วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 24/06/59

รอบโลก 24/06/59

  • Share:

จ้องมือถือที่มืดเสี่ยงบอด

ลอนดอน-คณะแพทย์ในอังกฤษต่าง ออกมาเตือนผ่านวารสารการแพทย์ “นิว อิงแลนด์ จูร์นัล ออฟ เมดิซีน” เมื่อ 23 มิ.ย.ถึงผู้ใช้สมาร์ท–โฟนที่นอนจ้องดูบนเตียงในเวลากลางคืนอาจเสี่ยงเกิดปรากฏการณ์ใหม่ที่เรียกว่า ตาบอดชั่วขณะ หลังเจอกรณีคนไข้ผู้หญิงอายุ 22 ปี กับอายุ 40 ปี มีอาการดังกล่าวเป็นเวลาหลายเดือน บางครั้งนานสุด 15 นาที เพราะปิดไฟนอนเอียงใช้ตาดูมือถือข้างเดียว ส่วนอีกข้างมีหมอนปิดไว้ ทำให้ตาสองข้างต่างปรับแสงปรับความมืด ซึ่งตาที่ปรับในความมืดต้องใช้เวลาหลายนาทีเพื่อคืนสู่ภาวะปกติ แต่ถือว่าไม่เป็นอันตราย.

ผู้นำอิเหนานั่งเรือยั่วจีน

จาการ์ตา-เมื่อ 23 มิ.ย. ประธานาธิบดีโจโค วิโดโด “โจโกวี” แห่งอินโดนีเซีย พร้อมคณะฯนั่งเรือรบไปยังหมู่เกาะ “นาทูนา” ในทะเล จีนใต้ เพื่อยืนยันอธิปไตยของอินโดฯ เหนือหมู่เกาะนี้ หลังจีนอ้าง “กรรมสิทธิ์ทับซ้อน” ในน่านน้ำบางส่วนใกล้หมู่เกาะนาทูนา แม้จะยอมรับว่าหมู่เกาะนี้เป็นของอินโดฯ โจโกวียังจัดประชุมคณะรัฐมนตรีบนเรือรบ เป็นการส่งสัญญาณอันแข็งกร้าวถึงจีน ขณะที่นายเรตโน มาร์ซูดี รมว.ต่างประเทศอินโดฯ ยืนยันว่า น่านน้ำรอบหมู่เกาะนาทูนาทั้งหมดเป็นของอินโดฯ.

จำคุกพ่อข่มขืนขายลูกสาว

ซิดนีย์-ศาลเขตรัฐออสเตรเลียตะวันตกที่เมืองเอกเพิร์ธ ตัดสินให้พ่อชาวออสเตรเลีย อายุ 42 ปี ซึ่งไม่เปิดเผยชื่อเพื่อคุ้มครองสิทธิ์ลูกสาว 2 คน จำคุกเป็นเวลา 22 ปีครึ่ง หลังมี ความผิด 61 ข้อหาช่วงปี 2556-2558 ขณะเหยื่อมีอายุ 11 กับ 13 ขวบ โดยข่มขืนกระทำชำเราและเป็นธุระจัดหาชายแปลกหน้าอีก 6 คน อายุ 35-47 ปี เพื่อมาใช้บริการลูกสาวตนเอง พร้อมบันทึกคลิปวีดิโอทั้งขณะนั่งดูและร่วมข่มขืนด้วย ทั้งที่เหยื่อขัดขืนและร้องขอ ซึ่งในกลุ่มชาย 6 คนเป็นบาทหลวง เดวิด วอลเมอร์ ถูกตัดสินจำคุก 10 ปี เมื่อเดือน พ.ย.ปีกลาย อีก 2 คนรับโทษจำคุกแล้วที่เหลืออยู่ในชั้นศาล.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้