วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบเพิ่มอีก 2 แก๊งงัดบ้านคนรวยที่ขอนแก่น รับทำมาแล้วกว่า 200 หลัง

ตร.ขอนแก่น รวบหัวขโมยอีก 2 คนที่อยู่แก๊งตระเวนงัดบ้านคนรวยแถมกินขนม หิ้วเบียร์กลับบ้าน ขณะที่หัวหน้าแก๊งอายุเพียง 19 ปี เคยทำงานเป็น รปภ.ในหมู่บ้านมาก่อน สารภาพงัดแงะบ้านคนมาแล้วกว่า 200 หลังไม่เว้นบ้านพักข้าราชการ

สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ร่วมกันจับกุมนายเอ (นามสมมติ) อายุ 19 ปี ในข้อหาลักทรัพย์ สารภาพลักทรัพย์ในพื้นที่ อ.เมือง มากกว่า 100 หลัง รวมทั้งบ้านของผู้เสียหายในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ที่มีการพ่นสีสเปรย์สีแดง ประชดโจร ไว้ที่กำแพงรั้วบ้าน ว่า "ไอ้โจรบ้านนี้ไม่มีเงินทอง ไม่ต้องมางัดให้เสียเวลา" (แค่ขโมยง่ายไป! โจรที่ขอนแก่นบุกงัดบ้าน 'เปิดแอร์-จิบเบียร์-กินขนม')

ล่าสุดวันที่ 23 มิ.ย. 59 เจ้าหน้าที่สอบสวนขยายผลและจับกุมผู้ต้องหาเพิ่มอีก 2 รายคือนายอัษฏาวุฒิ กรมน้อย อายุ 22 ปี และนายตะวัน พรมศรีจันทร์ พร้อมของกลางจำนวนกว่า 100 ชิ้น ทั้งโทรศัพท์มือถือยี่ห้อต่าง ไอแพด แท็บเล็ต พระเครื่อง สร้อยคอทองคำ และอาวุธปืน ซึ่งยึดได้จากร้านขายฝากในเมืองขอนแก่น ซึ่งต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรภาค 4 และตำรวจในจังหวัดขอนแก่นร่วมแถลงข่าวดังกล่าว

พล.ต.ท.บุญเลิศ ใจประดิษฐ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 กล่าวว่า มีผู้เสียหายที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านแห่งนี้ ในพื้นที่ ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.ขอนแก่น มีการพ่นสีสเปรย์ข้อความไว้ที่กำแพงรั้วบ้าน เพราะถูกโจรเข้าบ้านหลายครั้ง เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนได้ลงพื้นที่สืบสวนหาเบาะแสของคนร้าย จนมีหลักฐานจากภาพวงจรปิดในจุดเกิดเหตุ ที่คนร้ายเข้าไปลักทรัพย์ และจับกุมนายเอ สอบสวนขยายผลจนทราบว่า มีเพื่อนที่เป็นเจ้าของรถจักรยานยนต์ ทำหน้าที่ขับรถไปส่งยังจุดที่จะก่อเหตุ และเพื่อนที่นำของกลางไปขาย ซึ่งเจ้าหน้าที่ตามจับได้ครบทั้ง 3 คน

พล.ต.ต.ยรรยง เวชโอสภ ผบก.สส.ภ.4 กล่าวว่า นายเอเคยเป็น รปภ.ที่หมู่บ้านแห่งหนึ่ง ริมถนนเลี่ยงเมือง ต.เมืองเก่า แต่ลาออกไปช่วยบิดารับเหมาซ่อมแซมบ้าน เพราะตัวเองเป็นช่างปูกระเบื้อง ต่อมารายได้ไม่ดีจึงออกเที่ยวและไปรู้จักกับนายอัษฏาวุฒิ ซึ่งมีรถจักรยานยนต์ จึงให้ขี่ไปส่งที่หมู่บ้านนี้ เพื่อลงมือลักทรัพย์ในบ้านคนรวย เนื่องจากรู้พื้นที่เพราะเคยทำงานเป็น รปภ.ลงมือลักทรัพย์ นอกจากนี้ยังเคยลักทรัพย์ที่หมู่บ้านอื่นๆ รวมทั้งบ้านพักข้าราชการอีกหลายหลังรวมแล้ว 200 กว่าครั้ง จนจำไม่ได้ว่า แต่ละหมู่บ้านลงมือหลังใดบ้าง เพราะบางวันลงมือ 5 หลัง เมื่อลงมือสำเร็จก็โทรศัพท์ให้นายอัษฏาวุฒิมารับ แล้วเอาสิ่งของไปให้นายตะวันนำไปขายฝาก และนำไปแลกยาบ้ามาเสพ

ทั้งนี้นายเอ ยอมรับว่า ลงมือลักทรัพย์เพียงคนเดียว โดยจะเลือกหมู่บ้านจัดสรรขนาดใหญ่ ไม่มีคนอยู่ ระบบรักษาความปลอดภัยน้อย หากมีมุ้งลวดก็จะใช้คัตเตอร์กรีด แต่ถ้าบ้านไหนมีเหล็กดัดก็จะไม่ยุ่ง เมื่อเข้าไปได้ก็จะเลือกเอาทรัพย์สินชิ้นเล็กๆง่ายต่อการซุกซ่อน บ้านไหนไม่มีทรัพย์สินก็จะเปิดตู้เย็นกินขนม กินอาหาร แล้วก็จะออกไปขโมยบ้านหลังที่อยู่ติดกันกัน แต่ละครั้งที่ลงมือก่อเหตุจะได้ทั้งเงินสดและทรัพย์สินอื่นครั้งละประมาณ 3,000 บาท และเคยได้ทรัพย์สินของมีค่าและเงินสดได้มากที่สุดจำนวน 20,000 บาท ในบ้านพักอาจารย์ พื้นที่ ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น และที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งใน ต.เมืองเก่า ได้เงินสด 70,000 บาท เงินยูโรอีก 6 ฉบับ พร้อมแหวนเพชรอีก 1 วง มูลค่าความเสียหายที่ผู้ต้องหาลักทรัพย์ไปหลายแสนบาท

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนพร้อมพนักงานสอบสวน ได้นำตัวนายเอไปชี้จุดที่เข้าไปลักทรัพย์ โดยเฉพาะที่หมู่บ้านนี้ผู้ต้องหาลงมือก่อเหตุ 4 หลัง รวมทั้งบ้านที่ผู้เสียหายพ่นสเปรย์สีแดงบนกำแพงรั้ว "ไอ้โจรบ้านนี้ไม่มีเงินทอง ไม่ต้องมางัดให้เสียเวลา" ซึ่งปัจจุบันตัวหนังสือสีแดงบนกำแพงรั้ว ถูกทาสีชมพูทับแล้วจึงไม่เห็นข้อความดังกล่าว

ตร.ขอนแก่น รวบหัวขโมยอีก 2 คนที่อยู่แก๊งตระเวนงัดบ้านคนรวยแถมกินขนม หิ้วเบียร์กลับบ้าน ขณะที่หัวหน้าแก๊งอายุเพียง 19 ปี เคยทำงานเป็น รปภ.ในหมู่บ้านมาก่อน สารภาพงัดแงะบ้านคนมาแล้วกว่า 200 หลังไม่เว้นบ้านพักข้าราชการ 23 มิ.ย. 2559 18:48 23 มิ.ย. 2559 22:46 ไทยรัฐ