วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ทีเส็บ' โรดโชว์ 'Lanna Expo 2016' ตั้งเป้า 3 ปี โตสุดในอนุภูมิภาค

(ภาพจาก:หน.ยุทธศาสตร์ภาคเหนือตอนบน)

"ทีเส็บ" เดินสายโรดโชว์ งานใหญ่ "Lanna Expo 2016" บุก "ขอนแก่น-ภูเก็ต" ชูสินค้าและบริการระดับพรีเมียมของกลุ่มภาคเหนือตอนบน 1 หวังเป็นต้นแบบการรวมกลุ่ม พร้อมเชื่อมการค้า-การลงทุน-ขยายฐานตลาดการท่องเที่ยวจากเหนือ สู่ อีสาน-ใต้ ขณะเดียวกัน เร่งโหมประชาสัมพันธ์งานในระดับนานาชาติ หวังดึงดูดนักลงทุนเข้าไทย

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 59 นายสำเริง ไชยเสน หัวหน้าสำนักบริหารยุทธศาสตร์กลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 1 พร้อมด้วยผู้บริหาร สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ ทีเส็บ อาทิ นางศุภวรรณ ตีระรัตน์ รองผู้อำนวยการสายงานกลยุทธ์และพัฒนาธุรกิจ และ นางจุฑา ธาราไชย ผู้จัดการอาวุโส ฝ่ายส่งเสริมตลาดในประเทศ ทีเส็บ นำกลุ่มผู้ประกอบการล้านนาจากกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 1 เดินสายพบปะประธานหอการค้าจังหวัด ผู้ประกอบการ ตลอดจนสื่อมวลชนประจำจังหวัดขอนแก่นและจังหวัดภูเก็ต เมื่อช่วงต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เพื่อประชาสัมพันธ์การจัดงาน "Lanna Expo 2016" ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 30 มิ.ย.-6 ก.ค. 59 ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา จ.เชียงใหม่ ภายใต้แนวคิด "ล้านนา เสน่ห์ล้ำ นำให้คุณค้นหาไม่รู้จบ"

โดยกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 1 และ ทีเส็บ ได้ชูให้เห็นถึงการแสดงสินค้าและบริการภายในงาน "Lanna Expo 2016" ที่มีคุณภาพระดับพรีเมียมของกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 1 ได้แก่ จ.เชียงใหม่ จ.ลำพูน จ.ลำปาง และ จ.แม่ฮ่องสอน ซึ่งได้ร่วมกันจัดแสดงเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ เชื่อมโยงและขยายมูลค่าการค้า การลงทุนในพื้นที่กลุ่มจังหวัด อาทิ สินค้าสมุนไพร สินค้าหัตถกรรม บริการด้านการแพทย์ สุขภาพและสปา รวมถึงบริการด้านการท่องเที่ยว ที่ผ่านการคัดเลือกมาอย่างดี มารวมกันไว้ภายในงานนี้งานเดียว

ด้าน นายสำเริง กล่าวถึงการเดินสายโรดโชว์ครั้งนี้ว่า นอกจากจะเป็นการประชาสัมพันธ์งาน "Lanna Expo 2016" ที่สะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของภาคเหนือ และทำให้เกิดการขยายฐานตลาดนักท่องเที่ยวระหว่างภาคเหนือ อีสาน และภาคใต้แล้ว ยังเป็นการแสวงหาแนวทางการส่งเสริมความร่วมมือระหว่างกันในหลากหลายมิติ ทั้งการค้า การลงทุนระหว่างภูมิภาค ซึ่งมีผลต่อการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศโดยรวมด้วย

ด้าน นางศุภวรรณ กล่าวเสริมว่า การจัดงาน Lanna Expo มีรูปแบบที่หลายจังหวัดสามารถนำไปต่อยอดเพื่อทำให้สินค้าและบริการที่ขึ้นชื่อของจังหวัดเป็นที่รู้จักในวงกว้างและมีลูกค้ามากขึ้น ซึ่งหากมีการรวมตัวของจังหวัดในแต่ละภูมิภาค จะยิ่งทำให้การค้า การลงทุนของพื้นที่เหล่านั้นมีความเข้มแข็ง ซึ่ง ทีเส็บ พร้อมเข้าไปให้ความช่วยเหลือ สำหรับการจัดงาน Lanna Expo 2016 ครั้งนี้ นอกจากจะมีแผนการประชาสัมพันธ์ให้ภาคต่างๆ ของประเทศไทยเข้าร่วมชมงานแล้ว ทีเส็บ ยังเน้นประชาสัมพันธ์ไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งระดับเชื่อมโยงกับอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง (GMS) เชื่อมโยงกัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนาม (CLMV) เพื่อให้ได้รู้จักสินค้าและบริการ ที่เป็นจุดเด่นของล้านนา และมุ่งหวังให้งานนี้เป็นเวทีต่อยอดเชื่อมโยงงานแสดงสินค้าไปสู่การค้าการลงทุนในประเทศคู่ค้ามากขึ้น

"ทีเส็บ ตั้งเป้าว่า ภายใน 3 ปี “Lanna Expo” จะเติบโตเป็นงานแสดงสินค้าที่ดีที่สุดในอนุภูมิภาค ทั้งในเชิงของจำนวนผู้เข้าร่วมและยอดขาย ซึ่งต้องอาศัยความร่วมมือของทั้งผู้ประกอบการ ภาครัฐ และเอกชนที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนต่อไป" นางศุภวรรณ กล่าว

"ทีเส็บ" เดินสายโรดโชว์ งานใหญ่ "Lanna Expo 2016" บุก "ขอนแก่น-ภูเก็ต" ชูสินค้าและบริการระดับพรีเมียมของกลุ่มภาคเหนือตอนบน 1 หวังเป็นต้นแบบการรวมกลุ่ม พร้อมเชื่อมการค้า-การลงทุน-ขยายฐานตลาดการท่องเที่ยวจากเหนือ สู่ อีสาน-ใต้ 23 มิ.ย. 2559 20:04 23 มิ.ย. 2559 20:46 ไทยรัฐ