วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จนท.อุทยานทับลาน ลุยทวงพื้นที่ป่าคืน หลังพบมีผู้บุกรุก กว่า 30 ไร่

เจ้าหน้าที่อุทยานทับลาน ลุยทวงคืนที่ดิน เชื่อผู้มีอิทธิพล ยึดพื้นที่อุทยาน เพื่อใช้ประโยชน์ส่วนตัว หลังมีการร้องเรียนผ่านศูนย์ดำรงธรรม และวันนี้ จนท.เข้าตรวจสอบพบมีบุกรุก 30 ไร่ ปลูกพืช แต่ไม่มีผู้แสดงตัวเป็นเจ้าของ 

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. นายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน พร้อมด้วย นายกษิดิส จั่นประดัน หัวหน้าเขตจัดการอุทยานแห่งชาติทับลานที่ 4 ลำปลายมาศ นำกำลังเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อำเภอเสิงสาง เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่นครราชสีมา 2 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เสิงสาง และกำลังทหารชุดประสานงานประจำพื้นที่ อำเภอครบุรี และอำเภอเสิงสาง กองพันทหารปืนใหญ่ที่ 3 กองทัพภาคที่ 2 กว่า 30 นาย เข้าทำการตรวจสอบพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลานบริเวณบ้านด่านละกอล่าง ต.โนนสมบูรณ์ อ.เสิงสาง หลังได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านผ่านศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครราชสีมา ว่า มีผู้มีอิทธิพลในพื้นที่รายหนึ่ง เข้ายึดพื้นที่อุทยานแห่งชาติใช้ทำประโยชน์ส่วนตัวกว่า 10 ไร่

ผลการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า มีการบุกรุกแผ้วถางพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ในส่วนที่เป็นพื้นที่เนินเขาสูงลาดชัน ไม่สามารถที่จะอนุญาตจัดสรรให้ผู้ใดเข้าไปใช้ประโยชน์ได้ ประเมินความเสียหายในเบื้องต้นไม่น้อยกว่า 30 ไร่ โดยมีการปลูกมันสำปะหลัง และไม้ผลรวมถึงมีการปักเสาปูนเพื่อแสดงแนวเขตจับจองชัดเจน แต่ไม่พบตัวผู้กระทำความผิด และไม่มีผู้ใดมาแสดงตัวเป็นผู้ครอบครองพื้นที่แต่อย่างใด ทางเจ้าหน้าที่ จึงทำการจับพิกัดพื้นที่ และเก็บภาพถ่ายไว้เป็นหลักฐาน พร้อมทั้งจะได้เร่งตรวจสอบพื้นที่ที่ถูกบุกรุกอย่างละเอียดอีกครั้ง ซึ่งคาดว่า น่าจะมีการบุกรุกพื้นที่มากกว่าที่เห็นในวันนี้ เพื่อรวบรวมข้อมูลหลักฐานส่งพนักงานสอบสวน สภ.เสิงสาง ให้เข้ามาทำการสอบสวนหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ด้าน นายประวัติศาสตร์ กล่าวว่า ในการตรวจสอบครั้งนี้ ทางอุทยานแห่งชาติทับลาน ได้ประสานงานกับเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องเข้ามาดำเนินการตรวจสอบตามที่ได้รับเรื่องร้องเรียน ผ่านศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครราชสีมา เบื้องต้นพิสูจน์ทราบว่า มีการดำเนินการแผ้วถาง และมีเจตนาที่จะยึดครองพื้นที่ทำประโยชน์ส่วนตัวจริง ซึ่งยังไม่มีหลักฐานที่แน่ชัดว่า ผู้กระทำความผิดเป็นตามที่มีการกล่าวอ้างในหนังสือร้องเรียนหรือไม่ แต่ดูจากสภาพการแผ้วถางพื้นที่แล้ว ไม่น่าจะมีผู้เข้ามาแผ้วถาง หรือ ยึดพื้นที่ทำประโยชน์เพียงรายเดียว เพราะมีการปักแนวเขตจัดเป็นล็อกเอาไว้หลายจุด ซึ่งหลังจากนี้ทางเจ้าหน้าที่จะเข้ามาสำรวจความเสียหาย และตรวจยึดพื้นที่ดังกล่าวพร้อมกับรวบรวมข้อมูลหลักฐาน แจ้งความต่อพนักงานสอบสวนต่อไป

เจ้าหน้าที่อุทยานทับลาน ลุยทวงคืนที่ดิน เชื่อผู้มีอิทธิพล ยึดพื้นที่อุทยาน เพื่อใช้ประโยชน์ส่วนตัว หลังมีการร้องเรียนผ่านศูนย์ดำรงธรรม และวันนี้ จนท.เข้าตรวจสอบพบมีบุกรุก 30 ไร่ ปลูกพืช แต่ไม่มีผู้แสดงตัวเป็นเจ้าของ 23 มิ.ย. 2559 21:28 24 มิ.ย. 2559 03:29 ไทยรัฐ