วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เคยถูกหลอกให้เป็นขอทาน สาวพิการสู้ชีวิต ใช้ปากทำพรมเช็ดเท้าเลี้ยงตัว

พบสาวพิการสู้ชีวิตที่ จ.ชัยนาท เคยถูกแก๊งค้ามนุษย์หลอกให้เป็นขอทานตอนเด็กๆ ก่อนหนีรอดออกมาได้ ไม่คิดท้อใช้ปากทำพรมเช็ดเท้าเลี้ยงตัว แม้ยากจนก็ไม่คิดหวนไปขอทาน

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.59 ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจากชาวบ้าน ตำบลหางน้ำสาคร อำเภอมโนรมย์ จังหวัดชัยนาทว่า พบ สาวพิการไร้แขนขาสู้ชีวิต สานพรมเช็ดเท้าขายเลี้ยงตัว มีความเป็นอยู่ลำบาก และตกเคยเป็นเหยื่อแก๊งค้ามนุษย์พาเร่ขอทานมาก่อน

จากนั้นผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปยังบ้านเลขที่ 118/14 หมุ่ที่ 5 ตำบลหางน้ำสาคร อำเภอมโนรมย์ จังหวัดชัยนาท เป็นบ้านพักที่นางสาวคำจุน ผิวคำ อายุ 51 ปีสาวพิการสู้ชีวิตที่ยึดอาชีพสานพรมเช็ดเท้าขายผืนละ 60 บาท ขายเลี้ยงชีพ หลังจากที่พ้นโชคชะตาของชีวิตที่เลวร้ายที่สุดด้วยน้ำมือของแก๊งค้ามนุษย์

นางสาวคำจุน กล่าวว่า อาศัยอยู่กับพี่สาว พ่อ แม่ และพี่เขย โดยความพิการของตนเป็นมาตั้งแต่กำเนิด ตอนที่เกิดมาก็ไม่มีแขนขา ทำให้ใช้ชีวิตด้วยความยากลำบาก ซ้ำร้ายตอนอายุ 7 ขวบ ก็ถูกแก๊งค้ามนุษย์หลอกไปเร่ขอทานตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ทั้งในกรุงเทพฯ พัทยา และจังหวัดเชียงใหม่

หลังจากนั้นตนสุดทนความโหดร้ายของแก๊งขอทานไม่ไหว จึงร้องขอพลเมืองดีให้แจ้งเจ้าหน้าที่ช่วยออกมาเมื่อตอนอายุ 15 ปี จากนั้นจึงเข้ารับการฝึกอาชีพกับกรมประชาสงเคราะห์ในสมัยนั้น จนมีความรู้ในการสานพรมเช็ดเท้าด้วยปากหาเลี้ยงชีพมาจวบจนทุกวันนี้

"เคยคิดท้อแท้ในความพิการของตน จนพยายามฆ่าตัวตายมาหลายครั้ง แต่เมื่อได้เห็นเพื่อคนพิการด้วยกันที่มีสภาพลำบากและทุกข์ทนกว่าตนจึงคิดได้ และพยายามเข้มแข็งมองโลกในแง่ดี เป็นตัวอย่างในการสร้างกำลังใจให้กับคนรอบข้างมาโดยตลอด ซึ่งนางสาวคำจุนได้ฝากถึงประชาชนทั่วไปที่เห็นขอทานในที่ต่างๆ ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ ไม่ต้องสงสารเพราะขอทานเหล่านั้นถูกบังคับมาหาเงินโดยมีแก๊งค้ามนุษย์อยู่เบื้องหลัง"

สำหรับผู้ต้องการให้ความช่วยเหลือนางสาวคำจุน สามารถโอนเงินเข้าบัญชี ธนาคารธนชาต สาขาหางน้ำสาคร จังหวัดชัยนาท เลขบัญชี 666-6-01885-3 ชื่อบัญชี น.ส.คำจุน ผิวคำ หรือโทรให้กำลังใจได้ที่หมายเลข 08-1394-6213

พบสาวพิการสู้ชีวิตที่ จ.ชัยนาท เคยถูกแก๊งค้ามนุษย์หลอกให้เป็นขอทานตอนเด็กๆ ก่อนหนีรอดออกมาได้ ไม่คิดท้อใช้ปากทำพรมเช็ดเท้าเลี้ยงตัว แม้ยากจนก็ไม่คิดหวนไปขอทาน 23 มิ.ย. 2559 19:56 ไทยรัฐ