วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลาโหม สั่ง 3 เหล่าทัพ ฟ้องเอาผิดบริษัทเอกชนขาย จีที 200

3 เหล่าทัพ ฟ้อง 2 บริษัทเอกชน ขาย จีที 200 กลาโหม สั่งกองทัพสนับสนุนข้อมูล "ดีเอสไอ-อสส." เอาผิดคดีอาญา ยังไม่สรุปฟ้องแพ่งซ้ำหรือไม่

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยกรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้ติดตามความคืบหน้าการฟ้องร้องดำเนินคดีกับผู้ขายเครื่องตรวจจับสารวัตถุระเบิด จีที 200 ว่า รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้มอบหมายให้สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม โดย พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รองปลัดกระทรวงกลาโหม เชิญหน่วยขึ้นตรงกระทรวงกลาโหม ที่จัดซื้อจีที 200 มาประชุมในวันนี้ เพื่อติดตามความคืบหน้าในการฟ้องร้องดำเนินคดีตามคำแนะนำของ สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ตั้งแต่ปี 2555 ซึ่งพบว่าหน่วยงานที่จัดซื้อ ทั้งกองทัพบก กองทัพเรือ กองทัพอากาศ และกรมราชองครักษ์ ได้ดำเนินการร้องทุกข์กล่าวโทษกับ บริษัท avia satcom ในประเทศไทย และ บริษัท global tecnical limited ในต่างประเทศ ซึ่งการฟ้องร้องบริษัทในต่างประเทศ จะมีแค่กองทัพอากาศเพียงหน่วยงานเดียว เพราะจัดหาโดยตรงจากบริษัทดังกล่าว

พล.ต.คงชีพ กล่าวต่อว่า ขณะนี้ขั้นตอนทางคดีอยู่ระหว่างการดำเนินการของ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เพื่อเสนอต่อพนักงานอัยการ ขณะที่การร้องทุกข์กล่าวโทษของทัพอากาศ ต่อบริษัทในต่างประเทศ ทางสำนักงานอัยการสูงสุด (อสส.) ดำเนินการ โดยทุกคดีหน่วยที่เสียหายได้ทยอยร้องทุกข์กล่าวโทษ ตั้งแต่ปี 2555-2556 บางหน่วยงานมีการฟ้องเฉพาะคดีอาญา เพราะฝ่ายกฎหมายระบุว่า จะมีผลต่อคดีแพ่ง ด้วย บางหน่วยก็มีการพิจารณาฟ้องคดีอาญา ควบคู่ฟ้องคดีแพ่งด้วย สำหรับหน่วยที่ยังไม่ฟ้องเรียกค่าเสียหายทางแพ่ง จะมีการพิจารณาในรายละเอียด และข้อกฎหมายว่า จะดำเนินการอย่างไรต่อไป ทั้งนี้ กระทรวงกลาโหม ยังกำหนดให้สำนักงานตรวจสอบภายในกลาโหม เป็นหน่วยประสานงานต่อหน่วยภายใน และภายนอกกระทรวงในการสนับสนุนข้อมูล เอกสาร หลักฐานในการดำเนินคดีของ ดีเอสไอ และ อสส.ด้วย ทั้งนี้ ถือเป็นนโยบายของรองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ในการติดตามผลประโยชน์ของทางราชการ จากความเสียหายที่เกิดขึ้น

3 เหล่าทัพ ฟ้อง 2 บริษัทเอกชน ขาย จีที 200 กลาโหม สั่งกองทัพสนับสนุนข้อมูล "ดีเอสไอ-อสส." เอาผิดคดีอาญา ยังไม่สรุปฟ้องแพ่งซ้ำหรือไม่ 23 มิ.ย. 2559 19:52 23 มิ.ย. 2559 20:54 ไทยรัฐ