วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เข้าห้วงฝุ่นตลบกันอีก

ไม่มีคอแห้ง ไม่กลัวน้ำลายเหนียว

เรียกว่า 3 ชั่วโมงเต็มๆ ที่ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. นำทีม ครม.ชี้แจงงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบฯ 2560 วงเงิน 2.73 ล้านล้านบาท ต่อที่ประชุม สนช.

นอกจากยกเหตุความจำเป็นในการใช้จ่ายงบฯตามยุทธศาสตร์ 6 ด้าน การจัดเก็บรายได้ไม่ทันรายจ่าย จนต้องเตรียมแผนลดข้าราชการ ปรับโครงสร้างหน่วยงาน รวมทั้งฉายภาพรวมเศรษฐกิจไทย ยังมีคิวแทรก

เกริ่นนำยาวตามสไตล์ผู้นำอำนาจพิเศษ

เอ่ยแฉลบถึงการทำงานของรัฐบาล-คสช. และสถานการณ์วุ่นๆคิวประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ความเคลื่อนไหวการเมือง ไปจนกระทั่งปมทุจริต

เบ็ดเสร็จคิวยาวของ “บิ๊กตู่” รอบนี้ ไม่มียกแก้วขึ้นจิบน้ำสักนิด

ระดับผู้นำ ท.ทหารอดทนอยู่แล้ว

เป็นอย่าง “บิ๊กตู่” บอกเอง ที่ต้องอธิบายยาว แม้พยายามเตือนตัวเอง แต่พอออกจากบ้านก็เหมือนเดิม มีปัญหาเข้ามาตลอด ต้องสู้ทุกอย่าง

ในทำนอง เรื่องเยอะเลยต้องขอบ่นเสียหน่อย

แล้วแน่นอนก็ต้องโฟกัสไปที่คิวแทรกที่บ่น ในเรื่องการเคลื่อนไหวของฝ่ายต้านในห้วงใกล้เข้าสู่วันประชามติร่างรัฐธรรมนูญ 7 ส.ค. กรณีกลุ่ม นปช.กระตุกยูเอ็นให้เข้ามาจับตาปัญหาการละเมิดสิทธิเสรีภาพ

ปมซีเรียสที่ “บิ๊กตู่” เพิ่งต่อสายเคลียร์บิ๊กยูเอ็น หนนี้เลยเอ่ยกระแทก

“ที่ไปร้องเรียน เป็นคนไทยหรือไม่”

ล้อไปกับสถานการณ์ คิวประชามติเริ่มระอุ หลังจากพนักงานสอบสวน ตำรวจกองปราบ ออกหมายเรียก 19 แกนนำ นปช. ไปรับทราบข้อกล่าวหาในความผิดฐานฝ่าฝืนประกาศ คสช. ห้ามชุมนุมทางการเมือง

ตามที่ พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ นายทหารพระธรรมนูญ ในฐานะฝ่ายกฎหมายของ คสช. เข้าแจ้งความ กรณีแกนนำ นปช.รวมตัวเปิดแถลงจัดตั้งศูนย์ปราบโกงประชามติ

งัดไม้แข็งไล่บล็อกกันแล้ว

แต่อีกมุมก็มีคนมอง “อำนาจท็อปบูต” หลงเดินเข้าเหลี่ยมฝ่ายต้าน โดยเฉพาะการเปิดศูนย์ปราบโกงทั่วประเทศ ที่เอาเข้าจริงก็แค่ตั้งเป้าชิงพื้นที่ข่าว เมื่อถูกติดเบรก นปช.ก็ไม่ต้องเหนื่อยระดมคน ระดมทุน

เบาตัวเบาแรงกันไป

ขณะเดียวกัน อีกเรื่องร้อนที่แทรกเข้ามาได้จังหวะ กับปมเครื่องตรวจวัตถุระเบิด จีที 200 หลังจากศาลประเทศอังกฤษตัดสินยึดทรัพย์บริษัทผู้ผลิต คดีร้อนจากอังกฤษแต่สั่นสะเทือนมาถึงประเทศไทย

เครื่องตรวจระเบิด “ไม้ล้างป่าช้า” ทำเอา “งานเข้า” กันถ้วนหน้า

นอกจากหน่วยงานที่สั่งซื้อเครื่องดังกล่าวมาใช้ ยังมีการโฟกัสไปถึงชื่ออีกหลายบิ๊กเนมท็อปบูต ระดับห้องเครื่อง คสช. มีช็อตแก้ไขกันวุ่น

และเป็นอีกปมที่ “บิ๊กตู่” ในฐานะผู้นำอำนาจพิเศษ โยนเรื่องให้รองนายกฯฝ่ายกฎหมาย และศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอ.ตช.) “ทีมปราบโกงรัฐบาล” ที่มี “บิ๊กต๊อก” พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม นำทีมเช็กข้อมูล

ส่วนรองนายกฯเตรียมเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาหารือ

ขณะที่องค์กรตรวจสอบอย่าง สตง.-ป.ป.ช.-ปปท.เริ่มขยับเข้าตรวจสอบ

จังหวะวุ่นๆในโจทย์ร้อน ที่ไม่วายถูกจับโยงไปถึงเรื่องเกม “ได้ทีเขย่า” ทั้งภายในเครือข่าย และแรงขย่มระหว่าง “ขั้ว” ที่เคยเป็น “แนวร่วมโค่น” ขอแชร์อำนาจ

วนเวียนมาโฟกัสที่ “ศึกมหาอำมาตย์” กันอีก

บวกกับสถานการณ์ ใกล้วันประชามติ 7 ส.ค. เข้ามาเท่าไหร่ ดูเหมือนหลายขั้วฝ่ายจะช่วยกันเตะฝุ่นฟุ้ง

นอกจากฝ่ายต้านเคลื่อนยกแผง ปมขบเหลี่ยมปีนเกลียวภายใน มวลชนฝ่ายเคยหนุนเริ่มมีบิ๊กเนมแกนนำออกโรงมาต้านอำนาจพิเศษกันหลายปมผิดสังเกต

วัดอุณหภูมิบ้านเมืองเริ่มจะไต่ดีกรีองศาร้อน ชนิดที่ถึงเวลานี้ก็ยังมีคนจับตา

จะส่งผลให้คิวประชามติต้องเดินสะดุดหรือเปล่า.

ทีมข่าวการเมือง

24 มิ.ย. 2559 00:21 24 มิ.ย. 2559 00:21 ไทยรัฐ