วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวกระบี่ตั้งศูนย์เกษตร ปลูกผักตัดยอดขาย รายได้กว่าวันละ 300 บาท

ชาวกระบี่ตั้งศูนย์เกษตร ปลูกผักตัดยอดขาย รายได้กว่าวันละ 300 บาท

  • Share:

ชาวบ้าน อ.เขาพนม จ.กระบี่ ตั้งศูนย์เรียนรู้เทพพนมฟาร์ม แบ่งที่ให้ชาวบ้านปลูกผักตัดยอดเช่น จิก ชะอม สร้างรายได้ให้กับครอบครัวไม่ต่ำกว่า 300 บาทต่อวัน ขณะที่เจ้าหน้าที่รัฐสานต่อโครงการเพื่อลดการนำเข้าผักจากต่างถิ่น

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 5 บ้านคอกวัว ต.เขาพนม อ.เขาพนม จ.กระบี่ จำนวนกว่า 50 ครอบครัว ได้รวมกลุ่มกันเข้าทำประโยชน์ในพื้นที่สาธารณะ เนื้อที่กว่า 500 ไร่ ที่อำเภอเขาพนมได้จัดให้เป็นศูนย์เรียนรู้เทพพนมฟาร์ม โดยทางชาวบ้านจัดแบ่งพื้นที่ให้รายละ 1 ไร่ และจัดทำพื้นที่ส่วนกลาง เพื่อสร้างป่าชุมชน ในจำนวนนี้ ได้มีการปลูกผักตัดยอด เช่น มะม่วงหิมพานต์ จิก ชะอม ส้มป่อย และมันปู ซึ่งหลังจากปลูกมา 1 ปี ขณะนี้เริ่มให้ผลผลิต สามารถตัดยอดส่งขายในท้องตลาด ทั้งอำเภอเขาพนม เหนือคลอง และเมืองกระบี่ สร้างรายได้ให้กับชาวบ้านรายละไม่ต่ำกว่า 300 บาทต่อวัน

ปลูกผักตัดยอดขาเช่น ชะอม ส้มป่อย ขายสร้างรายได้วันละ 200-300 บาท

นายอนุรักษ์ สุดสาย ปลัดอาวุโส อำเภอเขาพนม กล่าวว่า ชาวบ้านที่เข้ามาใช้พื้นที่ปลูกผัก และช่วยสร้างป่าชุมชนในศูนย์เรียนรู้โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เทพพนมฟาร์ม ได้รวมกลุ่มกันปลูก ขณะนี้ได้ปลูกผักตัดยอด ซึ่งมีหลากหลายชนิด โดยจะตัดมารวมกัน แล้วมีพ่อค้าแม่ค้ามารับซื้อเพื่อนำไปจำหน่ายต่อในท้องตลาด ซึ่งสามารถผลิตได้เป็นอันดับ 1 ในจังหวัดกระบี่ แต่ละวันจะมีผักแต่ละชนิดไม่ต่ำกว่า 30-50 กิโลกรัม ซึ่งเป็นผักปลอดสารพิษ ใช้แนวทางเกษตรอินทรีย์ ทำให้ผู้บริโภคเชื่อมั่นว่ามีความปลอดภัย เป็นที่ต้องการของตลาด แต่ก็ยังไม่เพียงพอ

นอกจากนี้ชาวบ้านยังได้ปลูกผักตัดยอดไว้ที่บ้านก็นำมารวมกลุ่มกับของศูนย์เรียนรู้เพื่อนำไปจำหน่ายยังตลาด ถือว่าสร้างรายได้เป็นรายได้เสริมที่มั่นคงอีกทางหนึ่ง โดยชาวบ้านแต่ละรายจะมีผักไม่เท่ากันแล้วแต่การปลูก ซึ่งบางรายสามารถตัดยอดผักได้วันละ 10 กิโลกรัม ทุกประเภทจำหน่ายในราคากิโลกรัมละ 40 บาท มีรายได้ไม่ต่ำกว่า 300-400 บาททุกวัน

ทั้งนี้ในอนาคต ทางอำเภอต้องการให้ชาวบ้านที่มีความประสงค์ จะเข้าร่วมโครงการ ก็สามารถปลูกได้ที่บ้านแล้วนำมารวมกลุ่ม เพื่อลดการนำเข้าผักจากต่างจังหวัดที่ยังมีจำนวนมาก และจังหวัดกระบี่ เป็นจังหวัดท่องเที่ยว ที่มีผู้มาเยือนปีละนับล้านคน การบริโภคผักจึงมีสูงตามไปด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้