วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อย่างฮา! นักมายากลไทยประดิษฐ์ GT201 ล้อเลียนตรวจจับระเบิด (ชมคลิป)

อย่างฮา! นักมายากลไทยประดิษฐ์ GT201 ล้อเลียนตรวจจับระเบิด (ชมคลิป)

  • Share:

กลายเรื่องขำขันในโลกโซเชียล หลังจากที่มีสมาชิกเว็บไซต์ยูทูบที่ชื่อว่า JohnNopadon จอห์นนพดล ซึ่งเป็นนักมายากล ได้ออกมาโพสต์คลิปวิดีโอการประดิษฐ์อุปกรณ์ล้อเลียน เครื่องตรวจจับวัตถุระเบิด GT200 แต่เป็นในชื่อ GT201 โดยในคลิปจะเห็นว่าหนุ่มคนนี้ได้นำไฟฉายและเสาก้างปลามาประดิษฐ์ เป็นอุปกรณ์ที่สามารถตรวจจับได้ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นแห้ว หรือการทายไพ่


โดยผู้โพสต์ได้เขียนบรรยายความหมายของ มายากล กับ GT200 ใจความส่วนหนึ่งระบุไว้ว่า "มายากลถูกใช้เชิงความหมายเพื่อการสร้างภาพลักษณ์ความมหัศจรรย์ของอุปกรณ์ GT200 ทั้งในทางความล้ำหน้าทางวิทยาศาสตร์ที่มีประสิทธิภาพอย่างน่าเหลือเชื่อทางวิทยาศาสตร์ หรือเป็นการหลอกลวงแบบมายากลด้วยวาทกรรมแบบนิยายวิทยาศาสตร์ ที่ประชาชนไม่อาจเข้าใจได้อย่างแท้จริง ผ่านการทดสอบจากการทำงานต่างๆ ของศูนย์เทคโนโลยีระดับชาติ ที่เป็นสถาบันที่ผลิตความเชื่อให้เป็นความรู้ แม้จะถูโจมตีจากสื่อต่างๆ ว่าไม่น่าไว้วางใจก็ตาม และยังสะท้อนถึงสิ่งที่ไม่น่าไว้วางใจในความหมายแบบมายากลอีกว่า อาจเป็นเพียงกลยุทธ์การโฆษณาที่โกหกหลอกลวงในประสิทธิภาพที่เกินจริง เพียงเพื่อจะขายเครื่องตรวจหาวัตถุระเบิด GT200 ในราคาที่แสนแพงเท่านั้นเอง”

ขณะที่ชาวเน็ตแห่ชมคลิปนี้กว่า 3 หมื่นครั้งแล้ว หลายคนออกมาแสดงความคิดเห็นขำขันกับการล้อเลียน GT200


ด้านสายตรวจโซเชียล ได้ติดต่อไปยัง ว่าที่ร้อยตรี ดร.จอห์นนพดล วศินสุนทร เจ้าของคลิปวิดีโอ เปิดเผยว่า สิ่งที่ตนเองประดิษฐ์ขึ้นมานั้นถือว่าเป็นของเล่นมายากลชิ้นหนึ่ง ที่มาจากแนวคิดผลงานวิจัยของตนเอง เรื่อง "มายากล กับมายาคติในสังคมไทย" โดยเจตนาที่ทำคลิปนี้ออกมาเพื่อความสนุกสนาน ความบันเทิง เท่านั้น ไม่ได้มีเจตนาที่จะนำไปเสียดสีกับทางการเมืองแต่อย่างใด ส่วนเรื่องบอกว่า ขายอันละ 200 บาทนั้น ไม่มีจริง เป็นเพียงมุกตลกที่คิดค้นขึ้นมา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้