วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศึกยูโร 2016 รอบ 16 ทีม เปลี่ยนลูกบอลใหม่ใช้ 'ฟรากัส'

ศึกยูโร 2016 เตรียมใช้ลูกบอลใหม่ชื่อ "ฟรากัส-Fracas" ของ “อาดิดาส” ใช้งานในเกมรอบ 16 ทีมสุดท้าย หลังจากในรอบแรก ใช้ลูกบอล "โบเชอร์"...  

วันที่ 23 มิ.ย. 59 “อาดิดาส” เปิดตัว "ฟรากัส-Fracas" ลูกฟุตบอลที่จะใช้เตะในศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป ครั้งที่ 15 หรือ ยูโร 2016 ในเกมรอบ 16 ทีมสุดท้าย (รอบน็อกเอาต์) โดยคำว่า ‘ฟรากัส’ หมายถึง “เสียงโห่ร้อง” ซึ่งผู้ที่มีชื่อเสียงในวงการดนตรี ป็อปคัลเจอร์และแฟชั่นในฝรั่งเศส ช่วยกันตั้งชื่อนี้ขึ้นมา
 
สำหรับชื่อ "ฟรากัส" สื่อถึงอารมณ์ และความตื่นเต้นที่จะเกิดขึ้นในการแข่งขันรอบน็อกเอาต์อย่างคาดเดาไม่ได้ ซึ่งได้รับการถ่ายทอดออกมาเป็นสีแดงที่มีพลัง ผสานด้วยสีดำ กลายมาเป็นดีไซน์ของลูกฟุตบอล ฟรากัส

ด้าน แซม แฮนดี้ รองประธานฝ่ายออกแบบ ได้อธิบายแนวคิดที่อยู่เบื้องหลังผลงานในครั้งนี้ว่า สำหรับ ฟรากัส เราอยากจะเพิ่มความเข้มลงไป รวมทั้งองค์ประกอบที่จะสื่ออารมณ์ความรู้สึก จะเกิดขึ้นในการแข่งขันฟุตบอลในรอบน็อกเอาต์ ซึ่งที่ผ่านมา ลูกฟุตบอลโบเชอร์ (Beau Jeu) จะเป็นเรื่องของการสื่อถึงการมีกลยุทธ์ หรือเทคนิคในการเล่น ทำอะไรก็ได้เพื่อให้ทีมเข้ามายังรอบน็อกเอาต์นี้ได้ ซึ่งฟรากัสจะแตกต่างออกไป เพราะสื่อถึงเสียงเชียร์ของผู้ชมจำนวนมหาศาล อารมณ์ความตื่นเต้นในสนามราวกับผู้ชนะ
 
ทั้งนี้ ส่วนประกอบหลักที่ใช้ในลูกฟุตบอล “โบเชอร์” และ “ฟรากัส” ผ่านการพัฒนามาเป็นระยะเวลากว่า 1 ปีครึ่ง ใช้วัสดุดีที่สุดเช่นเดียวกับ บราซูกา (Brazuca) ที่เป็นลูกฟุตบอลอย่างเป็นทางการในการแข่งขันฟุตบอลโลก (FIFA World Cup) ที่ใช้การเข้ารูปด้วยแถบนวัตกรรมใหม่ ลูกฟุตบอลที่ใช้ลงแข่งจริงทั้งสองลูกนี้ ใช้วัสดุผิวและการวางบล็อกที่ดีขึ้น ช่วยให้ยึดเกาะได้ดีขึ้น และมองเห็นได้ชัดขึ้นขณะลูกลอยอยู่ในอากาศ ในระหว่างกระบวนการพัฒนานี้ ลูกบอลทั้งสองต่างผ่านการทดสอบโดยนักฟุตบอลชื่อดังมากมาย อาทิ แกเร็ธ เบล และ อิเคร์ กาซิยาส อีกด้วย

ศึกยูโร 2016 เตรียมใช้ลูกบอลใหม่ชื่อ "ฟรากัส-Fracas" ของ “อาดิดาส” ใช้งานในเกมรอบ 16 ทีมสุดท้าย หลังจากในรอบแรก ใช้ลูกบอล "โบเชอร์"... 23 มิ.ย. 2559 18:22 23 มิ.ย. 2559 19:06 ไทยรัฐ