วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สตม.จับกระบะดัดแปลง ลอบขนต่างด้าว เข้าประเทศ ผิด ก.ม.

สตม.จับกระบะดัดแปลง ลอบขนต่างด้าว เข้าประเทศ ผิด ก.ม.

  • Share:

สตม.ซุ่มดักรวบรถต้องสงสัย ลักลอบขนต่างด้าว หลังซิ่งรถไล่จับ จนคนร้ายต้องหยุดรถ ก่อนแสดงตัวเข้าตรวจค้น พบ 25 คน เป็นชาวพม่า หลบหนีเข้าเมืองผิด ก.ม. พร้อมเจอยาบ้า 1 เม็ด จึงแจ้งข้อหาไว้ดำเนินคดี ขับรถชาวไทย ตร.คาดโทษแรง


เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. 59 ตามนโยบาย พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. พล.ต.ต.ชัชวาลย์ วชิรปาณีกูล รอง ผบช.สตม. ให้กองบังคับการสืบสวนสอบสวน สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ดำเนินการกวดขัน สืบสวนจับกุม ขบวนการลักลอบหนีเข้าเมืองผิดกฎหมาย ซึ่งก่อให้เกิดปัญหาหลายประการกับประเทศไทย รวมถึงผลกระทบต่อความมั่นคงในราชอาณาจักร ตามนโยบายของรัฐบาลปัจจุบัน จึงได้สั่งการให้ พล.ต.ต.สุวิชญ์พล อิ่มใจรัชต์ ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.หญิง วิลาวัณย์ ปิตาวรานนท์, พ.ต.อ.เฉลิมพล จินตรัตน์, พ.ต.อ.บรรลือศักดิ์ ขลิบเงิน, พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รอง ผบก.สส.สตม. โดยมอบหมายให้ พ.ต.อ.ทิฆัมพร ศรีสังข์ ผกก.2, พ.ต.ท.ประวิทย์ ศศิธร,พ.ต.ท.พลสิทธิ์ สุทธิอาจ รอง ผกก.2, พ.ต.ท.ทวีป ช่างต่อ, พ.ต.ต.ระลึก อินทรัศมี สว.กก.2 ร.ต.ท.นิพนธ์ วงศ์รุ่ง พร้อมเจ้าหน้าที่ได้ทำการสืบสวน จนทราบว่าได้มีขบวนการลักลอบนำคนต่างด้าวเข้ามาในประเทศไทย และอยู่ในประเทศไทยผิดกฎหมาย

โดยขบวนการนี้ ได้นำคนต่างด้าวสัญชาติเมียนมาจากชายแดนมาส่งยังจุดต่างๆ ภายในประเทศ โดยพฤติการณ์ใช้รถกระบะ 2 ตอน ซุกซ่อนคนด้าวแยกเป็น 2 จุด คือ จุดภายในห้องโดยสาร ซึ่งจะมีคนต่างด้าวเกินกว่า 15 คน ส่วนที่สอง ด้านกระบะท้ายจะนอนเรียงกัน อย่างอัดแน่นเบียดเสียด

จากนั้น เวลา 19.00 น. เจ้าหน้าที่ได้ทำการสืบสวนจนทราบเส้นทางการลักลอบ จึงได้ดักสุ่มบริเวณสามแยกไฟแดงแยกท่าน้ำตื้น ถนนแสงชูโต(323) ต.ท่ามะขาม อ.เมืองกาญจนบุรี จ.กาญจนบุรี พบรถต้องสงสัยขับมาโดยใช้ความเร็วสูงมาก ร.ต.ท.นิพนธ์ พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่สืบสวน สตม.ได้ทำการขับรถไล่ตามไป และส่งสัญญาณให้หยุด จนคนร้ายยอมหยุดรถ จากนั้นจึงได้แสดงเป็นเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง เพื่อตรวจค้นรถพบคนขับเป็นคนไทยและคนต่างด้าวนั่งอัดแน่เบียดเสียด จำนวน 20 คน และตรงกระบะท้ายพบคนต่างด้างจำนวน 6 คน นอนเรียงรายโดยมีแผ่นพลาสติกสีดำ ปกคลุม เพื่ออำพรางสายตาเจ้าหน้าที่ ซึ่งหากมองดูอย่างผิวเผิน ก็จะไม่พบสิ่งปกติใด ซึ่งรถที่ใช้ขนคนต่างด้าว จะมีการเสริมโช้คเป็นพิเศษ ทำให้รถคันดังกล่าวแม้จะบรรทุกของหนัก ก็ไม่ทำให้ช่วงท้ายของรถยุบตัวลงแต่อย่างใด

จากการตรวจสอบคนต่างด้าวสัญชาติเมียนมา จำนวน 25 คน พบว่า เป็นคนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาดำเนินคดี และได้ค้นตัว นายมิว อายุ 30 ปี สัญชาติเมียนมา พบยาบ้าสีส้ม ลักษณะกลมแบน มีอักษร WY บรรจุอยู่ในหลอดกาแฟ จำนวน 1 เม็ด พบอยู่ในกระเป๋าเสื้อด้านซ้าย จึงได้ส่งดำเนินคดีอีกข้อหาหนึ่ง

สำหรับคนขับรถ คือ นายปวีณวัชร์ นิรมิต วสุ อายุ 34 ปี สัญชาติไทย เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหา “นำหรือพาคนต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักร หรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการอุปการะ หรือช่วยด้วยประการใดๆ เพื่อให้คนต่างด้าวนั้นพ้นจากการจับกุม” ซึ่งเป็นข้อกล่าวหาที่มีอัตราโทษสูง และได้อายัดรถกระบะ ยี่ห้ออีซูซุ สีเทา หมายเลขทะเบียน ฎฎ 8916 กรุงเทพมหานคร 1 คัน ซึ่งรถดังกล่าวถอดเบาะที่นั่งออกทั้งหมด ยกเว้นเบาะที่คนขับ ทำให้สามารถนั่งได้ถึง 20 คนภายในห้องโดยสาร จึงได้นำผู้ถูกกล่าวหาทั้งหมด 26 รายส่งดำเนินคดี สภ.เมืองกาญจนบุรี

พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. พล.ต.ต.ชัชวาลย์ วชิรปาณีกูล รอง ผบช.สตม. ได้สั่งการให้ กองบังคับการสืบสวนสอบสวน สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กวดขับขบวนการอาชญากรรมต่างๆ อย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการกระทำที่ส่งผลต่อความมั่นคงแห่งชาติ ตามนโยบายของรัฐบาลที่หน่วยงานราชการทุกกระทรวง ทบวง กรม จะต้องตอบสนองให้เป็นรูปธรรม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้