วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลฎีกา นัดฟังคำพิพากษา 'หมอเลี้ยบ' คดีแปลงสัญญาดาวเทียม 25 ส.ค.นี้

นัดชี้ชะตา! ศาลฎีกา นัดฟังคำพิพากษา "หมอเลี้ยบ" กับพวก คดีแปลงสัญญาดาวเทียม เอื้อ ‘ชินคอร์ปฯ’ 25 ส.ค.นี้ หลังวันนี้ ทนายจำเลย นำ 2 พยานจำเลย เข้าหักล้างหลักฐานฝ่ายโจทก์ 

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 23 มิ.ย. ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นายไสลเกษ วัฒนพันธุ์ ประธานแผนกคดีภาษีอากรในศาลฎีกา ผู้พิพากษาเจ้าของสำนวน พร้อมองค์คณะ รวม 9 คน ออกนั่งบัลลังก์ไต่สวนพยานจำเลยนัดสุดท้าย ในคดีหมายเลขดำ อม.66/2558 ที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เป็นโจทก์ฟ้อง นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี หรือ หมอเลี้ยบ อายุ 59 ปี อดีต รมว.กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) นายไกรสร พรสุธี อดีตปลัดกระทรวงไอซีที และนายไชยยันต์ พึ่งเกียรติไพโรจน์ อดีตผู้อำนวยการสำนักกิจการอวกาศแห่งชาติ และอดีตปลัดกระทรวงไอซีที เป็นจำเลยที่ 1-3 ในความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต กรณีที่มีการอนุมัติแก้ไขสัญญาสัมปทานโครงการดาวเทียมสื่อสารภายในประเทศ (ฉบับที่ 5) เพื่อลดสัดส่วนการถือหุ้นของบริษัท ชิน คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ที่ต้องถือในบริษัท ชิน แซทเทลไลท์ จำกัด (มหาชน) จากไม่น้อยกว่า 51% เป็นไม่น้อยกว่า 40% ของจำนวนหุ้นทั้งหมด โดยทราบดีอยู่แล้วว่า เหตุที่บริษัทขอลดสัดส่วนการถือหุ้น เพื่อต้องการหาพันธมิตรขยายศักยภาพในการแข่งขันให้มีความเข้มแข็ง และมีเงินทุนเพียงพอในการดำเนินการโครงการดาวเทียมไอพีสตาร์ โดยในวันนี้ จำเลยทั้งหมดเดินทางมาศาล ฝ่ายทนายจำเลยได้นำพยานเข้าไต่สวนหักล้างพยานหลักฐานโจทก์ จำนวน 2 ปาก คือ นายไกรสร และ นายไชยยันต์ ซึ่งเป็นจำเลยที่ 2-3 ในคดีนี้ ซึ่งหลังจากการไต่สวนพยานทั้งสองปากเสร็จในช่วงบ่าย ศาลจึงได้นัดให้คู่ความทั้งสองฝ่ายส่งคำแถลงปิดคดีต่อศาล ภายในวันที่ 18 ส.ค. และนัดฟังคำพิพากษาศาลฎีกาในวันที่ 25 ส.ค.นี้ เวลา 10.30 น.

นัดชี้ชะตา! ศาลฎีกา นัดฟังคำพิพากษา "หมอเลี้ยบ" กับพวก คดีแปลงสัญญาดาวเทียม เอื้อ ‘ชินคอร์ปฯ’ 25 ส.ค.นี้ หลังวันนี้ ทนายจำเลย นำ 2 พยานจำเลย เข้าหักล้างหลักฐานฝ่ายโจทก์ 23 มิ.ย. 2559 18:31 23 มิ.ย. 2559 20:17 ไทยรัฐ