วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มอดไม้เหิม! ลอบตัดไม้ ในเขตโครงการพระราชดำริ ที่ลำปาง

มอดไม้เหิม! ลอบตัดไม้ ในเขตโครงการพระราชดำริ ที่ลำปาง

  • Share:

มอดไม้ลำปางเหิมเกริมหนัก ท้าทายเจ้าหน้าที่ ลักลอบตัดไม้ในเขตโครงการพระราชดำริป่าสงวนแห่งชาติแม่เลียง อ.เสริมงาม ตัดไม้กระยาเลย กว่า 200 ท่อน ส่วนมอดไม้หลบหนี คาดคนในพื้นที่ร่วมกับนายทุนใหญ่ ผวจ.สั่งล่าตัวมาดำเนินคดี

จากกรณีเมื่อตอนบ่ายของวันที่ 21 มิถุนายน เจ้าหน้าที่ชุด ชป.ข่าว อ.เสริมงาม จ.ลำปาง นำโดย ส.อ.มงคล หล่ายสอง ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เสริมงาม และเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่า ลป.4 (แม่กึ้ด) และเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่า ลป.5 (แม่เสริม) ร่วมกันเข้าไปตรวจยึดพื้นที่บุกรุกป่าและลักลอบตัดไม้กระยาเลยจำนวนมาก ในเขตป่าสงวนแห่งชาติแม่เลียง เขตท้องที่บ้านปงป่าป๋อ ม.3 ต.เสริมขวา อ.เสริมงาม จ.ลำปาง

จากการตรวจยึดพบไม้กระยาเลยท่อนที่ถูกตัดนำมารวมกองไว้ เพื่อรอขนย้ายจำนวน 200 ท่อน ซึ่งเป็นไม้กำลังจะเติบโตอายุประมาณ 10 ปี

ต่อมาเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 22 มิ.ย. นายสามารถ ลอยฟ้า ผวจ.ลำปาง ได้รับรายงานการลักลอบตัดไม้ในเขตป่าสงวนแห่งชาติและอยู่ในเขตโครงการพระราชดำริของสมเด็จพระราชินีนาถ ถือว่ากลุ่มค้าไม้เถื่อนท้าทายกฎหมาย ให้เร่งดำเนินการจับตัวมาดำเนินคดีให้ได้ คาดเป็นฝีมือของคนในท้องถิ่นร่วมกับนายทุนค้าไม้เถื่อน และให้เจ้าหน้าที่หน่วยรักษาป่าในเขตรับผิดชอบออกตรวจในพื้นที่ทั้งกลางวัน กลางคืน และให้รายงานเข้ามาทุกขึ้นตอน เพื่อนำมาประเมินผลเพราะทุกฝ่ายต้องปกป้องผืนป่าเอาไว้เพราะถูกตัดทำลายมามากแล้ว

เจ้าหน้าที่ฝ่าย ชป.ข่าว มทบ.32 ลำปางร่วมกับหน่วยป้องกันรักษาป่า ลป.4(แม่กึ้ด) อ.เสริมงาม จ.ลำปาง ตรวจยึดไม้กระยาเลย 200 ท่อน ที่มอดไม้ลักลอบตัดนำมากอง รอขนย้ายในเขตป่าสงวนแห่งชาติแม่เรียงเขตบ้านปงป่าป๋อ ม.3 ต.เสริมขวา อ.เสริมงาม จ.ลำปาง ล่าสุด ผวจ.ลำปาง สั่งล่าตัวเพราะเป็นป่าในเขตโครงการพระราชดำริ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้