วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปู' ส่งทนายอุทธรณ์คำสั่งยกฟ้อง ปธ.สอบจำนำข้าว-'หมอวรงค์'บอกรู้ทัน

ทนาย "ยิ่งลักษณ์" แจงอุทธรณ์คำพิพากษาศาลอาญา สงสัย "จิรชัย" ได้สิทธิพิเศษแก้คำฟ้อง ย้ำกระบวนการพิจารณาผิดปกติ ขณะที่ "หมอวรงค์" รู้ทันบอกเป็นการฟ้องแก้เกี้ยว อ้างใช้ในศาล ด้าน "ราเมศ" ขอแจมร่วมจ้อให้กำลังใจ ยึดความถูกต้อง-ข้อเท็จจริงเป็นหลัก

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 59 นายนพดล หลาวทอง ทนายความ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีการยื่นฟ้องคดีอาญาต่อ นายจิรชัย มูลทองโร่ย ประธานกรรมการสอบข้อเท็จจริงความรับผิดทางละเมิดในโครงการรับจำนำข้าว ในข้อหาเป็นพนักงานผู้ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ว่า นายจิรชัย มีความเห็นให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ รับผิดต่อความเสียหายที่เกิดจากโครงการรับจำนำข้าว เป็นเงินสองแสนแปดหมื่นกว่าล้านบาท ซึ่งจากการตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่า นายจิรชัย ปฏิบัติหน้าที่ดังกล่าวโดยมิชอบ ขาดความเที่ยงธรรม ไม่เป็นไปตามกฎหมายและระเบียบ การกำหนดความเสียหายของคณะกรรมการฯ ชุดดังกล่าว ไม่ดำเนินการไต่สวนพยานบุคคล ไม่แสวงหาข้อเท็จจริง ไม่ตรวจสอบสินค้าคงเหลือให้ครบถ้วน ไม่สอบพยานบุคคลที่เกี่ยวข้อง อีกทั้ง ไม่ได้นำราคาข้าวสารที่คงเหลือในสต๊อกมาคำนวณหักออกจากความเสียหายก่อนการปิดบัญชี นอกจากนี้ คณะกรรมการฯ ชุดดังกล่าว ยังไม่ได้สรุปว่า ความเสียหายที่เกิดขึ้นนั้นเป็นความเสียหายที่เกิดขึ้นจากหน่วยงานใด แต่กลับกำหนดความเสียหาย และกล่าวหากับรัฐบาลของ น.ส.ยิ่งลักษณ์

นายนพดล กล่าวว่า อย่างไรก็ตามการยื่นฟ้อง นายจิรชัย ในชั้นการตรวจรับคำฟ้อง ศาลอาญาได้นัดฟังคำสั่ง เมื่อวันที่ 27 พ.ค. แต่ก่อนหน้านั้น เมื่อวันที่ 23 พ.ค. นายจิรชัย ได้ยื่นคำร้องขอคัดถ่ายสำเนาคำฟ้องของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ โดยศาลได้อนุญาต ทั้งที่ นายจิรชัย ไม่น่าจะรู้มาก่อนเลยว่า ตนเองถูกฟ้อง อีกทั้งศาลอาญายังไม่ได้ส่งคำฟ้องไปยังนายจิรชัยแต่อย่างใด จึงเป็นที่น่าระแวงสงสัยว่า เหตุใด นายจิรชัย จึงรู้ว่ามีการยื่นฟ้องตนเอง และสามารถขอคัดสำเนาคำฟ้องได้ก่อนที่ศาลจะมีคำสั่ง ทั้งนี้ หลังจากที่นายจิรชัยได้คัดสำเนาคำฟ้องไปแล้ว ศาลอาญาได้สั่งคำร้อง และดำเนินกระบวนการพิจารณาที่ไม่เป็นไปตามปกติหลายประการ จึงได้ยื่นคำร้องขอคัดค้านคำสั่ง และกระบวนการพิจารณาโดยมิชอบดังกล่าว โดยขอให้ศาลสั่งเพิกถอนรวมถึงร้องต่อประธานศาลฎีกา ในฐานะผู้รักษาระเบียบที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา ต่อมา ในวันที่ 10 มิ.ย. ศาลได้มีคำพิพากษายกฟ้องโจทก์ ดังนั้น โจทก์จึงจำเป็นต้องยื่นอุทธรณ์ โต้แย้งคำพิพากษาของศาลอาญาอีกครั้งในวันเดียวกันนี้

ขณะที่ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า เป็นสิทธิที่ทำได้ ซึ่ง นายจิรชัย ได้ปฏิบัติตามอำนาจหน้าที่ที่มอบหมาย และสังคมก็รับทราบถึงความเสียหายต่างๆ ที่เกิดขึ้นของโครงการรับจำนำข้าว แต่สิ่งสำคัญเมื่อศาลมีคำวินิจฉัยแล้ว ต้องยอมรับในกระบวนการ และในทำนองเดียวกัน วันนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ใช้สิทธิเต็มที่ตามกระบวนการ ดังนั้น สิ่งที่คนอื่นเขาฟ้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ผลจะออกมาเช่นไร น.ส.ยิ่งลักษณ์ ก็ต้องยอมรับเช่นกัน ทั้งนี้ มีข้อสังเกตคือ การฟ้องนายจิรชัยครั้งนี้ เพราะนายจิรชัยจะต้องไปเป็นพยานศาลในคดีอาญาของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ด้วย ดังนั้น การมาฟ้องครั้งนี้ ซึ่งเกี่ยวข้องกับคดีละเมิด อาจจะเป็นการฟ้องแก้เกี้ยว เพื่อจะได้มาเป็นข้ออ้างบางอย่างในคดีอาญาก็ได้

ด้าน นายราเมศ รัตนเชวง คณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า คดีนี้ทนายความของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่น่าจะฟ้อง เพราะ นายจิรชัย ถือว่าเป็นเจ้าหน้าที่รัฐที่ทำตามหน้าที่ ไม่มีประเด็นใดที่ทำโดยมิชอบหรือกลั่นแกล้ง ทุกอย่างเป็นกระบวนการตามขั้นตอนการสอบสวน ซึ่ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ สามารถต่อสู้ได้ทุกกระบวนการของกฎหมายอยู่แล้ว แต่อาจจะทำให้เจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องกับคดีจำนำข้าวเสียขวัญและกำลังใจเท่านั้น จึงขอให้กำลังใจนายจิรชัยที่ทำตามอำนาจหน้าที่และกฎหมายที่กำหนด และเชื่อว่าถ้าทำถูกต้องแล้ว แม้ใครจะมาฟ้องก็ทำอะไรไม่ได้ ขอให้พูดตามข้อเท็จจริงโดยยึดกฎหมายเป็นหลัก

ทนาย "ยิ่งลักษณ์" แจงอุทธรณ์คำพิพากษาศาลอาญา สงสัย "จิรชัย" ได้สิทธิพิเศษแก้คำฟ้อง ย้ำกระบวนการพิจารณาผิดปกติ ขณะที่ "หมอวรงค์" รู้ทันบอกเป็นการฟ้องแก้เกี้ยว อ้างใช้ในศาล 23 มิ.ย. 2559 18:16 23 มิ.ย. 2559 19:25 ไทยรัฐ