมีแรงผลักดันจากการลงทุน ภาครัฐ ภาคเอกชน, การบริโภคภาครัฐ ภาคเอกชน และการส่งออก ซึ่งที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่าภาครัฐมีการใช้จ่ายมากขึ้น ผ่านการดำเนินนโยบายต่างๆ เพื่อส่งเสริมกำลังซื้อ การอุปโภค บริโภค ทำให้เริ่ม เห็นผลชัดเจนแล้ว และน่าจะเป็นปัจจัยหนึ่งที่เศรษฐกิจไทยจะสามารถเทิร์นอะราวด์ได้ในสิ้นปีนี้”นายศิริกล่าว

ด้านนายแมท บอสร็อค หัวหน้าตลาดกำลังพัฒนาระหว่างประเทศ เอสแอนด์พี โกลบอล เรทติ้ง กล่าวว่า การเข้าร่วมทุนในทริสเรทติ้งครั้งนี้ แสดงให้เห็นถึงความเชื่อมั่นที่เอสแอนด์พี โกลบอล เรทติ้ง มีต่อทริสเรทติ้งและเชื่อมั่นในการเติบโตของเศรษฐกิจไทยใน ระยะยาว รวมถึงตลาดทุนไทยที่จะสามารถเติบโตได้อีกมากในอนาคต.

สถาบันจัดอันดับเอสแอนด์พี เห็นศักยภาพตลาดทุน–ตลาดพันธบัตรไทย เข้าถือหุ้นในทริส เรทติ้ง 49% มองเศรษฐกิจไทยผ่าน จุดต่ำสุดไปแล้ว คาดเห็นฟื้นตัวชัดเจนปลายปีนี้ 24 มิ.ย. 2559 01:15 24 มิ.ย. 2559 01:15 ไทยรัฐ