วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรธ.แจง 'ครู ค.' ลงพื้นที่ ยังไร้อุปสรรค ชี้แอบถ่าย ดัดแปลง ผิด ก.ม.

กรธ.พอใจแจงร่างต่อผู้นำชุมชน กทม. มั่นใจถ่ายทอดได้ดี เตือนคนถ่ายวิดีโอควรขออนุญาตก่อน ลั่นหากเอาไปดัดแปลงเข้าข่ายผิดกฎหมาย

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 59 นายชาติชาย ณ เชียงใหม่ โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงภาพรวมการชี้แจง และทำความเข้าใจร่างรัฐธรรมนูญกับผู้นำชุมชน กทม.ว่า ภาพรวมของการจัดงานเป็นไปด้วยความเรียบร้อย เท่าที่สังเกตพบว่า ผู้นำชุมชนมีความกระตือรือร้นและตั้งใจฟัง ซักถามในประเด็นที่หลากหลาย ไม่เฉพาะคำถามใกล้ตัว แต่ยังสอบถามถึงระบบการเลือกตั้ง ส.ส. การได้มาซึ่ง ส.ว. การปฏิรูปประเทศ คำถามเหล่านี้สะท้อนให้เห็นถึงความสนใจ ดังนั้น ตนจึงมั่นใจว่า ผู้นำชุมชนจะสามารถนำสิ่งที่ได้รับจากการสัมมนาในครั้งนี้ไปถ่ายทอด และอธิบายให้ประชาชนในชุมชนของตัวเองได้เข้าใจถึงสาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญมากขึ้น ส่วนการอบรมวิทยากรระดับหมู่บ้าน (ครู ค.) จะเสร็จสิ้นในวันที่ 24 มิ.ย. ภาพรวมขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงาน ปัญหาหรืออุปสรรค

ส่วนที่มีข่าวว่ามีการจับผิด หรือตั้งกล้องวิดีโอแอบถ่ายนั้น นายชาติชาย กล่าวว่า ในกรณีนี้ยังไม่เกิดขึ้นจริง แต่เป็นเพียงข้อกังวลที่สอบถามเข้ามาว่า การตั้งกล้องวิดีโอสามารถทำได้หรือไม่ ทางเรามองว่าสามารถทำได้ แต่ควรจะต้องขออนุญาตอย่างเป็นทางการก่อน และหากมีการนำไปดัดแปลง แต่งเติมให้เกิดความเสียหาย ก็จะถือว่าเข้าข่ายผิดกฎหมาย แต่ถ้ามีการแอบถ่ายจริงก็ถือว่ามีเจตนาแอบแฝง เป็นสิ่งที่ไม่ดี

กรธ.พอใจแจงร่างต่อผู้นำชุมชน กทม. มั่นใจถ่ายทอดได้ดี เตือนคนถ่ายวิดีโอควรขออนุญาตก่อน ลั่นหากเอาไปดัดแปลงเข้าข่ายผิดกฎหมาย 23 มิ.ย. 2559 18:31 23 มิ.ย. 2559 22:42 ไทยรัฐ