วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทหารรวบ 'รังสิมันต์' พร้อมพวก สวมเสื้อโหวตโน แจกเอกสาร-ไม่ขอประกัน

ทหารรวบ 'รังสิมันต์' พร้อมพวก สวมเสื้อโหวตโน แจกเอกสาร-ไม่ขอประกัน

  • Share:

ทหาร รวบ'รังสิมันต์ โรม' แกนนำ ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ พร้อมพวก หลังแจกเอกสารโหวตโน ที่ ตลาดเคหะบางพลี สมุทรปราการ นำตัวไปพูดคุยทำความเข้าใจ ที่ สภ.บางเสาธง ขณะที่ทั้งหมดไม่ขอประกันตัว

เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 23 มิ.ย.2559 กลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่ นำโดย นายรังสิมันต์ โรม พร้อมสมาชิกกลุ่มชาย-หญิง รวม 14 คน สวมเสื้อยืดโหวตโน เดินทางมาแจกเอกสารเกี่ยวกับการลงประชามติ ในวันที่ 7 สิงหาคมนี้ บริเวณ ท้ายตลาดเคหะบางพลี ต.บางเสาธง อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ โดยก่อนเริ่มแจกเอกสาร เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจและฝ่ายปกครอง อ.บางเสาธง นำโดยเรือเอกทองจันทร์ ทาวันละ หน.ชป.พท.ทร.ที 2 พ.ต.ท.กานตภณ วรรณา รอง ผกก.สส.สภ.บางเสาธง นายณัฐกรณ์ หน่อนิล ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง ได้เข้าพูดคุย และตรวจสอบเอกสารที่นำมาแจก กับนายรังสิมันต์ ถึงการดำเนินกิจกรรมในครั้งนี้ ใช้เวลาพูดคุยราว 20 นาที

จากนั้นก็ให้ทางกลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่ ดำเนินการแจกเอกสารที่เป็นข้อมูลของ กกต.ที่เผยแพร่อยู่ในเว็บไซต์ เรื่องการขอใช้สิทธิออกเสียงประชามตินอกเขตจังหวัด ทั้งแบบที่ยื่นเองและยื่นออนไลน์ แต่ต้องอยู่ในกรอบของกฎหมายหากพบว่า เข้าข่ายกิจกรรมทางการเมืองต้องขอให้ยุติทันที โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ และ ฝ่ายปกครอง อ.บางเสาธง ราว 50 นาย มาคอยควบคุมไม่ให้เกิดความวุ่นวาย

โดยใช้เวลาดำเนินกิจกรรมราว 30 นาที ทางกลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่ได้นำเอกสารแผ่นพับโหวตโน มาแจกร่วมด้วย ทำให้ทางเจ้าหน้าที่ทหารต้องขอให้ยุติการดำเนินกิจกรรมดังกล่าว พร้อมนำตัวนายรังสิมันต์ และกลุ่มสมาชิก ขึ้นรถมาพูดคุยทำความเข้าใจที่ สภ.บางเสาธง

โดยมี พล.ต.ต.ธรรมนูญ ไตรทิพยพงศ์ ผบก.ภ.จ.สมุทรปราการ พ.ต.อ.วสันต์ บุญเจริญ รอง ผบก. พ.ต.อ.สมชัย อินตาพวง รอง ผบก. นายฐากูร ชวะพงศ์ นายอำเภอบางเสาธง เรือเอกทองจันทร์ ทาวันละ หน.ชป.พท.ทร.ที่ 2 ร่วมเจรจาพูดคุยและทำความเข้าใจกับกลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่ ว่า การกระทำดังกล่าวเข้าข่ายการชุมนุมทางการเมือง เนื่องจากมีการแจกเอกสารแผ่นพับโหวตโนให้กับประชาชน นอกเหนือจากเอกสารของ กกต. เรื่องการขอใช้สิทธิออกเสียงประชามตินอกเขตจังหวัดเผยแพร่อยู่ในเว็บไซต์ และสวมเสื้อสัญลักษณ์ "ไม่รับ"อย่างชัดเจน โดยมี น.ส.ภาวิณี ชูศรี ทนายความจากศูนย์ทนายเพื่อสิทธิมนุษยชนเข้าร่วมฟังการเจรจาในครั้งนี้ด้วย ทั้งหมดจึงจะต้องถูกแจ้งข้อกล่าวหา ร่วมกันมั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมือง ณ ที่ใดๆ ที่มีจำนวนตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป โดยไม่ได้รับอนุญาตจากหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติหรือผู้ที่ได้รับมอบหมาย อันเป็นการฝ่าฝืนคำส่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)ฉบับที่ 3/2558

ด้านนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว กล่าวว่า วันนี้เดินทางมาเยี่ยมเพื่อนๆ กลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่ หลังทราบข่าวว่า ถูกควบคุมตัว ก็มาถามไถ่กันตามปกติแต่เรื่องคดีไม่ได้มีการพูดคุยกันแต่อย่างใด ทั้งนี้ทราบว่าทั้งหมดสมัครใจไม่ประกันตัว

จากนั้น เวลา 22.30 น. เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจได้นำตัวทั้ง 13 คนมาควบคุมไว้ในห้องขังของ สภ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ โดยแยกชาย หญิง เพื่อรอนำตัวไปส่งศาลทหารกรุงเทพฝากขังในเช้าวันพรุ่งนี้ โดยมีรายงานว่ากลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่ ทั้งหมดสมัครใจไม่ขอประกันตัวในชั้นสอบสวน และไม่มีการลงลายมือชื่อหรือพิมพ์ลายนิ้วมือในบันทึกจับกุมแต่อย่างใด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้